Cách làm chẩm chéo (Thức chẩm nổi tiếng) chi tiết + dễ hiểu

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Mật ong Sơn LaNguyên chất, 10/2/2015.

Tags:
  1. Mật ong Sơn LaNguyên chất

    Mật ong Sơn LaNguyên chất Thành viên chính thức

    Tham gia:
    23/1/2015
    Bài viết:
    191
    Đã được thích:
    33
    Điểm thành tích:
    28
    Chào cả nhà ạ, em mới gia nhập đại gia đình mình nên chưa đóng góp được gì, nên hôm nay với bào viết này tuy là copy từ anh Jony Tèo nhưng em lại thấy nó hay quá mà dễ hiểu nữa ( mà khi em bán thịt gác bếp lại nhiều mẹ hỏi cách làm quá)nên em cũng muốn chia sẻ cùng với mọi người cách làm loại thức chấm có 1-0-2 của Tây Bắc này ạ ! :D ( mẹ em hướng dẫn nhưng em dốt văn diễn đạt quá nên đành mượn lời của anh ý)

    Mà diễn đàn lại ko cho copy đường link của trang WEB khác nên em đành phải gõ lại bài của anh ý ạ, mong các mẹ thông cảm:D

    CHẲM” trong tiếng Thái nghĩa là “Thức Chấm”! “CHÉO” nghĩa là mùi thơm của nhiều loại rau kết hợp lại. Mà cái món này châm với gì cũng hợp luôn ạ ( Xôi, măng, thịt luộc, lòng, da dày.....) chung quy em ở nhà thì món nào em chấm nó hết :D

    1 Nguyên liệu:
    1. NGUYÊN LIỆU LÀM CHẲM CHÉO

    Đơn giản lắm, nguyên liệu để làm Chẳm Chéo dễ kiếm, dễ tìm. Các anh chị chuẩn bị những thứ sau:

    Hạt Mắc Khén: Bắt buộc phải có hạt này, thì món Chẳm Chéo mới có mùi vị thơm ngon đặc trưng của Tây Bắc được.
    Ớt tươi, Tỏi, Gừng 1 miếng nhỏ, Muối hoặc Bột Canh.
    Rau thơm: Húng dũi, Mùi Tàu, Rau Mùi
    2, Cách làm

    -Ớt tươi phải nướng cho hơi héo, để làm bớt vị hăng của ớt trong khi vẫn giữ được vị cay.
    -Mắc Khén rang, xay thành bột (nếu các anh chị đã có bột Mắc Khén rồi thì bỏ qua bước này, tất nhiên)
    -Rau thơm các loại rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, còn Gừng các anh chị nhớ chỉ dùng 1 miếng nhỏ thôi, nhiều quá sẽ át hết mùi thơm của các loại gia vị khác.

    GIÃ CHẲM CHÉO

    Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước trên vào cối, giã thật nhỏ, càng nát mịn càng ngon. Riêng đối với Mắc Khén, chỉ nên cho 1 thìa nhỏ khi giã, số Mắc Khén còn lại chúng ta để trộn thêm vào bát Chẳm Chéo khi đã làm xong! Như vậy dễ điều chỉnh mùi thơm & khẩu vị hơn.

    3,Chú ý

    Tuyệt đối không cho thêm Nước Mắm vào Chẳm Chéo.
    Trong trường hợp chấm các món khó dính như Măng Củ, các anh chị cho thêm 1 hoặc 2 thìa nước trắng vào Chẳm Chéo để tạo độ dẻo & kết dính hơn khi chấm.
    Bảo quản: Chẳm Chéo sau khi giã xong nên sử dụng trong ngày. Nếu các anh chị làm hàng quán, muốn giã nhiều để sử dụng trong vài ngày thì hãy bỏ Chẳm Chéo vào lọ, đóng kín nắp, để trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được cả tuần.

    Thế là có món CHẳm chéo chuẩn Tây bắc rồi, Các mẹ có thể dễ dàng chế biến cho cả nhà đc thưởng thức rồi ạ,!.

    Một số hình ảnh siêu quyến rũ đây nhé :


    Chấm Măng luộc đặc biệt là món Măng Đắng, dù luộc hay nướng thì Măng chấm Chẳm Chéo cực kì hợp.

