Tranh luận: Cách Gọi “con Đông Trùng Hạ Thảo” Đúng Hay Sai? Tìm Hiểu Về Đông Trùng Hạ Thảo

Thảo luận trong 'Tâm sự về các vấn đề khác' bởi Thương Hoon Phạm, 26/3/2021.

 1. Thương Hoon Phạm

  Thương Hoon Phạm Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  1/10/2018
  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  8
  Nhiều người thường gọi “con đông trùng hạ thảo” cho vị thuốc này. Trong khi đó, nhiều người gọi đông trùng hạ thảo là nấm. Tại sao lại xảy ra sự nhầm lẫn này đối với Đông trùng hạ thảo? Đông trùng hạ thảo là con gì hay loài cây gì? Ngay sau đây, bạn sẽ được giải đáp những thắc mắc về loại thảo dược quý hiếm này.

  “Con đông trùng hạ thảo” đúng hay sai?
  Tên gọi chính tại Việt Nam: Đông trùng hạ thảo

  Một số tên gọi khác: Nấm đông trùng hạ thảo, Trùng thảo, Đông trùng thảo, Hạ thảo đông trùng

  Về bản chất, đông trùng hạ thảo là một dạng nấm sống ký sinh trên cơ thể ấu trùng bướm. Loài nấm này có tên khoa học là Ophiocordyceps sinensis nằm trong nhóm nấm Ascomycetes. Nấm thường ký sinh trên ấu trùng bướm thuộc chi Thitarodes, nhất là loài sâu Hepialus Armoricanus.

  Quá trình hình thành gây nhầm lẫn của “con đông trùng hạ thảo”
  Đông trùng hạ thảo được tìm thấy ở Tây Tạng, với vị trí địa hình cao trên dãy Himalaya. Ấu trùng sâu non sống trong lòng đất, ăn rễ cây và giữ ấm cơ thể vào mùa đông. Các tế bào nấm sống ký sinh trong cơ thể ấu trùng, khi đi vào lòng đất, nấm hút dưỡng chất trong sâu để phát triển. Sâu non bị hút chất dinh dưỡng nên chết dần. Giai đoạn này mang tên “Đông trùng”.

  [​IMG]

  “Con đông trùng hạ thảo” là cách gọi đúng hay sai?

  Khi mùa hạ đến, nấm vươn thân dài mọc từ đầu của sâu non lên khỏi mặt đất. Nấm mọc trên đất như một cây thân thảo nên gọi là “Hạ thảo”.

  Đông trùng hạ thảo mà mọi người thường nhìn thấy sẽ gồm cả 2 phần: phần xác sâu non và phần thân nấm. Do không nắm rõ quá trình hình thành đông trùng hạ thảo trên nên nhiều người nhầm tưởng phần xác sâu non chứa dưỡng chất. Vì nhầm lẫn trên mà họ gọi đó là “con đông trùng hạ thảo”.

  Đặc điểm của đông trùng hạ thảo
  Hiện nay, các sản phẩm nguyên con đông trùng hạ thảo thường có loại tự nhiên và nhân tạo. Đông trùng hạ thảo tự nhiên chỉ xuất hiện ở các khu vực núi cao nên khó tìm kiếm, giá thành đắt đỏ. Còn đông trùng hạ thảo nhân tạo đã nuôi cấy thành công tại VN. Giá thành của loại này cũng phù hợp với nhiều người sử dụng hơn. Bạn có thể dễ dàng phân biệt đặc điểm của 2 loại đông trùng hạ thảo này:

  Đối với đông trùng hạ thảo tự nhiên
  [​IMG]

  Đặc điểm của trùng thảo Tây Tạng

  Nấm đông trùng hạ thảo mang hình sâu non với phần đầu nối dài với thân cây nấm. Kích thước chiều dài của trùng thảo khoảng 10 đến 11 cm. Phần sâu con đông trùng hạ thảo dài khoảng 4-5 cm, màu vàng sẫm hoặc nâu vàng. Thân sâu có các vân ngang và các cặp chân gồm: 1 cặp ở phía đuôi, 4 cặp rõ ràng ở giữa và 3 cặp chân bị thoái hóa ở gần đầu.

  Phần nấm mọc thẳng, có màu nâu sẫm. Đầu nấm phình to, mềm, dẻo, dù được sấy khô cũng khó bị gãy.

  Đối với đông trùng hạ thảo nhân tạo
  Đông trùng hạ thảo nhân tạo chỉ sử dụng được phần thân nấm, còn gọi là sợi thể. Người ta nuôi đông trùng hạ thảo trên hỗn hợp gạo lứt, nhộng tằm xay nhuyễn. Vì thế, trùng thảo nhân tạo chỉ có thể sử dụng được phần nấm – sợi thể có màu vàng cam.

  [​IMG]

  Đông trùng hạ thảo tươi được nuôi cấy của Biogreen

  Nuôi cấy đông trùng hạ thảo tiêu chuẩn
  Đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo là loài Cordyceps militaris. Loài này có thể dễ dàng được tìm thấy ở địa hình từ 0 – 2000m so với mực nước biển. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và nuôi cấy thành công loài này trong môi trường nhân tạo.

  Sản phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo chỉ khiêm tốn hơn 1 chút về mặt dinh dưỡng so với loại tự nhiên. Nhưng giá thành của trùng thảo nhân tạo lại phù hợp với nhiều người dùng. Vì thế, các sản phẩm đông trùng hạ thảo militaris vẫn rất được ưa chuộng trên thị trường.

