Cách Làm Món Nộm Gà Xé Phay Chua Ngọt Ăn Không Biết Ngấy

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi iunauan, 4/1/2019.

  1. iunauan

    iunauan Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    19/3/2015
    Bài viết:
    1,089
    Đã được thích:
    133
    Điểm thành tích:
    103
    Chả là hôm qua mình có mua được "em" gà ta rất là ngon, vậy là chế biến món gà luộc chấm muối tiêu chanh để cả nhà cùng thưởng thức. Nhưng mà lần nào cũng thía, cứ món gà luộc là thể nào cũng bị dư phần thịt lườn gà. Thế nên tối nay mình quyết định sẽ chế biến món nộm gà xé phay. Đơn giản là vì món nộm gà xé phay có hương vị chua chua ngọt ngọt dễ ăn, hòa quyện cùng với các nguyên liệu lạc rang, dưa chuột nên là có thể đưa đẩy phần thịt lườn gà. Món lườn gà sẽ trở nên hấp dẫn hơn chính vì hương vị chua ngọt dễ ăn hòa quyện cùng với các hương vị khác đó nhá. Cách làm món nộm gà xé phay thì về cơ bản là cũng khá giống với các món nộm thông thường, sao cho món ăn có đầy đủ hương vị chua chua, cay cay, đậm đà dễ ăn là món ăn dễ dàng "kích thích" người măm từ lần đầu tiên ý. Không để các mẹ chờ lâu nữa, mình sẽ chia sẻ ngay cách làm món nộm gà xé phay ngay sau đây nhá, cực đơn giản thôi ý[​IMG]
    Nguyên liệu cần chuẩn bị:
    • Lườn gà: 400 gram
    • Hành tây: 1/2 củ
    • Lạc rang: 50 gram
    • Tỏi: 1 củ nhỏ
    • 1 mớ rau răm, 1 mẩu gừng, 1 quả chanh
    • Gia vị gồm: bột canh, mỳ chính, đường, dấm táo
    Phần thực hiện:
    • Bước 1: Với món nộm gà xé phay này, các mẹ dùng thịt lườn gà để chế biến nhé, thích nhất một điểm là chúng mình có thể tận dụng được phần thịt lườn gà vốn dĩ chẳng mấy người thích ăn. Nhất là trong những ngày Tết ấy, khi mà ngày nào cũng gà là gà, thì phần thịt trắng này còn bị dư nhìu hơn nữa, lúc đấy thì món nộm gà xé phay mà iunauan chia sẻ ngày hum nay sẽ là sự lựa chọn cực kỳ thú vị. Trước tiên, chúng mình cùng bắt tay vào sơ chế các nguyên liệu để chế biến món nộm gà xé phay nhé: trước tiên chúng mình sơ chế các nguyên liệu nhé: lạc chuẩn bị khoảng 50 gram rang chín bằng chảo hoặc lò vi sóng, xát nhẹ phần vỏ rùi giã dập, để riêng ra bát. Hành tây chuẩn bị khoảng 1/2 củ rửa sạch, thái thành những miếng mỏng vừa ăn, thái đến đâu các mẹ ngâm vào bát nước đá lạnh đến đó (mục đích là để khử vị hăng của hành tây), ngâm khoảng 15 phút rùi các mẹ vớt hành tây ra, đeo bao tay vào, vắt nhẹ nhàng để hành tây được ráo nước. Hoặc có một cách khác là các mẹ đun sôi 1 nồi nước rùi trút hành tây vào trần sơ rùi vớt ra để ráo, các mẹ nhớ là trần sơ để hành tây khử vị hăng thôi nhé, tránh trần kỹ quá sẽ khiến hành tây bị nhũn, món nộm mất ngon. Rau thơm mình thích cho rau răm, có nhiều mẹ có thể thay thế bằng rau mùi, húng tùy sở thích nhưng cá nhân mình mỗi khi chế biến món nộm gà xé phay thì lại thích một chút rau răm thơm thơm sẽ thấy rất là hợp ý. Rau răm rửa sạch, thái nhỏ. Gừng cạo vỏ, đập dập. Dưa chuột các mẹ ngâm với nước muối pha loãng rùi rửa thật sạch dưới vòi nước để dưa được sạch. Cơ bản là vì món nộm kiểu này thì phải giữ lại cả phần vỏ dưa chuột mới ngon ý. Dưa chuột chẻ đôi quả, bỏ ruột, thái miếng vừa ăn các mẹ nhá. Cà rốt nạo bỏ vỏ, thái sợi.
    • Bước 2: Thịt gà các mẹ chọn phần lườn gà cho vào nồi, trút nước vào ngập miếng gà, thêm 1 thìa con muối và gừng đập dập vào nồi và luộc chín. Một chút muối khi luộc sẽ giúp miếng gà được đậm đà hơn. Nếu tận dụng phần thịt lườn gà luộc không măm hết thì chúng mình chỉ việc xé ra thui nhé
    Gà chín các mẹ vớt ra đĩa, đợi gà nguội rùi xé gà thành sợi vừa ăn như hình dưới
    • Bước 3: Nước mắm trộn nộm bao giờ cũng đóng 1 vai trò quan trọng ý nhé các mẹ nhá, tạo nên hương vị thơm ngon cho món nộm gà xé phay. Cho 2 thìa nước mắm ngon vào trong bát con, thêm nước cốt của 1/2 quả chanh đã bỏ hạt, 1.5 thìa dấm táo (các mẹ có thể tìm mua dấm táo trong siêu thị nhé, dấm táo có vị thơm ngon chua nhẹ dịu, không bị chua gắt như dấm thông thường, 3 thìa con đường, 1/2 thìa bột canh, tỏi ớt bằm nhỏ, khuấy đều các nguyên liệu trên. Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng, chúng mình cùng bắt tay vào chế biến món nộm gà xé phay nha. Chuẩn bị 1 cái bát tô to nhá: cho dưa chuột, gà xé sợi, hành tây, dưa chuột, cà rốt thái sợi vào. Từ từ rót nước nước mắm trộn nộm vào, đeo bao tay vào, bóp và trộn đều để gà cùng các nguyên liệu được ngấm sâu gia vị các mẹ nhá. Chúng mình nên bóp và trộn đều khoảng 3-4 phút để các nguyên liệu được ngâm gia vị. Lúc này, chúng mình có thể nếm thử nguyên liệu, nếu thấy thiếu vị gì các mẹ bổ sung vị ấy cho vừa miệng ý, sao cho món nộm nổi bật lên vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng cùng vị cay cay của ớt nhá.

