Cách Khắc Phục Những Khó Khăn Trong Quá Trình Học Tiếng Anh

Thảo luận trong 'Học tập' bởi Trần Tiểu Vy, 4/8/2021.

 1. Trần Tiểu Vy

  Trần Tiểu Vy Thành viên tích cực

  Tham gia:
  14/12/2020
  Bài viết:
  710
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Lộ trình học Tiếng Anh giao tiếp từ A đến Z

  Cách luyện nghe Tiếng Anh cực hiệu quả

  [​IMG]

  Mục tiêu quá chung chung


  Đừng nghe theo những lời khuyên trên mạng mà chỉ viết ra một mục tiêu quá chung chung, hoàn hảo kiểu như: du học, giao tiếp như người bản xứ,…Để chuẩn bị cho quá trình tự học tiếng Anh tại nhà tốt thì bạn nên có một mục tiêu cụ thể và rõ ràng, dễ thấy nhất đó là mục tiêu theo hình thức S.M.A.R.T. Mục tiêu càng cụ thể, bạn sẽ càng biết được mình cần phải làm gì trong những bước tiếp theo. Chẳng hạn: Thuộc hết bộ từ vựng chủ đề Công sở, phát âm chuẩn âm I ngắn và âm I dài,…

  Không có lộ trình học cụ thể

  Đây là khó khăn thường dễ thấy nhất ở các bạn tự học tiếng Anh tại nhà. Đa số các bạn thường khá lúng túng khi phải tự xây dựng cho mình một lộ trình tự học tiếng Anh cụ thể. Hãy xem lại mục tiêu ban đầu của bạn là gì, rồi từ những mục tiêu đó, bạn xác định xem mình có thể làm gì để đạt được? Hãy ghi ra bước 1, bước 2,…đó chính là lúc bạn tự xây dựng lộ trình học cho chính mình.

  Quá nhiều tài liệu

  Hiện nay có quá nhiều tài liệu học tiếng Anh trôi nổi trên mạng dễ làm bạn bị rối, chưa kể những tài liệu không rõ nguồn gốc đó rất có thể bị sai. Điều này sẽ giảm đi tính chính xác trong quá trình tự học. Bạn có thể tìm tài liệu học tiếng Anh ở các nguồn uy tín đáng tin cậy tại các nhà sách, các trung tâm ngoại ngữ lớn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn tài liệu phù hợp với trình độ của mình, chọn đọc những câu chuyện dễ hiểu sẽ giúp bạn yêu tiếng Anh hơn và dần dần nâng cấp được khả năng đọc hiểu.


  Cách khắc phục những khó khăn trong quá trình học Tiếng Anh

  Sample Answer IELTS Speaking part 2 & 3 – Topic Coronavirus  Không thể nghe được

  Một trong những khó khăn của rất nhiều bạn tự học tiếng Anh tại nhà là các bạn không thể nghe được các đoạn nói độc thoại hoặc các thời sự, bản tin bằng tiếng Anh. Đừng nóng vội khi bạn chưa bắt kịp được những gì người ta nói, hãy bắt đầu nghe những đoạn hội thoại đơn giản hơn, các đoạn văn ngắn hơn với tốc độ chậm và replay lại nhiều lần. Hãy nhớ là khi nghe bạn phải đối chiếu với phụ đề vì nó sẽ giúp bạn nhớ được từ vựng tiếng Anh, đồng thời nhớ cách phát âm lâu hơn.

  Không thể tự sửa phát âm

  Học phát âm đối với các bạn tự học tiếng Anh tại nhà không phải là việc đơn giản, vì khi tự học, bạn chỉ có thể bắt chước và mô phỏng theo những bài học phát âm trên mạng. Nếu phát âm của mình bị sai bạn cũng chưa thể tự nghe thấy được. Vậy nên cách tốt nhất là bạn hãy chọn những video dạy phát âm cụ thể, hướng dẫn bạn các kĩ thuật phát âm chi tiết. Bên cạnh đó, hãy dùng một tấm gương để đối chiếu với khẩu hình miệng của mình. Như vậy là bạn có thể tự sửa được phần phát âm rồi đấy.

  Bảng phiên âm I.P.A

  Không gian học

  Không gian học cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng trong quá trình tự học tiếng Anh tại nhà. Để việc học diễn ra hiệu quả nhất, bạn cần sắp xếp lại không gian học một cách phù hợp. Có thể trồng thêm các loại cây cảnh nhỏ hoặc nuôi cá cảnh, vừa giúp bảo vệ môi trường lại vừa mang lại hiệu quả tập trung.

  Không có bạn cùng thực hành

  Không phải ai cũng có người bạn phù hợp để cùng thực hành trong khi học tiếng Anh, vậy nên bạn sẽ không thể tăng được khả năng giao tiếp nếu chỉ tự học qua các đoạn hội thoại trong sách vở. Cách tốt nhất là bạn có thể đi đến các CLB ngoại ngữ, các hội nhóm,vv… và tìm cho mình những người bạn thích hợp để giao lưu bằng tiếng Anh. Có thể ban đầu bạn chưa quen, nhưng tương tác nhiều thì khả năng giao tiếp cũng sẽ được cải thiện rõ rệt.

  Quên từ vựng

  Hay quên từ vựng là một khó khăn phổ biến mà rất nhiều bạn tự học tiếng Anh gặp phải, có thể là vì bạn chưa phân bố lượng từ vựng đều. Khi mới bắt đầu tự học, hãy học theo một chủ đề mà mình yêu thích, tập hợp lại thành các thẻ từ vựng và ôn lại mỗi khi có thời gian.

  Dễ mất tập trung

  Khi học, bạn thường dễ bị mất tập trung do facebook và các trang mạng xã hội khác. Nếu có thể, hãy tắt wifi và tập trung toàn bộ vào những gì mình học. Luyện tập sự tập trung cho mình theo mức độ tăng dần, sau khi học được khoảng 1 tiếng, bạn nên đi ra ngoài, thư giãn tầm 20 phút rồi quay trở lại việc học.

  TOEIC là gì? Các dạng, lợi ích và hiệu lực của chứng chỉ TOEIC

  Không phân bổ thời gian hợp lý

  Một trong những yếu tố để quyết định hiệu quả của việc tự học tiếng Anh tại nhà là sự phân bổ thời gian học hợp lý. Nhiều bạn cảm thấy chán nản khi học tiếng Anh cũng là vì nguyên nhân này. Để cho bớt nản và có thêm động lực, bạn nên sắp xếp các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết xen kẽ với nhau. Chẳng hạn 1 giờ phát âm cộng với 1 giờ nghe nói,…

  CÁC BẠN XEM CHI TIẾT BÀI VIẾT TẠI ĐÂY
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Trần Tiểu Vy
  Đang tải...


Chia sẻ trang này