Cách làm bánh sinh nhật?

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi min2, 23/5/2006.

  1. mamayeube

    mamayeube Thành viên tập sự

    Tham gia:
    2/2/2012
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Cách làm bánh sinh nhật?

    hay nhỉ. hôm nào phải làm thử mới được
     
    Đang tải...


  2. mẹ_Nghé

    mẹ_Nghé Thành viên tích cực

    Tham gia:
    23/3/2007
    Bài viết:
    562
    Đã được thích:
    53
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Cách làm bánh sinh nhật?

    Hôm nay là SN ku nhà tớ. Hôm kia làm đế bánh --> bánh ko nở, đổ tại cho ít bột nở, vì bơ đường trứng sữa đánh rất bông cứng. Tối qua, lại hì hụi làm lại, cho gấp 5 lần chỗ bột nở hôm trước :D --> bánh vẫn ko nở mấy, hic. Kiểm điểm lại thì chắc mình ko biết trộn bột. Mọi người chỉ giáo cho tớ khâu trộn bột với. Tớ trộn bằng thìa inox. Cứ rây bột vào rồi đảo đảo lên. Tớ đồ là làm thế thì mất bọt khí trong bột nên nó ko nở chăng??? Túm lại là tí về làm kem bơ nhiều nhiều để che lấp cái chỗ đế bánh tuy thơm ngon nhưng cứng quèo đây.
     
  3. chatathinh_bakery

    chatathinh_bakery Thành viên chính thức

    Tham gia:
    4/4/2009
    Bài viết:
    234
    Đã được thích:
    152
    Điểm thành tích:
    43
    Ðề: Cách làm bánh sinh nhật?

     
  4. chatathinh_bakery

    chatathinh_bakery Thành viên chính thức

    Tham gia:
    4/4/2009
    Bài viết:
    234
    Đã được thích:
    152
    Điểm thành tích:
    43
    Ðề: Cách làm bánh sinh nhật?

    cac ky thuat cua ban deu sai . nen no moi bi cung. cai lo khi ban phai danh nhe tay . co lo bot roi thi lai danh mat di lam sao banh no dc.
     
  5. chatathinh_bakery

    chatathinh_bakery Thành viên chính thức

    Tham gia:
    4/4/2009
    Bài viết:
    234
    Đã được thích:
    152
    Điểm thành tích:
    43
    Ðề: Cách làm bánh sinh nhật?

    nen di mua lo ban a. lo nuong chuyen dung nuong dep lam.
     
  6. chatathinh_bakery

    chatathinh_bakery Thành viên chính thức

    Tham gia:
    4/4/2009
    Bài viết:
    234
    Đã được thích:
    152
    Điểm thành tích:
    43
    Ðề: Cách làm bánh sinh nhật?

    em có thể làm bằng hạnh nhân hoặc dừa nạo roi cho vao lo say vàng
     
  7. mijin

    mijin Thành viên chính thức

    Tham gia:
    15/9/2010
    Bài viết:
    193
    Đã được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Cách làm bánh sinh nhật?

    nhà em koh có lò nướng nhưng có chảo 2 mặt hnoj xem quảng cáo thấy cũng nướng được chị nào bít cách cho em xin ít kinh nghiệm nhé. thks c
     
  8. chatathinh_bakery

    chatathinh_bakery Thành viên chính thức

    Tham gia:
    4/4/2009
    Bài viết:
    234
    Đã được thích:
    152
    Điểm thành tích:
    43
    Ðề: Cách làm bánh sinh nhật?

    cái đó theo tớ là không làm được bánh gato
     
  9. mijin

    mijin Thành viên chính thức

    Tham gia:
    15/9/2010
    Bài viết:
    193
    Đã được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Cách làm bánh sinh nhật?

    sao em thấy ngưòi ta vẫn nuớng đuợc bánh hả c? hichic
     
  10. chatathinh_bakery

    chatathinh_bakery Thành viên chính thức

    Tham gia:
    4/4/2009
    Bài viết:
    234
    Đã được thích:
    152
    Điểm thành tích:
    43
    Ðề: Cách làm bánh sinh nhật?

    không chuyên nghiệp . chi ngon so voi ho thoi em a. nen lam bang lo nuong se dam bao hon
     
  11. ducken

    ducken Thành viên chính thức

    Tham gia:
    22/9/2011
    Bài viết:
    205
    Đã được thích:
    40
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Cách làm bánh sinh nhật?

