Thông tin: Cách Làm Bánh Flan Tuyệt Ngon Và Vô Cùng Đơn Giản

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi nvhung247z, 19/10/2017.

  1. nvhung247z

    nvhung247z Smile

    Tham gia:
    28/9/2017
    Bài viết:
    204
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    28
    Bánh flan hay caramen là loại bánh hấp dẫn có xuất xứ từ nền ẩm thực Châu Âu. Nó là loại bánh rất đơn giản và dễ làm, chỉ cần hấp chín từ các nguyên liệu chính từ trứng, sữa và nước caramen (đường thắng). Với vị ngọt thơm đặc trưng bánh flan đã trở thành món tráng miệng phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới và cả Việt Nam. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách làm bánh flan đơn giản này nhé

    Nguyên liệu làm bánh flan:
    Phần caramen

    – Đường: 60g.
    – Nước lọc: 100ml.
    – Nước cốt chanh: 1 muỗng.

    Phần bánh
    – Lòng đỏ trứng: 4 Lòng + 2 trứng: cả lòng đỏ và trắng.
    – Sữa tươi: 500 ml.
    – Đường: 60g.
    – Ống vani: 1-2 ống.
    – Muối: 1/2 muỗng cà phê.
    – 1 chiếc rây lọc.
    – Cốc hoặc bát con để làm khuôn bánh

    Cách làm bánh flan
    Bước 1: Làm caramel.

    – Bạn cho đường và nước vào một chiếc nồi (với tỉ lệ đường: nước là 3:2) sáng màu để tiện quan sát và đun nhỏ lửa đến khi đường tan. Khi đó dùng đũa khuấy đều và đun thêm từ 5- 10 phút đến khi đường chuyển màu nâu cánh dán thì tắt bếp. Sau đó cho thêm một muỗng nước cốt chanh tươi vào để bánh flan có mùi thơm đặc trưng.
    – Vì caramen đông cứng rất nhanh nên bạn cần nhanh tay cho ngay 1 lớp mỏng caramen vào khuông ngay khi còn nóng, như vậy bánh của bạn sẽ có màu bắt mắt. Sau đó để khuôn vào chỗ mát cho caramen nguội và đông cứng lại.

    Bước 2: Làm bánh flan.
    – Cho trứng (4 lòng đỏ trứng + 2 trứng) và đường vào 1 cái âu rồi khuấy thật nhẹ tay, cố gắng không làm xuất hiện bọt khí, khuấy cho tới khi tan đường.
    – Đun sữa trên bếp, không đun sôi mà chỉ đến khoảng 70 độ C (sữa chỉ cần hơi nóng và bọt lăn tăn xung quanh nồi) thì tắt bếp. Nếu đun sữa quá nóng hoặc sôi sẽ làm sữa bị hỏng.
    – Cho hỗn hợp trứng đã chuẩn bị từ bước trước đổ vào nồi sữa tươi và đánh đều lên, cho thật nhẹ nhàng để tránh nổi bọt và trứng bị vón cục lại. Kiểm tra lại hỗn hợp để loại bỏ những viên bị vón cục. Đánh đều để hỗn hợp trứng sữa trộn vào nhau là được.
    – Cho vani vào quấy đều .Dùng một chiếc rây để lọc hỗn hợp trên một lần để chiếc bánh flan của bạn được mịn màng và mềm thơm.
    – Rót hỗn hợp đã lọc vào những chiếc cốc để làm công đoạn tiếp theo.

    Bước 3: Nướng hoặc hấp bánh.
    – Nướng: Chuẩn bị 1 lò nướng. Đun sôi 1 nồi nước, rót nồi nước đó vào khay nướng trong lò rồi đặt khuôn bánh vào trong khay nướng có đổ nước đó. Cho vào lò nướng trong vòng 40 phút là được (tùy khuôn to hay nhỏ để điều chỉnh thời gian nướng cho phù hợp).
    – Hấp: Chuẩn bị một chiếc nồi hấp có sẵn nước đun sôi. Bắc lên bếp để đun. Tiếp theo bạn cho các cốc bánh flan vào nồi rồi dùng một chiếc khăn để phủ lên mặt các cốc, nhằm tránh cho bánh bị rỗ khi nước ở vung hấp nhỏ xuống. Cho lửa vừa và thi thoảng bạn dùng khăn để lau nước ở vung. Hấp chừng 30- 40 phút thì bánh đã chín.
    – Khi ăn bạn có thể úp bánh ra đĩa hoặc bát vừa, thêm một chút café, nước cốt dừa hoặc hoa quả tươi và đá sẽ làm bánh của bạn thơm ngon hơn rất nhiều.

