Kinh nghiệm: Cách Làm Các Loại Mứt Tết: Dừa, Bí, Gừng, Khoai, Me

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi GiangVy, 19/1/2016.

  1. GiangVy

    GiangVy Thành viên tập sự

    Tham gia:
    15/10/2011
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Cách làm mứt gừng rất đơn giản mà mỗi mẹ đều phải thử 1 lần để có những mẻ mứt ngon ngon cay cay ấm bừng ngày tết. Topgia.vn hướng dẫn bạn cách làm mứt gừng khô, mứt gừng dẻo đu đủ và mứt gừng mật ong tha hồ cho bạn nhấm nháp dịp Tết cùng người thân và khách khứa.

    Cách làm mứt gừng đơn giản một cách không thể đơn giản hơn đối với các cô gái lười và vụng cũng có thể làm được món ăn này ngon ơ mà không sợ hỏng không sợ không ngon nhé. Còn gì hợp với mùa đông và những ngày tết hơn là những món mứt gừng khô cay cay ngọt ngọt hay mứt gừng đu đủ dẻo dẻo thơm thơm. Món mứt gừng sẽ làm ấm bừng cả mùa đông và cái Tết của bạn.
    [​IMG]
    Không chỉ được sử dụng trong dịp Tết nguyên đán, mứt gừng còn là món ăn ưa thích của trẻ nhỏ trong dịp Tết trung thu. Cùng với mứt bí hay mứt dừa trở thành thứ đồ không thể thiếu dù hiện nay trên thị trường vô vàn các loai bánh kẹo ngoại nhập. Bạn nên tham khảo thêm cách làm mứt dừacách làm mứt bí để có mâm cỗ tết đầy đủ, đề huề nhé.

    Tùy vào cách làm mứt gừng mà bạn có thể gia giảm độ cay lẫn độ ngọt phù hợp theo khẩu vị của từng người, nhất là đối với trẻ nhỏ không thích ăn cay lắm. Gừng để làm mứt gừng phải là gừng non và gừng bánh tẻ không quá non cũng không quá già bởi gừng già thì thường có nhiều xơ và cay, làm mứt sẽ khó ăn. Củ gừng càng non thì càng đỡ cay nhưng sẽ bị vụn và khó cạo thái nên bạn tự định lượng củ phù hợp. Đường bạn nên mua loại đường cát trắng hoặc đường hoa mai, không sử dụng đường thẻ hay đường đỏ.
    [​IMG]
    Cách làm mứt gừng khô
    Nguyên liệu:
    - Gừng non: 500gr
    - Đường: 250gr
    - Chanh (hoặc có thể sử dụng dấm)
    - Vani

    Thực hiện:
    - Chọn gừng non hoặc gừng bánh tẻ loại thái vừa ăn, đem về rửa sạch rồi cạo vỏ, thái lát mỏng bằng dao hoặc dụng cụ nạo hoa quả. Bạn không cần thái mỏng quá kẻo mứt sẽ không cứng dáng.

    - Để giảm bớt vị hăng cay của gừng bạn có thể ngâm gừng với nước pha với 1 nắm muối rồi rửa sạch lại hoặc đổ gừng vào nồi đun sôi tầm 2-3 phút. Sau đó bạn chắt nước đun sôi gừng đi, lặp lại tầm 3 lần tùy thuộc vào mức độ cay mà bạn muốn. Bạn cũng không nên đun nhiều quá kẻo hết cay thì còn gì là mứt gừng nữa nhỉ. Để gừng trắng hơn thì vắt vào nồi nước luộc cuối cùng nước cốt 1 quả chanh rồi lại vài lần để loại bỏ vị chua của chanh.

    - Gừng đã khử cay và khử chua xong thì vẩy ráo, ướp với đường cát trắng. Tỉ lệ bình thường là 1 cân gừng nửa cân đường. Nhưng nếu bạn muốn ăn ngọt hơn hoặc nhạt hơn có thể thêm bớt tùy khẩu vị. Trộn đường với gừng tầm 30 phút cho tan rồi mới tiến hành sên gừng.

