Thông tin: Cách Làm Món Cháo Lươn Ngon Cho Gia Đình

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Dụng cụ cho mọi nhà, 11/9/2020.

  1. Dụng cụ cho mọi nhà

    Dụng cụ cho mọi nhà Thành viên mới

    Tham gia:
    25/8/2020
    Bài viết:
    36
    Đã được thích:
    30
    Điểm thành tích:
    18
    Cháo lươn là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao và là một món ngon nổi tiếng của Nghệ An. Theo thống kê , trong 100 gam thịt lươn có:
    - 18,7g chất đạm, 0,9g chất béo, 150 mg Phospho, 39 mg Canxi, 1,6 mg Sắt
    - Vitamin A, D các vitamin B1, B2, B6 và PP.
    So với các loại như hến, tôm đồng, cua đồng, thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Thịt lươn luôn được chọn lựa là thức ăn bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ.:clap:
    Hướng dẫn làm món cháo lươn ngon, không tanh

    Nguyên liệu nấu cháo lươn

    - Lươn đồng: 3-4 con (dành cho 3-4 người ăn)

    - Gạo tẻ: 100g

    - Gạo nếp: 100g

    - Ớt sừng: 2-3 trái

    - Nghệ tươi: 1 củ

    - Gừng tươi: 1 củ

    - Rau răm, hành lá: 1 mớ tùy lượng ăn

    - Hành tím: 1 củ

    - Các gia vị cần thiết: Muối, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, nước mắm,...

    Bước 1: Sơ chế lươn
    - Lươn tươi sống khi vừa mua về hãy đem ngâm trong nước vo gạo từ 1-2 tiếng để làm sạch bụi bẩn và các chất nhớt dính trên mình lươn.

    - Sử dụng gừng, chanh muối để vuốt dọc thân lươn nhằm khử tanh và làm sạch nhớt.

    - Dùng dao để rạch một đường dọc theo thân lươn để loại bỏ các phần nội tạng không cần thiết. Sau đó dùng muối chà xát khắp thịt lươn để loại bỏ vi khuẩn.

    [​IMG]
    Sơ chế lươn
    - Cho lươn vào nồi nước sôi để luộc trong 2-3 phút cùng với gừng, sả để loại bỏ mùi tanh rồi vớt ra để nguội.
    - Tách lấy thịt lươn bằng cách tóm lấy phần đầu lươn rồi dùng tay tuốt phần thịt xuôi xuống dưới, dùng dao để lọc bỏ hoàn toàn thịt lươn ra khỏi xương ( Giữ lại xương để nấu nước dùng cho ngon ngọt )
    - Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, vẩy sạch để ráo nước.

    - Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ, giữ lại một nửa để nấu cháo, một nửa để nguyên. Gừng, nghệ nạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

    - Rau răm, hành lá rửa sạch sau đó thái nhỏ rồi để ráo nước.

    Bước 2: Nấu nước dùng nấu cháo

    - Phần xương lươn đã được lọc thịt đem cho vào nồi để nấu nước dùng nấu cháo. Đun sôi nước để hầm trong khoảng 20-30 phút để xương tiết ra hết dưỡng chất.

    Xem thêm: nồi hầm xương điện

    - Tắt bếp, lấy phần xương lươn để giã nát, lọc lấy cốt qua vải lọc rồi trộn cùng với nước dùng để nấu cháo.

    Bước 3: Nấu cháo lươn

    - Cho gạo nếp và gạo tẻ vào nồi nước dùng để nấu cháo, bỏ thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa hạt nêm vào nồi rồi đun cháo với lửa nhỏ, liên tục khuấy đều để không bị cháy dưới nồi, vớt hết bọt nổi ở trên.
    [​IMG]
    Xào lươn để nấu cháo
    - Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và một chút tỏi, hành tím băm, ớt sừng băm, gừng, nghệ vào phi cho thơm. Kế đến cho thịt lươn đã sơ chế để xào sơ qua cùng với hạt nêm, nước mắm sao cho vừa với khẩu vị ăn ( nếu có em bé ăn thì nên nêm nhạt một chút) . Khi thịt lươn chín tới thì tắt bếp rồi múc ra.
    Xem thêm: nồi nấu cháo điện
    [​IMG]
    Món cháo lươn ngon hấp dẫn

    - Khi nồi cháo bắt đầu chín, bạn cho thịt lươn vào nấu cùng và đảo đều. Sau đó bỏ hành lá, rau răm vào nồi cháo, đun thêm 1-2 phút rồi tắt bếp. Như vậy là đã hoàn thành món cháo lươn chuẩn vị Nghệ An rồi.
    Lưu ý để nấu cháo lươn được ngon và hấp dẫn
    - Lựa chọn loại lươn ngon nhất để nấu cháo đó là lươn đồng vì chúng chắc thịt, có lợi cho hệ tiêu hóa.

    - Không sử dụng lươn đã qua chế biến mua ở bên ngoài về để nấu cháo vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa không chỉ của trẻ nhỏ mà cả người lớn.

    - Khi ăn cháo lươn không được kèm theo các loại thực phẩm có tính hàn, vì thịt lươn có tính hàn nên dùng chung dễ gây đau bụng.

    - Để nấu cháo lươn cho trẻ, bạn có thể bỏ qua công đoạn xào lươn trên chảo. Thay vào đó hãy lấy thịt lươn nghiền nhỏ rồi ninh nhừ cùng với nồi cháo trong khi chế biến là tốt nhất.

    - Bạn có thể bổ sung thêm một số loại rau có giá trị dinh dưỡng và ngon miệng giúp món ăn thêm hấp dẫn hơn như rau mồng tơi, cải thìa, rau ngót,...

    Hy vọng với cách nấu cháo lươn trên, gia đình bạn sẽ có một món ăn ngon
    (Nguồn: tham khảo Internet )


     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Dụng cụ cho mọi nhà
    Đang tải...


  2. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    18,337
    Đã được thích:
    924
    Điểm thành tích:
    773
    thay đổi thực đơn bằng món cháo lươn này cũng tốt
     
  3. Dụng cụ cho mọi nhà

    Dụng cụ cho mọi nhà Thành viên mới

    Tham gia:
    25/8/2020
    Bài viết:
    36
    Đã được thích:
    30
    Điểm thành tích:
    18
    trổ tài nấu nướng đi bạn
     
    Phương COSMETIC thích bài này.
  4. Phương COSMETIC

    Phương COSMETIC Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    14/8/2016
    Bài viết:
    2,048
    Đã được thích:
    355
    Điểm thành tích:
    173
    ghi lại công thức
     

Chia sẻ trang này