Cách làm món gỏi (nộm) RONG BIỂN ngon đãi cả nhà !!!

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Phangrang Farm, 20/8/2015.

  1. Phangrang Farm

    Phangrang Farm Thành viên tập sự

    Tham gia:
    19/8/2015
    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Mình chia sẻ với các mẹ cách chế biến món ăn thơm ngon và bổ dưỡng từ rong biển :D

    Rong biển mình dùng là rong sụn rất giàu chất dinh dưỡng. Ngoài thành phần đạm rất cao rong sụn biển còn chứa rất nhiều khoáng chất, các yếu tố vi lượng và vitamin, trong đó nổi bật là iốt ( yếu tố vi lượng tối cần thiết cho tuyến giáp), canxi với hàm lượng cao hơn trong sữa, vitamin A cao gấp 10 lần trong bơ, vitamin B2 gấp 7 lần trong trứng, vitamin C, E cao gấp nhiều lần trong rau quả.

    Dưới góc độ y học, rong sụn biển là một thực phẩm dưỡng sinh tốt, thường được dùng phối hợp trong thực đơn của người bệnh béo phì, người đái tháo đường do thành phần alga alkane mannitol cho một lượng calo rất thấp; làm thực phẩm cho người bị tăng huyết áp nhờ khả năng chống vón tiểu cầu; cung cấp iôt cho người suy tuyến giáp; cung cấp canxi cho trẻ còi xương. Gần đây nhiều nhà khoa học Nhật Bản cho rằng rong biển có khả năng chống phóng xạ và thải độc.

    Mình theo khẩu vị người miền Nam nên nêm nếm hơi ngọt chút, tùy khẩu vị gia đình các bạn điều chỉnh lại lượng gia vị cho phù hợp nhé:

    CÁCH CHẾ BIẾN MÓN GỎI (NỘM) RONG SỤN
    Nguyên liệu:
    - 50g rong sụn khô (tương đương 300gr rong sau khi ngâm nở đều). Mình dùng rong sụn khô Phanrang Farm
    - 12 con tôm
    - 3 nhánh tỏi, 2 quả ớt
    - 2 thìa nước mắm: 2 thìa dấm: 1 thìa đường
    - Rau húng lủi, rau răm.
    - 2 thìa canh lạc rang giã dập (hoặc mè rang)
    - 1 củ cà rốt nhỏ (hoặc ớt ) cắt sợi trang trí.

    11214035_1121683871179485_3875555945318630696_n.jpg
    Hình này mình thực hiện tại nhà và chụp bằng đtdđ

    Bước 1:
    Rong sụn khô ngâm nước khoảng 5h cho nở đều, rửa sạch.
    Khi rong đã nở đủ (màu trong veo) bạn cho ra rổ để ráo nước. :) Mẹo "Để rong giòn và giảm bớt mùi tanh của biển bạn cho ít đá lạnh vào rổ rong biển" .

    Bước 2:
    Tôm hấp chín, bóc vỏ hoặc có thể làm ngược lại là bóc vỏ rồi hấp chín (với cách làm này con tôm sẽ cuộn tròn trông rất xinh xắn). Để tôm được giòn, ngon sau khi hấp (loại đã bóc vỏ) bạn có thể thả tôm vào bát nước đá. Bạn cũng có thể thay thế tôm bằng các nguyên liệu khác: thịt ba rọi; thịt gà; chả lụa;... để thay đổi khẩu vị.

    Bước 3:
    Tỏi đập dập, băm nhỏ. Ớt băm nhỏ.
    Pha nước trộn gỏi chua ngọt với tỏi, ớt, nước mắm, dấm đường.

    Bước 4:
    Cho rong sụn và tôm vào cái thau nhỏ, rưới nước mắm chua ngọt bạn vừa pha lên.
    Trộn đều, để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

    Bước 5:
    Rau húng lủi (bạc hà) và rau răm nhặt phần lá. Rửa sạch các loại rau rồi cho ra rổ, để ráo nước. Thái nhỏ

    Bước 6:
    Trộn đều gỏi với rau thơm.
    Cuối cùng bạn rải lạc rang (hoặc mè rang) lên trên + ớt thái sợi bày ra đĩa. Chẹp chẹp.
    Dân miền Nam mình hay dùng kèm gỏi Rong biển với bánh tráng (bánh đa) hoặc bánh phồng tôm.
    Hi vọng món ăn thơm ngon và bổ dưỡng này có ích cho các mẹ !!!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Phangrang Farm
    Đang tải...


Chia sẻ trang này