  Những yếu tố ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trùng thảo

  • Nhiệt độ môi trường là yếu tố tác động cực lớn tới sự phát triển của đông trùng hạ thảo. Nhiệt độ không thích hợp, quá nóng hoặc quá lạnh khiến trùng thảo ngừng phát triển hoặc không đầy đủ dưỡng chất. Do đó, bạn cần thiết kế hệ thống phòng nuôi với thiết bị điều chỉnh nhiệt độ hiện đại để dễ dàng kiểm soát yếu tố này.
  [​IMG]

  Nuôi cấy đông trùng hạ thảo trong môi trường nhân tạo

  • Chất lượng con giống sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng của sản phẩm này. Để trùng thảo phát triển tốt, bạn nên tìm kiếm những con giống khỏe mạnh, sức sống cao để nuôi cấy.
  • Kỹ thuật nuôi cấy sẽ phản ánh hiệu quả phát triển trùng thảo. Bạn cần học tập những kỹ năng nuôi trùng thảo để không bị rủi ro.
  • Chăm sóc tốt là điều kiện kiên quyết trong sản xuất đông trùng hạ thảo nhân tạo. Các giai đoạn phát triển của trùng thảo thường ngắn, bạn phải theo dõi sát sao, kịp thời loại bỏ cây yếu hoặc bệnh.
  Quy trình nuôi đông trùng hạ thảo
  Việc đầu tiên cần làm là chuẩn bị giá thể. Giá thể là hỗn hợp để nuôi đông trùng hạ thảo nhân tạo – đây chính là phần trùng của trùng thảo tự nhiên. Giá thể có thể được tạo ra từ nước dừa, gạo lứt và nhộng tằm xay nhuyễn. Phần giá thể phải được hấp diệt trùng trước khi đem đi nuôi cấy.

  Tiếp theo đó, 4 giai đoạn hình thành và phát triển của đông trùng hạ thảo như sau:

  • Giai đoạn nuôi sợi thể: Bình nuôi chứa giá thể được cấy trùng thảo được đưa vào phòng tối có nhiệt độ từ 18 – 20 độ C, độ ẩm là 75-80%. Sau 10 ngày, các sợi nấm hình thành và mọc lên từ bề mặt sinh khối, bình nuôi được chuyển tới giai đoạn 2.
  • Giai đoạn tạo quả thể: Bình nuôi được chuyển tới phòng chiếu sáng. quá trình chiếu sáng kích thích quả thể hình thành. Điều kiện lý tưởng ở giai đoạn này là 18 – 20 độ C, độ ẩm tương tự là 75 – 80%. Ánh sáng được chiếu 12 tiếng/ngày, cường độ chiếu sáng là 1000 Lux.
  Trong giai đoạn này cần đặc biệt chú ý việc lưu thông không khí. Bạn nên mở cửa phòng 1-2 lần mỗi ngày. Mỗi lần 30 phút vào sáng sớm và chiều tối. Sau 15 ngày như vậy, nấm phát triển dài thành các sợi ngắn, sẵn sàng sang bước 3.

  [​IMG]

  Quy trình nuôi đông trùng hạ thảo trong môi trường nhân tạo

  • Giai đoạn nuôi quả thể vẫn giữ nguyên nhiệt độ. Tuy nhiên, độ ẩm được tăng lên 80-85%, thời gian chiếu sáng tương tự nhưng độ mạnh giảm còn 700 Lux. Trong suốt 2 tháng nuôi quả thể, bạn cần chú ý quan sát để loại bỏ các lọ bị hỏng mốc, tránh lây nhiễm. Sau 2 tháng, ngọn nấm dài ra và xuất hiện bào tử nấm.
  • Giai đoạn cuối cùng sẵn sàng thu hoạch. Khi nấm chuyển sang màu vàng cam đậm thì chúng đã sẵn sàng được thu hoạch.
  Nên sử dụng đông trùng hạ thảo tự nhiên hay đông trùng hạ thảo nhân tạo?
  Các sản phẩm nguyên con đông trùng hạ thảo có nhiều hoạt chất hơn và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với loại nhân tạo. Trùng thảo tự nhiên hay trùng thảo Tây Tạng được cung cấp cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng trong bùn, cát, nước khoáng. Do đó, loại tự nhiên có hàm lượng dưỡng chất hữu cơ cao hơn so với trùng thảo được nuôi cấy.

  [​IMG]

  Đông trùng hạ thảo pha trà đơn giản, bổ dưỡng

  Nhưng đông trùng hạ thảo tự nhiên đắt đỏ hơn rất nhiều. Nguyên con đông trùng hạ thảo chính gốc Tây Tạng với khối lượng 1 kg có thể lên tới 1 – 2 tỷ đồng. Vì thế, không phải ai cũng có thể sử dụng loại dược liệu này.

  Trong khi đó, đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong môi trường nhân tạo vẫn có một số hoạt chất quý của đông trùng hạ thảo. Hàm lượng dinh dưỡng khiêm tốn hơn một chút nhưng giá thành của loại này phù hợp với nhiều người.

  >> Xem thêm: Giá đông trùng hạ thảo Tây Tạng là bao nhiêu? Mua ở đâu uy tín

  Với khả năng nuôi cấy trùng thảo chất lượng cao, Biogreen luôn sẵn sàng cung cấp các sản phẩm con đông trùng hạ thảo chất lượng nhất. Các sản phẩm dongtrunghathao của Biogreen đều được kiểm định thành phần dinh dưỡng. Mọi sản phẩm đều có tác dụng tốt tới sức khỏe của con người.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Thương Hoon Phạm
  Đang tải...


Chia sẻ trang này