Cách làm các món bún

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi vaan, 29/6/2009.

  1. vaan

    vaan Banned

    Tham gia:
    9/1/2009
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    29
    Điểm thành tích:
    18
    Dạ! sẽ không bao gồm bún ốc đâu mà cả những loại bún mà các mẹ chết mê chết mệt đó ạ! Nhưng mà các mẹ phải giúp em vì em mới tập tành học theo cách làm bún ốc thôi, còn mẹ nào biết các món bún khác thì chỉ bảo cho em với nha

    Cách làm nha các mẹ

    Công thức:
    Nguyên liệu:

    2kg Ốc bươu hoặc ốc nhồi/ốc mít
     (có thể dùng 500g ốc biển đông lạnh đã làm sạch)
     1kg xương heo/lợn
     50g tôm khô
     Dấm bỗng hoặc me/sấu
     500g cà chua chín
     Một chút bột nghệ
     Hành khô/hành tím
     Hành lá
     Tía tô
     Gia vị, hạt nêm
     Ớt bột
     Dầu ăn
     2-3 tép tỏi
     Các loại rau sống, rửa sạch, thái nhỏ (có thể dùng: xà-lách, tía tô, răm, hoa chuối thái mỏng, v.v.)
    Cách nấu:

    Ốc ngâm với nước vo gạo nửa ngày cho nhả hết đất cát. Rửa sạch, luộc chín. Gỡ ốc, bỏ vỏ. Làm sạch thịt ốc. Nước luộc ốc gạn lấy nước trong.

    Thịt ốc ướp với 1 chút bột nghê, nước mắm và gia vị. Cho một chút dầu ăn vào chảo, lấy phần hành trắng của cây hành lá, thái khúc 3cm, phi hành cho thơm, sau đó cho ốc vào xào nhanh tay. Có thể bỏ qua công đoạn xào ốc nếu như dùng ốc tươi.

    Xương luộc sơ với một chút muối, rửa sạch, bỏ nước luộc đầu tiên. Cho trở lại vào nồi, đổ nước đun sôi. Hành khô nướng sơ, đập dập thả vào nồi ninh cùng xương và tôm. Đổ nước luộc ốc vào chung. Nêm gia vị vừa miệng.

    Cà chua bổ miếng cau, lấy ½ chưng sơ cùng dầu ăn. Có thể tạo màu cho nồi nước dùng bằng cách chưng vài hạt điều. Cho cà chua đã chưng vào nồi. Cho dấm bỗng hoặc me/sấu, sao cho nồi nước có vị chua nhẹ. Có thể cho một chút đường để cân bằng độ chua nếu như các nguyên liệu tạo chua có vị chua hơi gắt. Nêm nếm vừa miệng, thế là đã có một nồi nước dùng thật ngon. Sau cùng cho ½ cà chua còn lại vào nồi.

    Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Tía tô rửa sạch, thái chỉ để chung cùng hành.

    Ớt bột chưng: Đun sôi dầu ăn, cho vài tép tỏi đã bóc vỏ, đập dập vào phi vàng. Tắt bếp, cho ớt bột vào đảo đều, nhanh tay nhưng phải nhẹ nhàng kẻo hơi ớt bốc lên sẽ làm cay mũi, mắt.

    Nếu dùng bún tươi, chần sơ. Nếu dùng bún khô đã luộc, cho bún vào lò vi sóng khoảng 30 giây cho nóng. Xếp ốc, hành và tía tô lên trên. Chan nước vào bát, mỗi bát có vài miếng cà chua.

    Dùng nóng, kèm với ớt bột chưng và rau sống thái nhỏ.

    [​IMG]
    (nguồn: hervietnam.com)

    :roll:
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi vaan
    Đang tải...


  2. mebb

    mebb Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    15/6/2007
    Bài viết:
    72
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    8
    Bạn ơi, bột nghê là bột gì hả bạn?
     
  3. happyday1382

    happyday1382 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    23/11/2006
    Bài viết:
    2,714
    Đã được thích:
    506
    Điểm thành tích:
    773
    bột nghệ làm từ củ nghệ và họ để khô rồi ý, nhằm cho vào tạo màu hấp dẫn cho món ăn, bạn có thể ra các hàng bán đồ khô hỏi là họ có ngay ý mà
     
  4. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    18,337
    Đã được thích:
    924
    Điểm thành tích:
    773
    ăn được mỗi bún bò
     

Chia sẻ trang này