Kinh nghiệm: Cách Giúp Môn Số Học Trở Nên Thú Vị Hơn! Phương Pháp Về Cách Dạy Phép Cộng Cho Bé

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi hajimarimomvietnam, 13/9/2021.

 1. hajimarimomvietnam

  hajimarimomvietnam Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  17/6/2021
  Bài viết:
  97
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Cách giúp môn số học trở nên thú vị hơn! Phương pháp về cách dạy phép cộng cho bé
  Mẹ muốn dạy trẻ phép cộng nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu? Phép cộng là phép toán đầu tiên mà một đứa trẻ tiếp xúc, vì vậy rất khó để dạy nếu bạn không biết những điều cơ bản. Vì vậy, trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu những kiến thức cơ bản và những điểm cần lưu ý về cách phép cộng cho trẻ, các phương pháp học để bé học tốt. Mẹ hãy cùng tham khảo nhé!

  Phương pháp dạy toán cộng cho trẻ
  [​IMG]

  Phép cộng là nền tảng của môn số học. Do đó, hãy áp dụng từng bước để con có thể hiểu một cách dễ dàng.

  Bước 1: Bắt đầu với phép cộng với tổng lên đến 10
  Bước đầu tiên, dạy trẻ phép cộng với số có 1 chữ số. Tuy nhiên, rất khó để trẻ có thể theo dõi và hiểu dễ dàng, nên hãy bắt đầu với những số có tổng dưới 10. Con số được sử dụng để cộng càng nhỏ thì sẽ giúp trẻ dễ tiếp thu ở những bước cơ bản hơn.

  Ví dụ mẹ nên bắt đầu với những phép tính như “1+1=2” hay “1+2=3”. Nếu trẻ đã quen với việc cộng các số nhỏ, mẹ có thể giúp con hiểu sâu hơn bằng cách chuyển sang phép cộng như “4+4=8” hoặc “1+8=9” trong đó tổng gần bằng 10. Bằng cách thành thạo phép cộng trong đó tổng nhỏ hơn 10, trẻ có thể có được khái niệm “cộng các số tăng dần”.

  Bước 2: Dạy trẻ nhớ phần bổ sung cho 10
  Trong bước thứ hai của việc dạy trẻ phép cộng, chúng ta hãy giải quyết “hai số cộng lại đến 10”. Hai số từ 1 đến 9 cộng lại đến 10 được gọi là “phần bổ sung cho 10”. Ghi nhớ phần bổ sung cho 10 là một bước quan trọng để chuẩn bị thực hiện các bước tiếp theo.

  Tuy nhiên, trẻ không nhất thiết phải nhớ khái niệm của phần bổ sung cho 10. Hãy đặt câu hỏi áp dụng thực tế cho trẻ như “3 nên thêm bao nhiêu để đủ 10”. Khi học phần bổ sung cho 10, điều quan trọng là phải thực hành lặp đi lặp lại cho đến khi con có thể trả lời ngay lập tức.

  Bước 3: Phép cộng nhớ
  Ở bước 3 hãy dạy trẻ phép cộng nhớ. Hãy đưa ra những ví dụ như “6+5=11” và “7+8=15”. Với bước này, điểm chính là sử dụng phần bổ sung cho 10 đã học ở bước thứ hai.

  Ví dụ, khi dạy trẻ phép tính “7+4”, đầu tiên, chọn số lớn hơn trong hai số và để trẻ nghĩ đến phần bù của 10. Khi trẻ biết rằng phần bù của 7 đến 10 là 3. Sau đó chia 4 thành hai số nhỏ hơn 3 và 1. Nói cách khác, thay vì tính toán “7+4=11” cùng một lúc, mà sẽ áp dụng cách tính “7+3=10” và sau đó cộng số 1 còn lại để có câu trả lời. Nếu phép cộng nhớ khó với trẻ, điều quan trọng là phải làm quen dần với phép tính bằng cách đan xen phép cộng không bao gồm cộng nhớ và xem xét phần bổ sung cho 10.

  Bước 4: Tính phép cộng theo cột trên giấy nháp
  Bước kế tiếp là dạy trẻ phép cộng có chứa các số có hai chữ số trở lên. Tính nhẩm có thể khó đối với các phép tính có số lượng chữ số lớn, vì vậy điều quan trọng là phải dạy cách làm phép cộng theo cột.

  Với các phép tính có tổng là hai chữ số trở lên, hãy cho trẻ làm quen với cách viết và cách tính toán với các bài toán cộng số hai đơn vị và một đơn vị như “14+3= 17” và “22+7=29”.

  Sau đó, hãy tăng dần bài toàn có kết quả cao như “13+7=20” và “45+7=52”. Khi trẻ đã làm quen với phép cộng các số có hai chữ số và một chữ số, trẻ sẽ dễ dàng làm các phép tính phức tạp hơn.