    [​IMG]
    Cuối cùng, chúng mình cho rau thơm, lạc rang vào trộn đều và trút ra đĩa rùi thưởng thức. Món nộm gà xé phay chỉ đơn giản vậy thui nhưng lại có sức hấp dẫn khó tả. Miếng gà chua ngọt đậm đà hòa quyện cùng dưa chuột, hành tây, cà rốt có tác dụng chống ngấy cực tốt. Món ăn này còn đẩy đủ chất dinh dưỡng khi bao gồm cả thịt và các loại rau củ đấy ạ, thích hợp với cả các mẹ đang ăn kiêng nữa đó. Món nộm gà xé phay đơn giản, dễ thực hiện, có thể chế biến trong các bữa tiệc cũng rất ngon và có tác dụng chống ngấy cực tốt đó ạ. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng với cách làm món nộm gà xé phay mà iunauan chia sẻ nhá[​IMG]
    Sưu tầm: Cách làm món nộm gà xé phay chua ngọt ăn không biết ngấy
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi iunauan
    Đang tải...


  2. Lợn bay

    Lợn bay Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    5/12/2013
    Bài viết:
    7,763
    Đã được thích:
    1,145
    Điểm thành tích:
    823
    Ngon quá, tết này kiểu gì làm đĩa mới được :)
     

Chia sẻ trang này