    - Đổ bát gừng và đường vào chảo, bật lửa trung bình và thi thoảng đảo đều cho gừng ngấm đường. Sên cho đến khi nước đường cạn sền sệt thì hạ nhỏ lửa. Dùng đũa đảo đều liên tục cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào gừng. Nhỏ vào chảo vài giọt vani, tiếp tục đảo thêm 1-2 phút nữa trên bếp. Sau đó nhấc chảo mứt gừng xuống, vẫn tiếp tục đảo trong khoảng 1 phút nữa cho mứt gừng khô hẳn.

    Thành quả của cách làm mứt gừng khô này là những lát gừng bám trắng đường ăn vào giòn giòn thơm nồng cay cay ngọt ngọt. Có thể ăn kèm với trà, bánh hay các loại mứt khác ngon tuyệt.
    [​IMG]
    Cách làm mứt gừng dẻo
    Nguyên liệu:
    - 200gr gừng non
    - 1/3 trái dứa (hay trái thơm)
    - 150gr đường vàng
    - 1 muỗng canh nước cốt chanh

    Thực hiện:

    - Gừng bào vỏ thái sợi. Dứa bỏ lõi thái hay băm nhỏ.

    - Nấu 1 nồi nước cho vào 1/2 muỗng cà phê muối. Nước sôi cho gừng vào luộc 4 phút. Sau đó đổ gừng ra rổ xả qua nước lạnh thật sạch, để ráo.

    - Gừng, đường, dứa cho hết vào nồi/ chảo không dính trộn đều. Để 1 tiếng cho đường tan.

    - Bắc chảo gừng lên bếp sên với lửa vừa 10-15 phút.

    - Sau đó hạ lửa thật nhỏ tiếp tục sên cho nước đường sánh lại. Khi thấy nước đường sánh lại bạn hãy cho nước cốt chanh vào và sên thêm 20 phút nữa cho đường kết dính như mạch nha là tắt bếp.

    Chờ mứt gừng dẻo nguội, cho vào hũ thủy tinh nhỏ bảo quản nơi thoáng mát. Mứt gừng dẻo ăn mềm mềm, dẻo dẻo cay cay, mứt không mềm quá mà có độ dẻo khô vừa phải.
    [​IMG]

    Cách làm mứt gừng mật ong
    Nguyên liệu:
    - 1kg gừng tươi 450
    - 500gr đường cát trắng
    - 1 quả chanh tươi
    - 5 muỗng canh mật ong
    - 1 tuýp vani

    - Sau khi đã làm sạch gừng và bỏ vỏ, bạn thái thành những lát mỏng thật đều.
    - Bước chần gừng như cách làm mứt gừng khô chúng tôi đã giới thiệu bên trên
    - Khi gừng đã ráo nước, bạn cho đường và mật ong vào ướp khoảng 4 tiếng, đường có thể tan hoàn toàn nhưng vì gừng không có nhiều nước nên bạn phải đợi lâu hơn để đường có đủ thời gian tan chảy hết.
    - Cho lên bếp, cho gừng và nước đường vào đun ở lửa nhỏ, thi thoảng bạn đảo đều để gừng bám đều đường. Đến khi nước đường cạn sánh sền sệt thì bạn tiến hành đảo nhanh tay hơn để đường không bị cháy, trong khi đảo thấy nặng tay thì các bạn nhớ hạ lửa xuống mức nhỏ nhất.
    - Dùng đũa đảo liên tục cho đến khi xuất hiện màu trắng li ti của bám đều vào miếng gừng, miếng gừng đã tách rời nhau là mứt gừng đã được. Tắt bếp, và bắc chảo ra ngoài.