     
  12. TieuLinhShop

    TieuLinhShop Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2012
    Bài viết:
    301
    Đã được thích:
    60
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Cách làm bánh sinh nhật?

    Em nghĩ là do chị hoặc là đã trộn bột sai kĩ thuật nên bánh mới ko nở hoặc là do chị đánh lòng trắng trứng chưa tới đúng độ đó chị :D Một số loại bánh như gato HongKong ko cho bột nở bánh vẫn nở đều và đẹp là vì nó nở do bọt khí có trong lòng trắng trứng.

    Còn về kĩ thuật trộn bột thế này chị nhé:
    - Lòng đỏ đánh đều với bột và các nguyên liệu như trong công thức ghi nhé. Đánh thoải mái, ko cần nhẹ nhàng gì ở bước này để cho hỗn hợp được đều.
    - Lòng trắng đánh bông cứng (stiff-peak).
    Khi đánh lòng trắng trứng, lòng trắng sẽ trải qua các bước sau:
    + Đánh lòng trắng ở mức nhẹ nhất --> tới khi thấy lòng trắng nổi bọt khí to như bong bóng xà phòng thì ngừng lại, cho Cream of Tartar (cũng có thể thay = 1 ít muối và đường vào). Nôm na hiểu thì đây là chất định hình và giữ form cho lòng trắng lúc đánh đến bông cứng đó, ko có cũng ko sao nhưng chị em mình làm non tay chứ ko đc như các bác chuyên nghiệp thì nên có.
    + Sau khi cho COT, tiếp tục đánh trứng, nâng dần máy lên tốc độ cao nhất. Tới khi trứng nổi bọt nhỏ li ti và mịn như bọt dao cạo râu thì ngừng lại. Cho hết lượng đường cần phải cho vào.
    + Tiếp tục đánh tiếp, giữ máy ở tốc độ cao nhất, lòng trắng sẽ bông dần lên và trắng phau. Đánh 1 lúc rồi nghỉ cho máy về Off (lúc này đánh lòng trắng đã cảm giác hơi nặng tay). Làm như vậy vừa để kiểm tra lòng trắng đã đạt chưa, vừa để cho máy đánh trứng nghỉ (cho máy bền í mà :D).
    Nếu nhấc máy đánh trứng lên mà lòng trắng có chóp nhưng rủ xuống rất nhanh thì nó là chưa đạt. Lúc này lòng trắng mới đat tới mức "bông mềm" (soft peak) ---> Mọi người lưu ý là nếu làm bánh thuộc dạng Mousse thì chỉ cần đánh trứng đến mức độ này thôi là ok rồi :D Còn Gato thì tiếp tục nhé ;)
    + Nếu trứng mới bông mềm (soft peak) thì đánh tiếp ở tốc độ cao nhất, tới khi thấy trứng bông và bóng mượt, cảm giác đánh bị nặng tay, thì dừng lại. Nhấc que đánh lên thấy lòng trắng bám ở que đánh mà định hình và chóp ko bị rủ xuống là đạt. Lúc này lấy thìa xúc lòng trắng sẽ thành được từng "tảng", từng "tảng" luôn. Đó là trứng đã đạt tới mức độ bông cứng (stiff peak) và dùng đc để trộn với lòng đỏ :D

    ---> Nếu đến lúc này mà mọi người vẫn cố đánh thêm thì lòng trắng trứng qua giai đoạn này sẽ bị khô và rỗ ạ :(

    Rồi xong đánh trứng, giờ đến khâu trộn nhé :D Kĩ thuật trộn lòng đỏ với lòng trắng này gọi là Folding, khâu này cần phải nhẹ nhàng, tình cảm, vì nếu trộn mạnh tay quá thì sẽ làm vỡ hết bọt khí trong lòng trắng ---> nướng bánh ko nở.