    [​IMG]
    [​IMG]

    [​IMG]
    Chấm Thịt luộc, hoặc các món như Lòng, Dạ dày, Gan luộc. Ui trời ơi, Chẳm Chéo mà chấm mấy món này, tốn rượu lắm
    [​IMG]
    Chấm xôi ( đặc biệt là xôi nương thì ngồi chén cứ tì tì luôn :D )
    [​IMG]
    Nhót xanh gém với bắp cải sống +Chấm chéo thế mà ngồi diệt hết cả rổ nhót luôn

    :confused::confused:

    [​IMG]
    [​IMG]
    Thịt trâu gác bếp Có vị nồng nồng của khói, vị bùi của thịt, vị cay của mắc khén... chấm cùng chẳm chéo hoặc tương ớt cay rất hợp vị

    [​IMG]
    Măng đắng chấm Chẳm chéo tuyệt cú mèo!

     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Mật ong Sơn LaNguyên chất
    Đang tải...


  2. Nguyễn Thị Ngoan

    Nguyễn Thị Ngoan Thành viên mới

    Tham gia:
    10/2/2015
    Bài viết:
    47
    Đã được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Cách làm chẩm chéo (Thức chẩm nổi tiếng) chi tiết + dễ hiểu

    bài viết hay đó em ạ, thanks em nhé, chị được ăn món này chấm với xôi người Thái 1 lần rồi mà nhớ mãi em ạ! Mà em có bán cả thịt trâu gác bếp à? + có bán luôn cả chấm chéo ko em? nếu tiện mai chị qua luôn
     
  3. Mật ong Sơn LaNguyên chất

    Mật ong Sơn LaNguyên chất Thành viên chính thức

    Tham gia:
    23/1/2015
    Bài viết:
    191
    Đã được thích:
    33
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Cách làm chẩm chéo (Thức chẩm nổi tiếng) chi tiết + dễ hiểu

    hê hê , thanks chị nhiều nhưng bài em cũng tìm trên google thôi chị ạ, nhưng tại em thấy cách hướng dẫn rất dễ hiểu nên em copy lại thôi ;)

    Em có bán thịt gác bếp nhưng không bán chẩm chéo chị ạ, vì tết này bận quá nên em cũng chưa có thời gian làm thêm khoản này phục vụ mọi người, nhưng em cũng có dự định rồi ạ, mong chị ủng hộ nhé :D
     
  4. haanh130284

    haanh130284 Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    8/11/2009
    Bài viết:
    4,465
    Đã được thích:
    675
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Cách làm chẩm chéo (Thức chẩm nổi tiếng) chi tiết + dễ hiểu

    chẳm chéo chấm mậu hâu thì thôi rồi, ôi nghĩ đến lại thèm
     
  5. Ðề: Cách làm chẩm chéo (Thức chẩm nổi tiếng) chi tiết + dễ hiểu

    Hic hạt Mắc Khén mua ở đâu vậy các mẹ? Nghe lạ quá
     
  6. Mật ong Sơn LaNguyên chất

    Mật ong Sơn LaNguyên chất Thành viên chính thức

    Tham gia:
    23/1/2015
    Bài viết:
    191
    Đã được thích:
    33
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Cách làm chẩm chéo (Thức chẩm nổi tiếng) chi tiết + dễ hiểu

    Hạt mắc khén chị nên đặt hàng ở tỉnh thuộc vùng Tây Bắc ấy ạ, vừa ngon vừa yên tâm, đợt sau tết này em cũng định lấy mắc khén + Chẩm chéo làm sẵn của người Thái Sơn la lên bán vì thấy nhu cầu của các mẹ ở Hà nội về loại hạt đặc sản này cũng lớn ạ, mong các mẹ ủng hộ em ạ!
     
  7. Mật ong Sơn LaNguyên chất

    Mật ong Sơn LaNguyên chất Thành viên chính thức

    Tham gia:
    23/1/2015
    Bài viết:
    191
    Đã được thích:
    33
    Điểm thành tích:
    28
  8. thienbinh_83

    thienbinh_83

    Tham gia:
    3/5/2014
    Bài viết:
    18,522
    Đã được thích:
    4,100
    Điểm thành tích:
    2,113
    Mình chưa được ăn món này bao giờ....
     