    Chỉ với cach lam mut gung mat ong đơn giản như vậy bạn đã có ngay món mứt gừng thơm ngon rồi phải không nào. Hy vọng với những chia sẻ về cách làm món mứt gừng trên đây đã giúp các bạn có một món mứt tuyệt ngon vào dịp Tết cho cả gia đình cùng thưởng thức.
    [​IMG]
    Cách làm mứt gừng đu đủ
    Nguyên liệu sau:
    - Gừng (600gr)
    - Đu đủ xanh ( 400gr)
    - Đường (800gr)
    - Chanh (1-2 quả)
    - Bột vani (1-2 ống)
    - Muối (50gr)
    - Vừng

    Thực hiện
    - Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch sau đó thái sợi, đu đủ gọt vỏ cạo sạch hột bên trong sau đó rửa sạch, thái sợi.
    [​IMG]
    Ngâm gừng với muối sau đó xả sạch lại hai lần nước cho bớt cay, để ráo nước và phơi nắng khoảng 3 giờ.
    Đu đủ ngâm trong nước với ít muối khoảng nửa giờ. Sau đó xả với nước lạnh vài lần thì bắt nước sôi lên và trụng như trụng gừng. Đến khi nước sôi lại đổ ra và xả lại với nước lạnh vài lần. Và để trong rổ cho ráo nước.
    [​IMG]
    Hòa tan đường vào 100ml nước rồi cho hỗn hợp gừng và đu đủ vào trộn đều đun lửa nhỏ trên bếp khoảng 1 giờ đồng hồ. Trong lúc đun thì đảo đều tay để mứt thấm đều và không bị cháy đến khi thấy đường bám đầy trên đũa là đã tới độ.
    Tắt bếp, để mứt nguội thì vắt chanh và cho vani vào trộn đều. Rắc vừng lên trên cho đều. ( Hãy để mứt nguội hẳn thì mới cho nếu không chanh sẽ gây ra vị đắng). Thế là bạn có thể thưởng thức được rồi đấy!
    [​IMG]
    Mứt gừng dẻo với đu đủ là món mứt dễ làm và có hương vị khác biệt, đảm bảo làm cho mọi người trong gia đình bạn ai cũng mê. Ngoài ra bạn có thể làm cho những người thân yêu thêm món mứt khoai lang khô cũng hấp dẫn không kém nhé!

    Với 4 cách làm mứt gừng trên đây bạn đã tha hồ có thể biến tâu các món ăn với gừng rồi đó. Nhân dịp gừng rẻ hãy mua cả cân về làm đủ món ăn dần trong Tết thôi nào. Chắc chắn bạn sẽ khiến người thân và khách khứa bất ngờ.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi GiangVy
    Đang tải...


  2. GiangVy

    GiangVy Thành viên tập sự

    Tham gia:
    15/10/2011
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Cách làm mứt bí trắng sẽ đặc biệt hữu dụng trong những ngày Tết hay Trung thu, khi mà các loại mứt thơm thơm ngọt ngọt cay cay trở thành một thức quà không thể thiếu. Mứt bí đao vị ngọt thanh, màu trắng trong bọc đường bột bột là món ăn được rất nhiều gia đình yêu thích dù có những thức quà khác đắt tiền đế thế nào đi chăng nữa. Không chỉ là món ăn, nó còn là hoài niệm.

    Cách làm mứt bí đao cũng như bí đỏ đơn giản không thể đơn giản hơn. Mứt bí là thức quà dân gian đậm đà hương vị dân tộc. Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ những khi còn nhỏ, ngày Tết hay ngày Trung thu, cả nhà ngồi quây quần bên mâm cỗ gia đình, cùng trò chuyện, nô đùa, lẩm nhẩm mấy bài hát "Ngọt thơm như bánh dẻo bánh nướng/Ngọt cay như mứt gừng mứt bí/Ăn mát lòng lại thấy vui thêm"... Cách làm mứt bí đao trắng và bí đỏ cũng khá dễ, đơn giản như cách nấu chè đỗ đen hay cách muối cà pháo, chỉ cần bạn chịu khó bỏ thời gian.
    [​IMG]

