Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cá rô phi: 1kg Xương ống: 1kg Nước dùng: 1 lit Dọc mùng: 300 gram (hoặc có thể thay thế bằng các loại rau theo mùa như rau cải, rau cần nước, rau ngót....tùy sở thích) Cà chua, hành lá, thì là, chanh Muối,dầu ăn, dấm bỗng Phần thực hiện: Bước 1: Trong bài viết này, mình sử dụng nguyên liệu là cá rô phi. Còn khi chế biến, các mẹ có thể thay thế bằng các loại cá khác, nhưng nên thay bằng các loại cá không có xương dăm, để tránh bị hóc, có thể sử dụng cá riêu hồng cũng rất là ngon ạ. Cá khi đi mua ngoài hàng các mẹ có thể nhờ người bán lọc hộ phần thịt 2 bên lườn cá ra, học lọc rất có nghề, còn nếu muốn tự làm các mẹ chuẩn bị 1 con dao sắc, đánh vẩy cá thật sạch, lách nhẹ nhàng 2 bên thịt lườn ( nhớ khéo léo 1 chút kẻo đứt tay nhé). Thịt cá sau khi lọc thái miếng vừa ăn, ướp cùng với 2 thìa nước mắm ngon, 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa mỳ chính. Đeo bao tay vào và trộn thật đều hỗn hợp trên. Thời gian ướp cá có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của món ăn, đây cũng chính là lý do vì sao mà phần cá chiên ở ngoài hàng lại đậm đà đến vậy. Mình đã thử và thấy rằng, nếu ướp cá khoảng 8 tiếng trước khi chiên thì đảm bảo món cá sau khi chiên xong rất đậm đà thơm ngon chẳng kém gì ngoài hàng đâu nhé. Các mẹ trút cá đã ướp gia vị vào bát tô, dùng màng bọc thực phẩm đậy kín miệng bát và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhé. Bước 2: Dọc mùng tước lớp vỏ bên ngoài, thái vát, xóc với chút muối trong khoảng 15 phút cho đều. Các mẹ có thể thay thế bằng các loại rau theo mùa như rau cải, rau cần nước, rau ngọt tùy vào sở thích của cả nhà nhé. Nếu dùng các loại rau khác các mẹ cũng rửa sạch, rau cải hoặc rau cần thì đem cắt khúc để ráo Bước 3: Phần xương cá sau khi lọc xương ra, chúng mình sẽ tận dụng để ninh làm nước dùng. Cho xương cá vào nồi, châm khoảng 500 ml, nước sôi thì các mẹ vặn nhỏ lửa ninh liu riu khoảng 1h đồng hồ, nhớ đập 1 nhánh gừng tươi để nước dùng không bị tanh. Nếu muốn nước dùng ngọt ngào và đặc sệt, phần xương này chúng mình đem giã hoặc xay nhuyễn, hòa cùng nước dùng rùi lọc lấy phần nước cốt, nhớ lọc qua 1 cái rây để không có xương nào bị bám vào. Nước dùng cá sau khi ninh và lọc, các mẹ để riêng ra bát. Xương ống rửa sạch, để ráo. Đun sôi 1 nồi nước, cho xương vào trần qua khoảng 3 phút cho xương ra hết cặn đen, tiếp đến cho xương vào nồi, châm thêm 500 ml nước, nước sôi thì vặn nhỏ lửa liu riu ninh khoảng 1 h đồng hồ. Tiếp đến lọc lấy phần nước ninh xương và để riêng ra tô nhé Bước 4: Nguyên liệu cá sau khi ướp đủ thời gian, các mẹ chuẩn bị 1 cái chảo. Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng già, trút dầu ăn vào (lượng dầu ăn tương đối nhiều để đảm bảo cá được chiên ngập trong dầu). Dầu nóng già, các mẹ trút cá vào chiên trên lửa nhỏ, lửa nhỏ sẽ giúp cá được chín từ từ, đậm đà từ trong ra ngoài. Chiên đến khi cá xém vàng 2 mặt, các mẹ vớt cá ra, để riêng ra đĩa nhé.Cà chua thái mùi cau, hành lá thì là rửa sạch thái nhỏ Bước 5: Cho nồi lên bếp, trút nước dùng xương và nước dùng bún cá với nhau, đun sôi rùi vặn lửa liu riu. Tiếp đến, cho chảo lên bếp, cho khoảng 3 thìa con dầu ăn vào chảo. Đợi dầu sôi, các mẹ trút hành khô bằm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó, trút cà chua thái múi cau vào, dằm nhừ cho cà chua được nhuyễn. Trút hỗn hợp cà chua vừa chưng vào nồi nước dùng bún cá, nêm thêm 1/2 bát dấm bỗng cho nước dùng được thơm và có vị chua nhẹ. Đợi hỗn hợp sôi, các mẹ nêm thêm nước mắm cho vừa khẩu vị Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng, chúng mình cùng chuẩn bị thành phẩm nhé: bún trần qua nước sôi, để ra bát, thêm rau đã trần qua (dọc mùng, rau ngót, rau cải...) lên phía trên bún, thêm cá đã chiên giòn, hành lá thì là thái nhỏ. Cuối cùng chế nước dùng lên trên và dùng nóng. Khi măm, chúng mình vắt thêm nước cốt của 1/2 quả chanh, nhớ chuẩn bị thêm chút ớt chưng cho tròn vị nhé. Bát bún cá nóng hổi với phần nước dùng đậm đà, ngọt ngào quyện cùng cá giòn, thấm gia vị quả thực rất tuyệt. Món bún cá có thể dùng cho bữa sáng hoặc thỉnh thoảng đổi vị cho bữa trưa cũng rất ngon và lạ miệng nữa đấy. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng nhé. Sưu tầm: Cách làm món bún cá thơm ngon như ngoài hàng !
em thích món này, phải học hỏi ngay. trước có 1 quán rất ngon ở Lạc Trung sau đi ăn lại mãi ko thấy nên cũng bỏ ít ăn luôn