  9. Mật ong Sơn LaNguyên chất

    Mật ong Sơn LaNguyên chất Thành viên chính thức

    Tham gia:
    23/1/2015
    Bài viết:
    191
    Đã được thích:
    33
    Điểm thành tích:
    28
    món này dễ an lắm ạ, vì chấm với món nào cũng hợp :D
     
  10. ngoinhahanhphu

    ngoinhahanhphu Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    3/8/2014
    Bài viết:
    4,485
    Đã được thích:
    1,142
    Điểm thành tích:
    823
    toàn món ngon, đánh dầu để học hỏi dần, cảm ơn mẹ nó nhiều nha hihi
     
  11. Bánh Phu Thê

    Bánh Phu Thê Sỉ Bánh cốm toàn quốc giá tốt

    Tham gia:
    13/7/2013
    Bài viết:
    9,740
    Đã được thích:
    2,606
    Điểm thành tích:
    913
    Cái món thịt trâu gác bếp mà chấm thứ này thì miễn chê luôn mẹ nó ạ! Cái vụ bán chẩm chéo sớm thông báo cho các mẹ biết với nhé :D
     
  12. tuannhien

    tuannhien Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    4/12/2014
    Bài viết:
    1,828
    Đã được thích:
    195
    Điểm thành tích:
    103
    haaxp dẫn qua trời , troll mình quá đi
     
  13. dienlanhbatrinh

    dienlanhbatrinh Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    28/2/2014
    Bài viết:
    1,401
    Đã được thích:
    198
    Điểm thành tích:
    103
    trời! Nhìn ngon quá! Chảy hết cả nước miếng...heheh
     
  14. Mật ong Sơn LaNguyên chất

    Mật ong Sơn LaNguyên chất Thành viên chính thức

    Tham gia:
    23/1/2015
    Bài viết:
    191
    Đã được thích:
    33
    Điểm thành tích:
    28
    hê hê, cám ơn mẹ nó nhá, 12 âm là em ship được chẳm chéo cho các mẹ nhá, call em trước nhé
     
  15. Bánh Phu Thê

    Bánh Phu Thê Sỉ Bánh cốm toàn quốc giá tốt

    Tham gia:
    13/7/2013
    Bài viết:
    9,740
    Đã được thích:
    2,606
    Điểm thành tích:
    913
    Báo giá chị em biết với đê. Mà mật ong nhà mẹ nó bao xiền 1 lít đấy :D
     
  16. Mật ong Sơn LaNguyên chất

    Mật ong Sơn LaNguyên chất Thành viên chính thức

    Tham gia:
    23/1/2015
    Bài viết:
    191
    Đã được thích:
    33
    Điểm thành tích:
    28
    mật ong 1 lít là 320k, chẳm chéo 30k/ lọ nhé mẹ nó
     
  17. Mật ong Sơn LaNguyên chất

    Mật ong Sơn LaNguyên chất Thành viên chính thức

    Tham gia:
    23/1/2015
    Bài viết:
    191
    Đã được thích:
    33
    Điểm thành tích:
    28
  18. roboed

    roboed Thành viên chính thức

    Tham gia:
    1/2/2015
    Bài viết:
    269
    Đã được thích:
    41
    Điểm thành tích:
    28
    Món này chưa nghe tên bao giờ :-ss
     
  19. Mật ong Sơn LaNguyên chất

    Mật ong Sơn LaNguyên chất Thành viên chính thức

    Tham gia:
    23/1/2015
    Bài viết:
    191
    Đã được thích:
    33
    Điểm thành tích:
    28
    Thức chấm nổi tiếng trên em đấy ạ :D
     
  20. roboed

    roboed Thành viên chính thức

    Tham gia:
    1/2/2015
    Bài viết:
    269
    Đã được thích:
    41
    Điểm thành tích:
    28
    Húng dũi, Mùi Tàu, Rau Mùi đúng 3 loại rau thơm mình cực kỳ thích ăn. Bookmark lại cho bà xã làm thử :D
     

Chia sẻ trang này