    1. Cách làm mứt bí đao
    Nguyên liệu:
    - Bí đao chọn quả già, vỏ xanh, tươi ngon.
    - Đường, muối
    - Nước hoa bưởi
    - Phèn chua
    - Vôi khô

    Cách làm mứt bí đao trắng:
    - Để có được loại mứt bí chất lượng nhất bạn chọn loại bí già, vỏ xanh. Gọt vỏ bí, cắt thành từng khoanh tròn dài khoảng 4cm - 5cm. Bổ khoanh tròng này làm 4, dựng dọc lên, cắt phần gần vỏ và phần sát ruột, chỉ lưu phần giữa. Đây là phần làm mứt ngon nhất bởi phần gần ruột thì mềm còn phàn gần vỏ có nhiều xơ. Cắt các phần này thành sợi vừa ăn.
    [​IMG]
    - Cho 20g vôi khô vào 5 lít nước, để khoảng 15 phút cho vôi mềm, có màu trắng đục. Giai đoạn tôi vôi này khá nóng nên bạn chỉ nên cho vôi vào, không cho tay vào sờ. Đổ bí vào ngâm khoảng 4h. Sau đó vớt ra rửa lại vài lần bằng nước lạnh.
    [​IMG]
    - Lấy khoảng 15g phèn, giã mịn cho vào 5 lít nước, đun sôi thì đổ bí vào ngâm. Để í khi nào bí chuyển sang màu trong thì vớt ra, rửa lại bằng nước sạch, để thật ráo nước.
    - Sau khi bí đã ráo nước thì trọn với đường theo tỉ lệ: 1kg bí (sau khi đã luộc phèn để ráo chứ không phải bí chưa sơ chế) cần 750gram đường trắng và 10ml nước cất hoa bưởi. Dùng tay hoặc đũa đảo đều, để bí ngấm khoảng 8h. Bạn có thể làm vào buổi tối rồi để đến sáng hôm sau là được.
    [​IMG]
    - Bí ngâm đường đến sáng hôm sau sẽ có 1 lớp nước đường đọng xuống đáy. Bạn chắt lấy nước này cho vào chảo đun sánh lại rồi đổ bí vào sên nhẹ nhàng đến khi bí khô trắng lại là được.
    [​IMG]

    Bí sau khi sên xong thì tãi ra mâm hoặc mặt phẳng cho nguội hẳn rồi bảo quản nơi khô ráo thoáng mát. Với cách làm mứt bí đao này bạn sẽ có những lọ bí màu trắng tinh, vị ngọt dịu, ăn giòn giòn. Có thể ăn mứt bí với trà và các loại mứt khác như mứt gừng. Mỗi khi ăn một miếng mứt là như cả tuổi thơ hiện về phải không nào?

    Cách làm mứt bí đỏ

    Bên cạnh mứt bí đao thì bí đỏ cũng là nguyên liệu làm mứt được nhiều người ưa chuộng, mứt bí đỏ thơm và đậm đà hơn hẳn nhưng cách làm vì thế cũng khó hơn 1 chút và không ra khuôn ra dạng như mứt bí đao. Cùng thử cách làm mứt bí đỏ nhé.

    Nguyên liệu:
    - 350gr bí đỏ
    - 110gr đường
    - 4 trái chuối to
    - 1 muỗng canh nước cốt chanh
    - 400ml nước lạnh
    - 1 chút xíu muối.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Thực hiện:
    Bước 1: Bí đỏ gọt bỏ vỏ, thái miếng sau đó rửa qua nước lạnh.
    Bước 2: Bí đỏ, nước lạnh, đường, nước cốt chanh, muối cho hết vào nồi, bắt lên bếp nấu lửa vừa.

    [​IMG]

    Bước 3: Trong khi nấu thỉnh thoảng đảo cho bí chín đều. Khi thấy nước cạn là tắt bếp.

    [​IMG]

    Bước 4: Cho bí, chuối vào máy xay nhuyễn.

    [​IMG]

    Bước 5: Lấy chút dầu thoa lên khay hay lấy giấy dầu trải lên khay, sau đó đổ 1 lớp mứt không quá dày.

