Kinh nghiệm: Cách Kiểm Bún Mua Ngoài Chợ Hay Ăn Ngoài Quán Có Chứa Hàn The Hay Không

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi nauan7, 2/6/2020.

  1. nauan7

    nauan7 Thành viên mới

    Tham gia:
    23/1/2020
    Bài viết:
    30
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    8
    Bài viết này hướng dẫn bạn cách phân biệt bún chứa hóa chất hàn the hay không rất đơn giản.

    Tác hại của hóa chất hàn the

    Hàn the có tác hại rất lớn đối với sức khỏe, nếu cơ thể hấp thụ hàn the với một lượng lớn có thể dẫn đến rối loạn tiêu hoá, nôn ói, tiêu chảy; Tổn thương da; Suy thận; Triệu chứng thần kinh, có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.

    Còn nếu hấp thụ một lượng ít, nhưng tích luỹ dần dần trong các mô, có thể gây ra các tác hại mạn tính như: Tổn thương hệ tiêu hoá, cản trở sự hấp thu, chuyển hoá và chức năng các cơ quan; Tổn thương gan và thoái hoá bộ phận sinh dục.

    Ở phụ nữ có thai hoặc cho con bú, hàn the sẽ theo nhau thai hoặc đi theo đường Sữa mẹ gây nhiễm độc cho bé.

    [​IMG]

    Cách thử bún có hàn theo ở nhà

    Đổ 1 lượng nước mắm vào bát. Sau đó cho vài sợi bún vào bát nước mắm rồi trộn đều lên và quan sát hiện tượng xảy ra:

    Nếu thấy mắm ngấm vào sợi bún nhanh và khiến nó bị mềm ra ngay tức khắc thì chứng tỏ đó là bún sạch bởi loại thực phẩm này được làm từ tinh bột nguyên chất, thấm nước tốt.

    Nếu vài phút sau, bạn lấy đũa gắp sợi bún lên mà vẫn thấy nó khá khô và bóng, chỉ bị nước mắm thấm 1 lượng rất ít thì đó chắc chắn là bún có chứa hóa chất, trong đó có hàn the bởi hàn the sẽ khiến cho sợi bún giòn, dai, khó thấm nước.

    [​IMG]

    Cách kiểm tra bún chứa hóa chất ở hàng quán

    Dựa vào độ dai của bún: Bún sạch, được làm từ tinh bột sẽ mềm, dễ đứt gãy, chạm vào có cảm giác hơi dính. Bún chứa hóa chất, trong đó có hàn the sẽ dai hơn bình thường, rất ít khi bị đứt, chạm vào không hề bị dính, nhuyễn.

    Dựa vào màu sắc bún: Bún sạch thường có màu trắng đục, hơi tối màu, không mấy bắt mắt. Bún chứa hóa chất thì hoàn toàn ngược lại, do trộn lẫn chất tẩy trắng sunfit nên có màu trắng trong, sáng bật hẳn lên, nhìn sợi bún rất bóng mượt.

    Mùi vị bún: Bún sạch có mùi chua tự nhiên của gạo ngâm nhưng không quá nặng mùi. Bún chứa hóa chất thì không hề có mùi này.

    Thời gian bảo quản: Nếu bún sạch được bày bán ngoài chợ khoảng nửa ngày mà không được cất giữ trong tủ lạnh sẽ có mùi chua. Còn nếu đã để bún tới cuối ngày, đặc biệt là dưới nhiệt độ cao mà chúng vẫn không hề có mùi chua, dần chuyển sang màu xanh xám, khô cứng thì đó là bún chứa hóa chất.

    Theo nauantainha.com
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi nauan7
    Đang tải...


  2. archvietnam

    archvietnam Làm những gì mình nghĩ.

    Tham gia:
    9/7/2018
    Bài viết:
    239
    Đã được thích:
    161
    Điểm thành tích:
    43
    thông tin rất hữu ích vì mình rất thích ăn bún.:D
     
  3. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    3,645
    Đã được thích:
    261
    Điểm thành tích:
    173
    Mình cũng thích ăn bún mà cũng may có nhà hàng xóm làm bán nên cũng yên tâm về chất lượng hơn
     

Chia sẻ trang này