    Nhưng cũng có cái tips thế này ạ:
    - Đầu tiên hãy lấy 1/3 số lòng trắng cho vào hỗn hợp lòng đỏ, trộn thoải mái con gà mái :p, ko có cần phải kĩ thuật gì hết ^^ Tác dụng của 1/3 số lòng trắng này là để làm cho hỗn hợp lòng đỏ đc loãng ra, dễ trộn hơn rồi mới dùng kĩ thuật folding đc, chứ nếu nguyên hỗn hợp lòng đỏ đặc thế mà mọi người cho hết 1 lúc toàn bộ số lòng trắng vào thì rất khó trộn :(
    - Tiếp tục, số lòng trắng còn lại chia làm 2 cho lần lượt vào hỗn hợp lòng đỏ (tránh 1 lúc ồ ạt, trộn k đều đc). Lúc này, trộn thì mọi người trộn nhẹ nhàng theo 1 chiều thôi, đến lúc trộn xong thì mọi người dùng cái phới dẹt (spatula) hoặc em dùng cái... thìa xới cơm, trộn 2 hoặc 3 lần mạnh tay. Tức là dùng cái spatula, thọc vào cái bowl rồi vét 1 vòng, tác dụng là để cho bao nhiêu lòng đỏ, lòng trắng bám ở đáy bowl đc trộn đều lần cuối.

    Xong thì đổ ra khuôn và nướng :D

    Với gato Hongkong hay Chiffon, còn 1 điểm nữa phải lưu ý là mọi người không đc phết chống dính vào thành khuôn, lý do nôm na hiểu là mọi người phết vào thành khuôn thì bánh nó ko có chỗ bám mà leo lên ấy (vì bánh nó nhẹ và xốp lắm), thế nên bánh nó cứ xẹp :D. Nhưng đáy khuôn thì mọi người nhớ chống dính hoặc lót giấy nướng nhé, ko có ko lấy ra đc đâu ạ ^^
     
    Sửa lần cuối: 26/2/2012
    thudl.pro thích bài này.
  13. TieuLinhShop

    TieuLinhShop Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/2/2012
    Bài viết:
    301
    Đã được thích:
    60
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Cách làm bánh sinh nhật?

    Chảo 2 mặt thì tớ chưa nghe nói :( Nếu mà nướng đc bằng chảo 2 mặt, tớ nghĩ có lẽ chỉ dùng bột Mikko - loại bột bánh bông lan trộn sẵn đc thôi. Lý do vì bột Mikko chắc hẳn phải có phụ gia gì đó thì nó mới nở và xốp thế đc dù nướng hay hấp hay kể cả cho vào lò vi sóng :D Còn bánh làm ở nhà ko có phụ gia thì khó lắm, nhưng nếu ai ko có lò nướng thì cũng có thể tạm thời khắc phục bằng cách nướng bằng nồi cơm điện vậy.

    Nhược điểm của nướng nồi cơm điện chỉ là kém ngon hơn 1 tí và ko tạo hình khác đc (vì phải theo khuôn của nồi cơm điện mà), còn đâu thì vẫn ok. Nói chung là nướng nồi cơm điện vẫn ngon bạn ạ >:)

    Công thức và hướng dẫn chi tiết thì bạn search trên mạng nhé, có nhiều lắm đó ^^
     
  14. chatathinh_bakery

    chatathinh_bakery Thành viên chính thức

    Tham gia:
    4/4/2009
    Bài viết:
    234
    Đã được thích:
    152
    Điểm thành tích:
    43
    Ðề: Cách làm bánh sinh nhật?

    Bạn miêu tả lại cách làm tớ se bắt bệnh cho.