    [​IMG]

    Bước 6: Bật lò nướng 100 độ C cho khay mứt vào sấy khô. Thời gian không giới hạn các bạn nhé. Khi thấy mứt khô ráo, sờ tay không dính là được. Lấy mứt ra để nguội, sau đó cuộn tròn và cắt khúc dải ngắn tùy ý.

    [​IMG]
    Dùng giấy bóng kính hay màng thực phẩm bọc mứt bí đỏ lại và bảo quản nơi thoáng mát.

    [​IMG]

    Cách làm mứt bí ngô rất ngon
    Cach lam mut bi ngo – Mùa bí đỏ hay còn gọi là bí ngô là mùa đông, mùa này bí rất rẻ mà lại ngon. Bí ngô là loại có chứa nhiều vitamin a rất tốt cho mắt. Hết mùa đông bí đỏ sẽ ít và không ngon nữa nên các bạn muốn làm mứt bí đỏ thì nên làm khi vào mùa bí. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món mứt bí đỏ cực ngon và đơn giản nhé.

    Nguyên liệu
    - Bí ngô: 450g.
    – Phần thịt chanh: 1 trái.
    – Vỏ chanh: nửa trái.
    – Đường cát trắng: 340g.
    – Nước: 290ml.

    Thực hiện
    – Gọt vỏ các trái bí ngô, tách bỏ hạt rồi cắt thành các lát mỏng.
    – Cho tất cả đường và nước vào một cái nồi lớn, bắc lên bếp nấu sôi cho thành nước đường trong.
    – Cho thêm các lát bí ngô và vỏ chanh vào nồi, tiếp tục nấu trên lửa nhỏ trong 90 phút, khuấy thường xuyên và lưu ý đừng để bị cháy.
    – Cắt phần thịt trái chanh thành các lát mỏng. Loại bỏ các hạt chanh.
    – Cho thêm các lát thịt chanh vào nồi mứt, khuấy đều.
    – Nấu sôi thêm 15 phút nữa.

    3. Thử mứt:
    – Múc một ít mứt đổ vào một cái dĩa, sau đó cho vào tủ lạnh cho đến khi mứt đặc lại.
    – Lấy dĩa ra khỏi tủ lạnh, vuốt nhẹ đầu ngón tay trên mặt mứt. Nếu trên mặt mứt có vết nhăn xuất hiện là mứt đã được.
    – Nếu không có vết nhăn, cần phải nấu tiếp cho đến khi mứt tới.
    – Nếu mứt đã tới, nhắc nồi mứt xuống khỏi bếp.
    – Hớt bỏ tất cả lượng bọt nổi lên trên mặt mứt.

    4. Chuẩn bị và khử trùng hũ đựng mứt:
    – Rửa kỹ các hũ thủy tinh dùng để đựng mứt bằng nước xà bông rồi xả thật sạch.
    – Sau đó, cho các hũ thủy tinh này vào một cái nồi lớn rồi đổ nước vào cho ngập mặt các hũ.
    – Bắc nồi lên bếp lửa lớn nấu cho sôi trong 5 phút.
    – Sau đó, lấy các hũ thủy tinh ra, cho vào lò nướng ở 300°F(150°C) để khử trùng và sấy cho các hũ khô hoàn toàn.
    – Múc mứt vào các hũ thủy tinh đã làm ấm và khử trùng, chừa khoảng trống 1,2cm từ mặt lóp mứt cho đến mép hũ rồi đậy kín nắp hũ lại.
    – Đợi khi các hũ mứt đã hoàn toàn nguội, cất trữ vào tủ lạnh để dùng dần.
    [​IMG]
    Với 4 cách làm mứt bí bên trên bạn đã có thể vô cùng dễ dàng biến tướng các món ăn cho gia đình bạn 1 ngày tết vui vẻ, sum vầy. Ngoài bí đao, bí đỏ thì có rất nhiều nguyên liệu khác có thể làm mứt như gừng hay dừa hay khoai lang.
     
