Cách Làm Món Khổ Qua Ngâm Chua Ngọt Chống Ngấy Cực Tốt

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi iunauan, 7/1/2019.

  1. iunauan

    iunauan Thành viên tích cực

    Tham gia:
    19/3/2015
    Bài viết:
    748
    Đã được thích:
    103
    Điểm thành tích:
    83
    Khổ qua (hay còn gọi là quả mướp đắng) là một thức quả rất tốt cho sức khỏe. Tuy rằng đúng là có vị đắng hơi khó măm 1 chút nhưng nếu đã măm được rùi thì hẳn là sẽ rất dễ nghiện. Có rất nhìu món ngon được chế biến tử quả mướp đắng, nhưng nếu các mẹ là tín đồ của trái mướp đắng bổ dưỡng thì đừng bỏ qua món mướp đắng ngâm chua ngọt mà iunauan chia sẻ ngày hum nay nhá. Cách làm món mướp đắng ngâm chua ngọt rất đơn giản, mướp đắng giòn giòn được muối chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn, có tác dụng "chống ngấy"cực tốt, nhất là hum nào có nhìu món ăn nhìu dầu mỡ thì bát mướp đắng chua ngọt này sẽ đưa đẩy và giảm độ ngấy đi rất là nhìu ý các mẹ ạ. Không để các mẹ chờ lâu nữa, mình sẽ chia sẻ ngay cách làm món mướp đắng ngâm chua ngọt ngay sau đây, cực đơn giản thôi ạ[​IMG]
    Nguyên liệu cần chuẩn bị:
    • Mướp đắng: chọn khoảng 2 quả có kích thước vừa ăn, quả thẳng không bị cong queo cho dễ thái các mẹ nhá :p)
    • 300 ml dấm táo: mình thích dùng dấm táo hơn dấm gạo vì dấm táo thơm hơn, vị chua dịu nhẹ chứ không hề bị chua gắt
    • 200 gram đường
    • 1 quả ớt, 1 củ tỏi ta, 1 thìa muối
    • 1 cái hũ thủy tinh sạch để muối mướp đắng: nên dùng hũ thủy tinh thay cho hũ nhựa sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe hơn đó
    Phần thực hiện:
    • Bước 1: Trước tiên, chúng mình cùng đi sơ chế nguyên liệu mướp đắng nhá: mướp đắng các mẹ chuẩn bị khoảng 2 quả rửa sạch, kỳ cọ kỹ dưới vòi nước cho mướp được sạch, cơ bản là vì quả này xù xì có nhìu kẽ nên chúng mình cần phải rửa kỹ để đảm bảo sạch sẽ nhá. Cẩn thận hơn, sau khi rửa sạch, các mẹ có thể ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rùi rửa sạch lại bằng nước đun sôi để nguội rùi để ráo. Mướp đắng sau khi ráo nước các mẹ cắt bỏ 2 đầu, bổ đôi rùi moi bỏ phần ruột của mướp đắng đi. Tiếp đó thái mướp đắng thành những khoanh dài, hoặc các mẹ có thể thái ngang tùy sở thích nhé
    • Bước 2: Các mẹ cho lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm 1 thìa muối và đun sôi nước. Tiếp đó, cho mướp đắng vào nồi, trần sơ mướp đắng khoảng 1 phút rùi vớt ra ngay. Các mẹ chuẩn bị 1 tô nước đun sôi để nguội, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng vài tiếng cho nước lạnh. Mướp đắng sau khi trần xong các mẹ thả ngay vào tô nước lạnh đển khi mướp đắng nguội hẳn (mục đích là để cho mướp đắng được xanh, giữ được độ giòn ngon khi muối các mẹ nhá). Nhưng chúng mình nhớ dùng nước đun sôi để lạnh nhé, sẽ an toàn và tốt cho sức khỏe, không lo bị đau bụng
    • Bước 3: Trong khi chờ đợi ngâm mướp đắng trong nước lạnh đến khi nguội hẳn thì chúng mình cùng đi sơ chế các nguyên liệu khác nhé: tỏi bóc vỏ thái lát (mình dùng tỏi ta, tuy hơi khó bóc vỏ 1 chút nhưng tỏi ta khi muối sẽ rất là thơm), ớt bỏ hạt thái lát. Nếu thích ăn nhiều tỏi hoặc ăn cay hơn, các mẹ có thể tăng lượng tỏi và ớt lên cho vừa khẩu vị nhé
    Tiếp đó pha hỗn hợp bao gổm: 300 ml dấm táo, 200 gram đường, tỏi ớt thái lát, . Khuấy đều đến khi đường tan hết là đạt yêu cầu
    • Bước 4: Các mẹ chuẩn bị 1 cái hũ thủy tinh thật khô ráo và sạch sẽ trước khi muối nhé. Nên dùng lọ thủy tinh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, không bị độc hại. Thêm nữa, các loại nguyên liệu dùng để muối mướp đắng như thìa, dĩa, lọ thủy tinh đều cần thật khô ráo trước khi muối để đảm bảo món mướp đắng sẽ không bị nổi váng hoặc mốc trong quá trình muối. Mướp đắng sau khi để ráo nước, các mẹ xếp vào trong lọ thủy tinh. Sau đó đổ nước giấm đường tỏi ớt sao cho phần nước được ngập lọ là đạt yêu cầu nhá

    [​IMG]
    Cuối cùng, các mẹ chỉ việc đóng chặt nắp lọ và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 1 ngày là có thể măm được rùi. Trong bài viết này mình sử dụng 2 quả mướp đắng để ngâm. Nếu tăng lượng mướp đắng các mẹ tăng lượng giấm, tỏi, đường lên nhé. Mướp đắng muối chua ngọt kiểu này rất dễ ăn và đưa đẩy. Miếng mướp đắng thành phần có độ giòn ngon không bị nhũn, vị đắng nhè nhẹ, vị chua ngọt dễ ăn. Nhanh tay làm ngay 1 lọ mướp đắng ngâm chua ngọt thật ngon để cả nhà cùng thưởng thức nhá. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng với cách làm món mướp đắng mà mình vừa chia sẻ nhé[​IMG]
    Sưu tầm: Cách làm món khổ qua ngâm chua ngọt chống ngấy cực tốt
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi iunauan
    Đang tải...


  2. Hà Giản

    Hà Giản Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    2/3/2015
    Bài viết:
    4,266
    Đã được thích:
    613
    Điểm thành tích:
    823
    Khổ qua chống ngấy chuẩn rồi ạ
     
  3. Lợn bay

    Lợn bay Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    5/12/2013
    Bài viết:
    7,500
    Đã được thích:
    1,101
    Điểm thành tích:
    773
    MÌnh không ăn được đắng đắng của khổ qua :(
     
  4. Thịt bò sạch

    Thịt bò sạch Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    15/5/2018
    Bài viết:
    1,105
    Đã được thích:
    144
    Điểm thành tích:
    103
    cái này để được trong vòng bao lâu vậy mom ơi
     

Chia sẻ trang này