  Một vài lời khuyên dành cho mẹ khi dạy phép cộng cho trẻ
  [​IMG]

  Làm phép cộng thêm bằng tay là tốt hay xấu?
  Chúng tôi không khuyến khích mẹ dạy trẻ học phép cộng bằng cách cộng bằng đếm số ngón tay. Một khi trẻ đã có thói quen sử dụng ngón tay, con sẽ mất rất nhiều thời gian để loại bỏ nó. Từ đó, trẻ có thể không xử lý được các phép tính phức tạp.

  Sử dụng đồ vật để nhớ con số
  Đối với những trẻ không hiểu các con số, trước tiên hãy cố gắng sử dụng những thứ để ghi nhớ chúng. Với mọi thứ, trẻ có thể hiểu các sự vật và con số một cách trực quan. Mẹ nên sử dụng các viên bi dẹt và kẹo bi. Tốt hơn là sử dụng cùng một hình dạng càng nhiều càng tốt.

  Việc sử dụng các tài liệu dạy toán có hỗ trợ phép cộng cũng giúp ích rất nhiều trong quá trình tiếp thu của trẻ nhỏ. Mẹ có thể thích tìm hiểu về đồ chơi giáo dục bổ sung trong giảng dạy con tại nhà.

  Cho con làm sách bài tập Toán để làm quen với phép cộng
  Hãy cho trẻ tiếp cận thật nhiều các dạng sách bài tập. Bằng các làm nhiều bài tập, trẻ có thể quen dần với phép cộng. Hơn nữa, làm bài tập cũng rất tốt để con có thể tập trung hơn. Mẹ nên cho trẻ làm toán mỗi ngày và tính toán thời gian hoàn thành bài tập đó. Cải thiện tốc độ, làm bài tập nhanh hơn có thể cho con thêm nhiều động lực để rèn luyện.

  Phương pháp dạy phép cộng cho trẻ nhỏ
  [​IMG]

  Nếu con có thể làm toán trước khi vào tiểu học, trẻ sẽ có thể tiếp thu bài học dễ dàng hơn. Ngoài ra, làm quen dần sẽ giúp con không bị quá tải hay áp lực, và có thể giúp con tìm được hứng thú trong mốn toán học. Sau đây, hãy tham khảo một số cách giúp mẹ dạy trẻ mẫu giáo phép cộng mẹ nhé!

  Hãy bắt đầu với việc hiểu các con số
  Với trẻ nhỏ, đột ngột dạy về khái niệm toán cộng sẽ khiến con không thể tiếp thu và lý giải được. Vì vậy, trước tiên hãy dạy cho trẻ hiểu “Số học”, “những con số” là gì. Hãy sử dụng những ví dụ minh họa để trẻ có thể dễ dàng hiểu ra như: đặt hai viên kẹo trên bàn và đếm số “hai”. Thay đổi số lượng đồ vật và tổng số đồ vật hiện có. Bằng cách lặp lại điều này nhiều lần, trẻ sẽ hiểu được các con số. Lúc này, nếu mẹ sử dụng hình dạng và màu sắc giống nhau, trẻ sẽ không bị nhầm lẫn. Trẻ cũng có thể hiểu sâu hơn về các con số bằng cách nói to chúng trong khi nhìn vào các con số xung quanh mình.

  Học số học qua bài hát
  Với trẻ nhỏ, hãy để trẻ tiếp thu toán cộng qua các bài hát. Các bài hát vui nhộn sẽ kích thích và gây hứng thú nhiều hơn với trẻ nhỏ.

  Trẻ sẽ khó tiếp thu nếu con không hứng thú với điều đó
  Ngay cả khi mẹ muốn dạy một đứa trẻ mới biết đi các phép toán và đột ngột đưa ra một bài toán tính toán, con có thể không quan tâm đến điều này. Việc bắt ép trẻ “phải học” sẽ khiến con chán nản việc học tập. Vì vậy, khi dạy thêm cho trẻ nhỏ, điều quan trọng là phải nghĩ ra một cái gì đó mà trẻ có thể cảm thấy thích thú. Ví dụ như, bạn có thể sử dụng đồ ngọt và đồ chơi mà trẻ yêu thích, hoặc mẹ có thể cùng con đếm và cộng số lượng chim trên dây điện trong lúc đi dạo phố. Ngoài ra, cho trẻ làm quen với phép toán trong lúc đi siêu thị là một phương pháp rất thú vị đối với trẻ nhỏ. Hãy chủ động hỏi trẻ có bao nhiêu món hàng cùng loại trong giỏ hàng. Điều này có thể thúc đẩy tính tò mò và giúp con tiếp thu nhanh chóng phép toán cộng.

  Hãy luôn kiên nhẫn và dạy con từng bước mẹ nhé! Điều này sẽ giúp trẻ không cảm thấy chán nản với việc học toán, và cảm thấy thích thú hơn.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi hajimarimomvietnam
  Đang tải...


Chia sẻ trang này