    Một số cách khắc phục bánh và hạn chế bánh flan bị rỗ
    – Không được đánh hỗn hợp trứng sữa làm bánh flan quá mạnh tay, vì như vậy sẽ tạo bọt khí trong hỗn hợp làm rỗ bên trong bánh. Bạn hãy khuấy thật nhẹ và khuấy theo một chiều duy nhất cho trứng tan ra. Ngoài ra, trong khi khuấy, bạn hãy ấn nhẹ phới lồng hoặc dụng cụ khuấy vào thành và đáy tô, như vậy bọt khí sẽ không có cơ hội len vào trong hỗn hợp trứng sữa, vì lòng trắng trứng thường hay tạo bọt khí.
    – Lược hỗn hợp trứng sữa qua một cái rây để loại bỏ những lợn cợn còn sót lại của lòng trắng trứng, lược hỗn hợp thật mịn cũng là cách để bánh flan không bị rỗ.
    – Nếu nướng cách thủy bằng lò nướng, bạn phải bật lò trước 10 phút để nhiệt độ được ổn định. Dùng một khay nướng riêng, đặt cốc flan vào khay nướng rồi đổ nước vào khay cho ngập đến khoảng ½ khuôn. Bạn nên dùng một chiếc khăn lót ở đáy khay đựng nước để hạn chế hỗn hợp trứng sữa ở đáy khuôn bị sôi, tạo ra tổ ong ở phần đáy. Nếu bạn dùng khay nướng đi kèm với lò thì việc lót khăn là bắt buộc nếu bạn muốn có những chiếc flan mịn màng như thạch.
    – Với phương pháp hấp, bạn nên dùng nồi hai tầng hoặc xửng hấp để đáy khuôn bánh flan không tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, vì nhiệt độ ở đáy luôn cao hơn, gây ra hiện tượng rỗ mặt đáy, nhìn bánh không đẹp xíu nào. Còn nếu bạn không có nồi hấp hai tầng hoặc xửng mà buộc phải đặt khuôn flan tiếp xúc trực tiếp với nước thì hãy lấy một tờ giấy bạc bọc bên ngoài khuôn flan, như vậy cũng phần nào hạn chế nhiệt độ quá cao ở phần đáy khuôn.

    Yêu cầu và chú ý khi sử dụng bánh flan:
    – Nếu làm bánh flan cho trẻ nhỏ bạn không nên cho thêm lớp caramen vào.
    – Khi hấp bánh flan, nên hạn chế hơi nước tụ lại quanh bánh, tốt nhất bạn dùng một tấm vải sạch phủ lên mặt lồng hấp để hút bớt hơi nước, sau đó điều chỉnh lửa thật nhỏ. Điều này sẽ làm bánh bị rỗ trên mặt
    – Sử dụng sữa dê bột làm bánh flan có độ mịn và đặc hơn, khi ăn bánh có mùi thơm nhẹ.
    – Bánh flan có mùi thơm đặc trưng của trứng, sữa, vani.
    – Có vị dịu mát của chanh tươi.

    Hi vọng rằng với những kiến thức nhỏ nhoi này sẽ giúp bạn có được những chiếc bánh flan ngon. Chúc các bạn gia đình mình thưởng thức món ngon này nhé.
    Mình thấy trang http://lambanh365.com/ có nhiều công thức làm bánh hay lắm!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi nvhung247z
    Đang tải...


  2. Mesunyeu12

    Mesunyeu12 Thành viên mới

    Tham gia:
    24/9/2016
    Bài viết:
    33
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    8
    ôi ăn thì ngon mà mình thấy làm lách cách chết đi đc
     
  3. luany521

    luany521 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    22/10/2015
    Bài viết:
    130
    Đã được thích:
    36
    Điểm thành tích:
    28
    Nghe chừng dẽ làm ha cm
     
  4. Lợn bay

    Lợn bay Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    5/12/2013
    Bài viết:
    7,749
    Đã được thích:
    1,140
    Điểm thành tích:
    823
    Ngon ghê :)
     
    nvhung247z thích bài này.
  5. nvhung247z

    nvhung247z Smile

    Tham gia:
    28/9/2017
    Bài viết:
    204
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    28
    Cái này làm cho cả gia đình thì hợp lý ^^. An toàn cho mọi người trong gia đình là trên hết
     
  6. nvhung247z

    nvhung247z Smile

    Tham gia:
    28/9/2017
    Bài viết:
    204
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    28
    Dễ lắm nhìn dài dòng vậy thôi :3
     
  7. vibeyeu

    vibeyeu Thành viên kim cương

    Tham gia:
    23/5/2009
    Bài viết:
    7,582
    Đã được thích:
    1,644
    Điểm thành tích:
    913
    công thức quá chuẩn luôn ạ
     
    nvhung247z thích bài này.
  8. kimchi174

    kimchi174 Thành viên mới

    Tham gia:
    29/6/2017
    Bài viết:
    31
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    8
    cũng đơn giản dễ làm các mom nhỉ?
     
  9. nvhung247z

    nvhung247z Smile

    Tham gia:
    28/9/2017
    Bài viết:
    204
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    28
    Làm thôi ^^.
     
  10. nvhung247z

    nvhung247z Smile

    Tham gia:
    28/9/2017
    Bài viết:
    204
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    28
    Thử mới biết được bạn à
     
  11. metonny

    metonny Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    28/10/2012
    Bài viết:
    1,481
    Đã được thích:
    177
    Điểm thành tích:
    103
    làm thử thôi nào
     

Chia sẻ trang này