     
  15. me_pe_chit

    me_pe_chit Mẹ của Xuka

    Tham gia:
    15/4/2011
    Bài viết:
    19,072
    Đã được thích:
    4,100
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Cách làm bánh sinh nhật?

    làm bánh bằng nồi cơm điện phải mẹ nào làm quen cơ, em cũng thử rùi nhưng hem được
     
  16. beeantshop

    beeantshop Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    21/7/2012
    Bài viết:
    88
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Cách làm bánh sinh nhật?

    Hehe Chào các mẹ mình có công thức làm bánh gato cơ bản (hay còn gọi là bánh bông lan) chia sẻ với các mẹ
    Nguyên liệu
    3 quả trứng gà tây
    95 gram đường
    95 gram bột mì
    hai thìa cafe dầu ăn
    Cách làm
    Trứng và đường cho vào nồi dùng máy đánh trứng đánh nổi bông. (chú ý các mẹ nên đánh một chiều có nghĩa là không đảo đi đảo lại nhưng rang hay xào nấu nhé. nghiêng nồi để đánh trứng nhanh hơn). đánh cho đến khi bông đặc trứng đường có mầu trắng quét thử tay không bị rơi ngay trứng xuống là okie.
    cho 95 gram bột qua rây rây từ từ vào nồi bột vừa đánh, dùng đũa cả hoặc 2-3 chiếc đũa vừa rây vừa quấy đều tay ((không dùng máy đánh trứng vì sẽ làm bánh không xốp).
    Bột và trứng đường quyện đều cho nốt dầu ăn vào, quấy đều là xong.
    Lò nướng: nhiệt độ 160 -175
    thời gian 20 phút
    Nồi áp suất điện: bấm vào nút slow cook để nướng bánh
    Nồi cơm điện cơ: đổ bột vào lõi nồi đã lót giấy chống dính (bán trong siêu thị), ấn xuống như nấu cơm, đợi bật lên lại một lúc lại ấn xuống, bật lên lần nữa nhấc lõi nồi ra đảo mặt bánh nhớ lót thêm giấy chống dính. Cho lõi vào nồi ấn nút nấu cơm tiếp. Nồi cơm điện bật lên là chín

    Kết luận:
    Lò nướng nướng bánh ngon nhất :)
     
  17. Vườn sữa chua

    Vườn sữa chua Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    1/7/2012
    Bài viết:
    1,827
    Đã được thích:
    422
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Cách làm bánh sinh nhật?

    Các mẹ có lò nướng thì làm ok rùi, không thì làm bằng nồi cơm điện cũng được ạ. E thấy có thể ko cần kem tươi để phết ngoài trang trí bánh, thay bằng socola đun chảy, rắc kẹo màu sắc, hình thù ngộ nghĩnh hoặc rải trái cây tươi cũng đơn giản mà hay lắm ạ!
     
  18. metinthoi

    metinthoi Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    20/3/2012
    Bài viết:
    6,790
    Đã được thích:
    1,317
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Cách làm bánh sinh nhật?

    Hix, mình làm mấy lần nhưng chưa thành công lần nào, lần nay phải thử lại theo công thức của bạn mới đc, thanks
     
  19. beeantshop

    beeantshop Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    21/7/2012
    Bài viết:
    88
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Cách làm bánh sinh nhật?

    Hihi đúng đấy mẹ nó giờ kem tươi bán đầy rẫy trong siêu thị, quết ít cafe lên bánh rồi phết kem tươi cũng okie lắm. Lò nướng giờ cũng hạt dẻ mà mình mới tậu cái lò nướng sanaky 36 lít quay được gà chỉ có 1tr2 thôi. Mỗi tội sẽ làm cái bếp bị bé đi vì nhiều đồ quá...
     
  20. gaongon247

    gaongon247 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    27/3/2012
    Bài viết:
    380
    Đã được thích:
    96
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Cách làm bánh sinh nhật?

    Tự tay mình làm được thì quý hoá quá và là món quà thật là đặc biệt. Nhưng mà thời gian không có, đành phải đi mua vậy thôi :)
     

Chia sẻ trang này