Kinh nghiệm: Cách Làm Bún Chả Ngon Tại Nhà

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi chonhata, 24/5/2016.

  1. chonhata

    chonhata Thành viên mới

    Tham gia:
    7/5/2016
    Bài viết:
    33
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    8
    Ông Obama đã thưởng thức món bún chả thần thánh của Hà Nội :)
    Hôm nay mát trời các mẹ cũng làm món bún chả đãi cả nhà nào!!!
    Cách làm món bún chả gia truyền Hà Nội
    Nguyên liệu:
    Thịt ba chỉ: 500g
    Thịt nạc vai: 500g
    Hành tím, chanh, tỏi ớt, su hào hoặc đu đủ xanh/ dưa chuột, cà rốt, rau sống ăn kèm
    Bột nêm, nước mắm, đường hoa mai, dầu hào, mật ong (có thể bỏ qua nếu không có).
    Các mẹ lưu ý mua thực phẩm tươi, sạch, đảm bảo an toàn nhé!!!!!
    Cách làm:
    Bước 1:
    Làm nước hàng để ướp thịt cho lên màu đẹp: Cho khoảng 3 thìa đường vào chảo cùng với một chút nước đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho tiếp vào một chút nước nữa, đun sôi trở lại cho nước và đường tan lẫn vào nhau. Lưu ý đừng đun đường cháy quá màu chả nướng xong sẽ không được đẹp mắt.
    – Thịt ba chỉ cạo rửa sạch thái lát mỏng vừa phải.
    Bước 2: Cho thịt vào một cái hộp đựng đồ ăn ướp riêng với bột nêm, một chút đường, một chút nước mắm, dầu hào, nước hàng đã chưng sẵn và hành tím cùng với tỏi băm nhỏ.
    – Nếu có mật ong thì ướp cùng, khi nướng thịt sẽ thơm và màu cũng đẹp hơn
    Bước 3: Thịt nạc vai xay nhỏ, nếu băm được là tốt nhất, cũng ướp tương tự như ướp thịt ba chỉ, để riêng trong một cái hộp khác rồi cho cả hai thứ vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 3-4 tiếng. Nếu ăn buổi trưa thì ướp từ sáng hoặc ướp từ trưa cho bữa chiều. Bạn cũng có thể ướp thịt để qua đêm nhé, như vậy chả sẽ càng mềm và ngon hơn.
    Bước 4: Pha nước chấm (Nước chấm ngon cũng quyết định xem món ăn có thành công hay không đấy các mẹ nhé)
    – Cà rốt, dưa chuột gọt vỏ, dưa chuột bỏ bớt ruột tỉa hoa hoặc thái lát mỏng cho vào một nhúm muối trộn đều để ra bớt nước, vớt ra một cái bát rồi trộn đường, dấm, tỏi vào để cho ngấm, dùng để ăn kèm với nước chấm và chả. Có thể thay dưa chuột bằng su hào, đu đủ xanh nhé!
    – Lấy một lượng nước lọc tương đương với lượng nước chấm cần dùng, cho đường, (mỳ chính), tỏi băm nhỏ, dấm, nước cốt chanh vào khuấy đều tạo thành hỗn hợp chua ngọt tương đối.
    – Đong nước mắm ra thìa canh và từ từ nêm vào hỗn hợp chua ngọt, điều chỉnh sao cho độ chua mặt ngọt vừa khẩu vị.
    – Tiếp đến cho dưa chuột cà rốt đã ngâm chua ngọt vào, thêm ớt tươi cắt lát băm nhỏ nữa cho đủ vị chua cay mặn ngọt.
    – Rau sống gồm xà lách, tía tô, kinh giới, húng bạc hà, húng thơm, giá đỗ rửa sạch ngâm nước muối vớt ra vảy sạch nước.
    Bước 5: Nướng thịt
    – Thịt nạc xay viên thành từng viên nhỏ vừa phải, xếp thịt vào vỉ và nướng bằng than hoa cho vàng đều hai mặt.
    – Nướng riêng chả miếng và chả viên để thịt chín đều
    – Vì thịt đã được ướp với dầu hào nên khi nướng không lo thịt bị khô hay cháy mà sẽ rất mềm, thành phẩm có màu nâu đẹp mắt. Các mẹ cũng có thể nướng chả bằng lò nướng rất tiện vì không bị khói, sạch sẽ mà thịt chín vàng đều, không bị cháy một vệt nào dù là rất nhỏ.
    – Xếp thịt ba chỉ vào vỉ nướng rồi cho vào lò đặt chéo sang một bên để có thể đóng kín cửa lò lại, khoảng trống còn lại đặt một miếng giấy bạc rồi xếp chả viên vào nướng cùng. Nếu nhà có than hoa thì nướng thịt và chả còn thơm hơn nữa các mẹ ạ :)
    – Các mẹ nhớ bật lò nướng ở nhiệt độ cao 220 độ cho thật nóng rồi mới cho thịt vào nướng cả trên và dưới, khoảng 10 phút là xong một mẻ. Dùng đũa lật chả viên cho chín vàng đều hai mặt, còn chả miếng có thể không cần lật vì nướng ở chế độ cả trên cả dưới thịt sẽ chín vàng đều.
    Kết thúc: Sắp xếp món ăn rồi cùng thưởng thức nào!!!!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi chonhata
    Đang tải...


  2. meladepnhat

    meladepnhat Thành viên chính thức

    Tham gia:
    11/11/2015
    Bài viết:
    120
    Đã được thích:
    51
    Điểm thành tích:
    28
    Cuối tuần mình cũng sẽ làm món này, chứ nhiều khi đi ăn bún chả ở ngoài, mình thấy họ nướng cháy quá, ăn cũng thấy sợ sợ.
     
    chonhata thích bài này.
  3. chonhata

    chonhata Thành viên mới

    Tham gia:
    7/5/2016
    Bài viết:
    33
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    8
    Mà lại không đảm bảo nữa ạ :(
     
  4. nguyenlananh

    nguyenlananh

    Tham gia:
    15/8/2009
    Bài viết:
    39,826
    Đã được thích:
    6,054
    Điểm thành tích:
    3,063
    Mình nghiện món này mà làm nước chấm chưa ưng ý lắm ko bít cách nào để pha nước chấm thật ngon
     
  5. mehiuhiu

    mehiuhiu Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    4,335
    Đã được thích:
    577
    Điểm thành tích:
    773
    mình thấy khâu làm nước chấm khó nhất :)
     
  6. dacsanphanthiet01

    dacsanphanthiet01 TRAO GIÁ TRỊ TẶNG NIỀM TIN <3

    Tham gia:
    26/2/2016
    Bài viết:
    9,381
    Đã được thích:
    2,509
    Điểm thành tích:
    963
    thịt này nướng than hoa cũng ngon
     

Chia sẻ trang này