Toàn quốc: Cách Làm Gỏi Cuốn Ngũ Sắc Đẹp Mắt, Thơm Ngon Lạ Miệng Cho Cả Nhà

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi Bestie, 7/2/2023.

  1. Bestie

    Bestie Thành viên tích cực

    Tham gia:
    13/12/2021
    Bài viết:
    582
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Gỏi cuốn ngũ sắc là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon kết hợp với màu sắc vô cùng bắt mắt, cùng với các nguyên liệu siêu đơn giản. Hãy cùng vào bếp với tôi để thực hiện ngay món cuốn hấp dẫn, đầy dinh dưỡng này cho gia đình mình nhé! Vậy tối nay ăn gì bạn đã biết chưa?
    Nguyên liệu làm Gỏi cuốn ngũ sắc
    Thịt heo 300 gr Trứng gà 3 quả
    Bắp cải tím 300 gr
    Xà lách 300 gr
    Cà rốt 1 củ
    Tỏi 2 tép
    Ớt 1 trái
    Nước cốt chanh 1 ít
    Bánh tráng 10 miếng
    Bún tươi 300 gr(có thể sử dụng bún gạo lứt để tốt cho sức khỏe)
    Bột năng 1 muỗng cà phê
    Tương bần 3 muỗng canh
    Dầu ăn 1 muỗng cà phê Muối/ đường 1 ít
    Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
    Cách chọn mua thịt heo tươi ngon, đảm bảo chất lượng
    • Chọn thịt có màu màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn thịt có một ít mỡ hoặc phần mỡ và nạc xen lẫn, để khi ăn không bị ngán do nhiều mỡ hay bị khô do nhiều nạc.
    • Thịt heo tươi ngon khi dùng tay ấn thử sẽ thấy độ đàn hồi tốt, sau khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm.
    • Không nên chọn thịt có màu sắc nhợt nhạt, mùi tanh hôi hoặc thịt bị chảy nhớt vì đây đều là thịt bị ôi thiu hoặc không tươi ngon.
    Cách chọn mua trứng gà tươi ngon, an toàn
    • Hãy chọn mua những quả trứng có vỏ dày, không quá to, chúng thường tươi mới hơn những quả vỏ mỏng, to.
    • Nếu quan sát thấy vỏ trứng quá nhẵn bóng, đó là những quả đã được bảo quản lâu, ăn vào có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
    • Đối với những trứng gà có vỏ ngoài cứng, bạn hãy quan sát xem có một lớp phấn mỏng bao quanh vỏ hay không, nếu có là trứng tươi.
    • Để kiểm tra trứng còn mới hay không, bạn hãy lắc nhẹ, nếu không có sự chuyển động là trứng còn mới, nếu chuyển động mạnh, trứng đã cũ.
    [​IMG]

    Cách chế biến Gỏi cuốn ngũ sắc
    • 1
      Sơ chế nguyên liệu
      Thịt heo khi mua về chà xát với 1 ít muối, rửa sạch với nước rồi để ráo

      Xà lách cắt bỏ phần rễ, tách rời từng lá. Bắp cải tím dùng dao cắt thành sợi nhỏ. Sau đó đem ngâm với nước muối loãng tầm 3 phút để rau sạch bụi bẩn, rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.

      Cà rốt rửa sơ, bào vỏ và cắt bỏ phần đầu, rồi bào thành sợi nhỏ.

      Cách sơ chế thịt heo sạch, không hôi:
      • Cách 1: Cho thịt heo vào ngâm trong nước muối 5 - 10 phút để các chất bẩn có trong thịt từ từ tiết ra ngoài.
      • Cách 2: Bạn có thể dùng muối hoặc nước cốt chanh chà xát lên thịt rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
      • Cách 3: Dùng gừng giã nhuyễn pha với rượu tỉ lệ 2:1, chà xát thật kĩ miếng thịt rồi rửa lại thật sạch với nước.

      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
    • 2
      Chế biến thịt và trứng
      Bắc nồi lên bếp, cho thịt heo vào nồi sau đó đổ ngập nước, đun với lửa lớn để luộc thịt. Khi thịt đã chín thì vớt thịt ra thau nước lạnh, để thịt nguội và làm da giòn hơn. Kế tiếp, để thịt lên thớt rồi dùng dao cắt thịt heo thành từng lát mỏng.

      Bạn đập 3 quả trứng gà vào chén, rồi dùng đũa đánh tan trứng cùng với 1 muỗng cà phê bột năng.

      Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn. Đợi dầu nóng bạn tráng trứng một lớp trứng thật mỏng lên chảo, trứng vừa chín thì bạn lấy ra dĩa để nguội. Kế tiếp bạn cuộn trứng lại rồi cắt thành sợi nhỏ.

      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
    • 3
      Pha tương bần chấm gỏi cuốn
      Bạn cho 2 tép tỏi, 1 trái ớt cùng 2 muỗng cà phê đường vào cối rồi giã nhuyễn. Kế tiếp bạn cho thêm 3 muỗng canh tương bần và vài giọt nước cốt chanh vào cối rồi khuấy đều lên, sau đó nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của mình nhé!

      [​IMG]
      [​IMG]
    • 4
      Cuốn gỏi cuốn ngũ sắc
      Bạn trải bánh tráng cuốn lên thớt, dùng nước làm ẩm bề mặt bánh tráng cho dễ cuốn. Tiếp theo bạn xếp lần lượt bắp cải tím, cà rốt, xà lách, trứng chiên, thịt luộc, bún lên bề mặt bánh tráng, sau đó gập 2 bên mép bánh tráng lại rồi khéo léo cuốn lại.

      Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.

      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
    • 5
      Thành phẩm
      Món gỏi cuốn ngũ sắc là một món ăn cực kì dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, vừa có đạm của thịt heo mà vừa có sự tươi mát từ các loại rau củ. Khi ăn kèm với nước chấm tương bần, bạn chắc chắn sẽ mê món này cho mà xem!

      Hãy vào bếp thực hiện ngay món cuốn thanh đạm, hấp dẫn này nhé!

      [​IMG]
    Thật đơn giản để thực hiện món gỏi cuốn ngũ sắc ngay tại nhà đúng không nào? Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Bestie

Chia sẻ trang này