Cách Làm Món Tràng Lợn Xào Dưa Chua Cho Anh Chồng Nhâm Nhi ! - Iu Nấu Ăn

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi iunauan, 9/4/2018.

  1. iunauan

    iunauan Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    19/3/2015
    Bài viết:
    1,089
    Đã được thích:
    133
    Điểm thành tích:
    103
    Anh xã nhà mình rất thích các món ăn được chế biến từ tràng lợn. Cụ thể là cái món tràng lợn xào dưa chua ý. Tràng lợn giòn giòn chỉ cần luộc thôi chấm chút muối tiêu chanh cũng đã ngon rùi, lại được xào cùng với mẻ dưa chua vừa chín tới mình mới muối hôm vừa rùi, đảm bảo thơm ngon ngất ngây luôn ấy. Tràng lợn xào dưa chua có thể dùng làm món ăn hàng ngày trong bữa cơm gia đình, hoặc làm món nhâm nhi lai rai khi nhà có khách cũng rất vui miệng. Các mẹ nhớ chuẩn bị thêm chút bia tươi măm cùng cho bữa cơm thêm "xôm" nhé. Cách làm món tràng lợn xào dưa chua khá đơn giản thôi, mình sẽ chia sẻ ngay sau đây nhá[​IMG]

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:
    • Bộ tràng lợn (hay còn gọi là dồi trường): 1/2 bộ
    • Cà chua: 2 quả nhỏ
    • Dưa chua: 1 bát
    • 1 củ hành khô, vài nhánh tỏi
    • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
    Phần thực hiện:
    • Bước 1: Trước tiên, chúng mình cùng đi sơ chế các nguyên liệu nhé: để có món tràng lợn xào dưa chua ngon thì các bạn phải tìm mua được tràng lợn ngon nhé. Nên chọn tràng lợn có màu hồng nhạt hoặc trắng sữa, không nên chọn tràng có quá nhìu gân máu nổi lên ăn sẽ mềm và nhũn. Không nên mua những đoạn tràng lợn có kích thước lớn nhé, nên chọn mua những đoạn tràng có kích cỡ vừa phải thôi. Khi mua nên nhờ người bán lọc giúp phần mỡ bám vào tràng lợn để khi luộc không bị nhũn nhé. Về cách sơ chế thì không giống như những loại nội tạng khác, tràng lợn khá dễ sơ chế. Mình thường làm sạch tràng lợn bằng muối và chanh tươi. Tràng lợn mua về các mẹ rửa qua nước cho sach rùi để ráo. Sau đó cho tràng lợn vào trong 1 cái tô lớn, cho muối hạt vào rùi xóc cùng với tràng lợn, bóp kỹ cho đến khi tràng lợn bớt đi lớp nhớt bên ngoài thì các mẹ rửa sạch tràng lợn với nước 1 lần nữa rùi để ráo. Tiếp đó, các mẹ vắt 1 quả chanh tươi vào âu đựng tràng lợn (nhớ bỏ hạt chanh để tràng lợn không bị đắng), ngâm tràng lợn khoảng 3 phút rùi rửa lại sạch với nước là chúng mình có thể loại bỏ được mùi tanh của tràng lợn rùi. Các mẹ đổ nước vào nồi, đun sôi thì cho 1 chút muối, gừng thái sợi vào nồi và cho tràng lợn vào luộc khoảng 5 phút. Sau đó, vớt tràng lợn ra và ngâm vào bát nước đun sôi để nguội cho đến khi tràng lợn nguội hẳn (mục đích là để tràng lợn được trắng và giòn)
    Sơ chế các nguyên liệu: cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Dưa chua các mẹ có thể tự muối là ngon và đảm bảo nhất, công thức muối dưa ngon mình đã chia sẻ chi tiết trong bài viết lần trước, các mẹ có thể tham khảo tại đây. Nếu là dưa cải mua ngoài chợ, các mẹ nên tìm mua những loại dưa chua vừa chín tới, không bị chín quá sẽ chua, không xanh quá (dưa sẽ bị khé và còn nhiều độc tố). Nên chọn mua dưa có vị chua dịu, không bị khú. Dưa chua mua về mình thường rửa qua nước, rùi vắt vắt nhẹ nhàng, để ráo. Làm như vậy dưa sẽ bớt chua và sạch sẽ hơn.
    • Bước 2: Tràng lợn sau khi ngâm nước đến khi nguội hẳn thì các mẹ vớt tràng ra, để ráo rùi thái thành những miếng vừa ăn như hình dưới nhé
    • Bước 3: Cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 2 thìa dầu ăn. Dầu nóng các mẹ trút tỏi băm vào, phi thơm. Tiếp đó, trút tràng lợn vào, đảo đều trên lửa vừa. Thêm ớt sừng thái lát, nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm đảo đều cho tràng lợn ngấm gia vị rùi trút riêng ra đĩa
    • Bước 4: Tiếp tục sử dụng cái chảo ấy, cho vào trong chảo 3 thìa dầu ăn. Dầu nóng các mẹ trút hành khô bằm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó, cho cà chua đã thái múi cau vào, xào cho cà chua chín mềm. Sau đó, trút dưa chua vào xào đảo liên tục trên lửa vừa. Dưa chua bình thường khi muối đã có độ mặn nhất định nên mình chỉ nêm chút bột nêm cho ngọt đậm. Các mẹ đảo đều đến khi dưa chua săn lại,chín tới và ngấm gia vị thì trút tràng lợn đã xào ở bước 3 vào, đảo đều để dưa và tràng được hòa quyện vào với nhau thì các mẹ nếm thử nhé, nếu thấy nhạt so với khẩu vị thì nêm thêm chút nước mắm, đảo đều.
    Cuối cùng, chúng mình chỉ việc trút hành lá thái khúc vào, đảo đều rùi trút món ăn ra đĩa, dùng nóng. Món tràng lợn xào dưa chua hấp dẫn bởi vị giòn giòn bùi bùi của tràng lợn hòa quyện với vị chua giòn của dưa chua, măm bao nhiu cũng không thấy chán. Cách làm món tràng lợn xào dưa chua lại vô cùng đơn giản nữa chứ. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng nhé[​IMG]

    [​IMG]

    Một số điều cần lưu ý:
    1. Nên chọn những đoạn tràng lợn có kích thước vừa phải khi măm sẽ ngon hơn. Chọn những đoạn tràng có màu hồng nhạt hoặc trắng sữa là những đoạn tràng ngon
    2. Dưa chua nên chọn cọng dưa để xào khi măm sẽ giòn và ngon hơn ý
    3. Món ăn ngon nhất khi dùng nóng
    Sưu tầm: Cách làm món tràng lợn xào dưa chua cho anh chồng nhâm nhi !
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi iunauan
    Đang tải...


Chia sẻ trang này