  3. GiangVy

    GiangVy Thành viên tập sự

    Tham gia:
    15/10/2011
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Ngày tết, sẽ thật thú vị khi mang ra đãi người thân và khách quý đĩa Ô mai me Mẹ tự làm, vừa đảm bảo, vừa ngon, vừa đúng khẩu vị nhà mình. Ai cũng có thể làm được, chỉ với nguyên liệu rất dễ mua, và cách làm cũng cực kỳ đơn giản, giá thành thì rẻ vô cùng. Chỉ với 35k tiền mua nguyên liệu ( 23k tiền me, 6k đường, 2k gừng, 1k ớt, 3k vừng), mẹ Tom Binbon làm được hơn 3 đĩa như trong hình đấy.
    [​IMG]

    Nguyên liệu :
    300g me chín có vị chua chua ngọt ngọt ( Ưu tiên dùng me Việt Nam và mẹ Lào ạ, me Thái thì nó có vị ngọt ko có vị chua. Chừng 350g me nguyên vỏ)
    300g đường hoa mai ( Đường nâu vị đậm hơn đường trắng ạ).
    80ml nước sôi nóng ( Cho luôn nước sôi nóng làm cho nhanh)
    100g đường trắng để bọc quanh viên ô mai.
    1 thìa ớt bột ( Tùy khẩu vị, ăn cay nhiều hay cay ít để cho vào Ô mai nha)
    50g gừng tươi.
    20g vừng.
    1 thìa bột năng.
    50g cam thảo ( Nếu muốn ăn ô mai có vị cam thảo).

    Cách làm :
    Bước 1 : Me chín bóc vỏ.
    [​IMG]
    Sau đó cắt nhỏ theo từng hạt.
    [​IMG]
    Bước 2 : Cho 80ml nước sôi nóng già, 300g đường, đun đến khi đường tan. Cho tiếp chỗ me đã cắt nhỏ và ớt bột vào. Sên đến khi me sền sệt nặng tay.
    [​IMG]
    Cho tiếp chỗ me đã cắt nhỏ và ớt bột vào.
    [​IMG]
    Sên đến khi me sền sệt nặng tay.
    [​IMG]
    Bước 3 : Rắc 1 thìa bột năng vào hỗn hợp me đã sên, rắc lớp mỏng thôi tránh bột năng vón cục. Đảo đều. Nên chia làm 3 lần rắc bột năng để ô mai được mịn và đều bột. ( Nếu ko có bột năng, mọi người hấp chín 100g khoai lang bí, nghiền nhuyễn, cho vào sên cùng me cũng rất ngon nha).
    [​IMG]
    Bước 4 : Gừng tươi rửa sạch, để nguyên vỏ, giã nhỏ. Cho vào hỗn hợp đang sên trên bếp. Rắc thêm vừng nếu thích.
    [​IMG]
    Bước 5 : Chờ me nguội bớt, viên thành từng viên, to nhỏ tùy gia đình mình thích kiểu như nào nhé.
    Sau đó, lăn từng viên ô mai đã viên qua đường. Lăn kỹ để đường bám chặt vào Ô mai nhé.
    [​IMG]
    Có thể thay đường bằng cam thảo xay nhỏ. Cũng làm tương tự vậy.

    ( Lưu ý : Làm cho các con ăn, mọi người bỏ hạt me, cho ít gừng thôi, không cho ớt nhé và viên thành từng viên nhỏ. Các con rất thích thú khi được thưởng thức đấy ạ)
    [​IMG]
    Cách làm thật đơn giản phải không ạ ? Chúc mọi người thành công nhé.
     
  4. Mẹ bé Cá

    Mẹ bé Cá Tất cả vì con em chúng ta

    Tham gia:
    10/11/2015
    Bài viết:
    857
    Đã được thích:
    103
    Điểm thành tích:
    83
    thứ k thể thiếu trong ngày tết, qan trọng nhất vẫn là tiền ạ :v
     

Chia sẻ trang này