Vịt nấu chao là một món ăn rất đỗi quen thuộc đối với người dân miền tây. Nếu về miền tây mà không ăn thử món này 1 lần thì không hẳn là đã đi miền tây. Hôm nay bạn không cần phải đi miền tây, chỉ cần xem qua bài viết sau là bạn đã có thể tự nấu và tự thưởng thức món vịt nấu chao trứ danh của miền tây rồi. Nào, hãy cùng theo dõi nhé. Trước khi xem qua cách chế biến món này, bạn phải biết cách làm thế nào để thịt vịt không hôi, giúp cho sau khi chế biến món ăn được ngon hơn. Đơn giản nhất là khi mua vịt về, rửa sạch với nước sau đó cắt đôi quả chanh vắt đều lên vịt, tiếp theo rắc muối lên toàn con vịt, đeo bao tay bóp sạch cả trong lẫn ngoài để trong 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước sẽ đảm bảo là vịt trong quá trình nấu không bị hôi. Bây giờ sẽ đến công đoạn chuẩn bị nguyên liệu và chế biến, cùng theo dõi tiếp nào! Chuẩn bị nguyên liệu: - Vịt: chọn con khoảng 1,5 kg - Khoai môn: 400g - Chao đỏ 5 viên, chao trắng 3 viên - Nước dừa xiêm: 1 quả - Hành tím, ớt tươi, tỏi, gừng, chanh, hành lá - Gia vị nấu: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn - Đồ ăn kèm: Rau muống (rau sống tùy thích), bún tươi https://cdn.*********/upload/3-2020/images/2020-07-16/cach-lam-vit-nau-chao-ngon-thit-vit-khong-hoi-chuan-vi-mien-tay-vit-nau-chao-1-1594881857-149-width587height386.jpg https://cdn.*********/upload/3-2020/images/2020-07-16/cach-lam-vit-nau-chao-ngon-thit-vit-khong-hoi-chuan-vi-mien-tay-vit-nau-chao-1-1594881857-149-width587height386.jpg https://cdn.*********/upload/3-2020/images/2020-07-16/cach-lam-vit-nau-chao-ngon-thit-vit-khong-hoi-chuan-vi-mien-tay-vit-nau-chao-2-1594881857-699-width600height524.jpg https://cdn.*********/upload/3-2020/images/2020-07-16/cach-lam-vit-nau-chao-ngon-thit-vit-khong-hoi-chuan-vi-mien-tay-vit-nau-chao-2-1594881857-699-width600height524.jpgSơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị: Khoai môn cạo sạch vỏ, sau đó cắt thành những miếng vừa ăn. Sau đó đem đi ngâm nước muối khoảng 20 phút để khi ăn không bị ngứa. Thịt vịt sau khi đã khử mùi hôi như đã nói ở trên, chặt thành những miếng vừa ăn. Sau khi chặt xong cho vào tô. Kế tiếp lấy 3 viên chao trắng và 5 viên chao đỏ cho vào 1 chén nhỏ dằm nát để tạo thành hỗn hợp. Dùng một chiếc thìa nhỏ trộn đều hỗn hợp sau đó cho vào tô đang đựng vịt. Tiếp đó cho thêm 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, một chút hạt tiêu, ớt băm, một nửa hành tỏi băm sau đó trộn đều lên. Ướp thịt vịt trong 30 phút để thịt ngấm đều gia vị, thì lúc nấu mới ngon. Trong quá trình tẩm ướp gia vị, bạn cần lưu ý là chao đã mặn rồi, nên nêm nếm cho thêm cho vừa ăn thôi, tránh nêm quá mặn. https://cdn.*********/upload/3-2020/images/2020-07-16/cach-lam-vit-nau-chao-ngon-thit-vit-khong-hoi-chuan-vi-mien-tay-vit-nau-chao-3-1594881857-80-width600height398.jpg Chế biến món ăn: Khoai môn chiên trước trong khi chờ vịt thấm gia vị, để tạo độ thơm và dẻo cho khoai trong quá trình nấu. Bắc chảo lên bếp cho một thìa canh dầu ăn sau đó bỏ khoai môn vào chiên cho vàng đều các mặt, sau đó gắp ra để riêng cho ráo dầu. Lưu ý là bạn không cần chiên quá kỹ, vì chiên như thế thì khoai sẽ bị nát. https://cdn.*********/upload/3-2020/images/2020-07-16/cach-lam-vit-nau-chao-ngon-thit-vit-khong-hoi-chuan-vi-mien-tay-vit-nau-chao-4-1594881857-80-width600height422.jpg Sau khi chiên khoai xong, bắc một chảo nhỏ lên bếp, cho một chút dầu ăn, phi hành tỏi cho vàng và dậy mùi thơm, sau đó bỏ hết vịt đã ướp vào chảo rồi đảo đều, xào cho vịt săn lại. Xào như vậy sẽ giúp cho vịt khi nấu ngấm đều gia vị hơn. https://cdn.*********/upload/3-2020/images/2020-07-16/cach-lam-vit-nau-chao-ngon-thit-vit-khong-hoi-chuan-vi-mien-tay-vit-nau-chao-5-1594881857-593-width600height403.jpg Kế tiếp là công đoạn nấu. Bắc nồi lên bếp, trút toàn bộ thịt vịt đã xào ở chảo vào nồi rồi đổ nước dừa xiêm vào, bật bếp lửa vừa, đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa. Nấu trong 10 phút thì cho khoai môn đã chiên vào đảo đều. Tiếp tục đun nhỏ lửa trong 15 phút sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.https://cdn.*********/upload/3-2020/images/2020-07-16/cach-lam-vit-nau-chao-ngon-thit-vit-khong-hoi-chuan-vi-mien-tay-vit-nau-chao-6-1594881857-622-width583height365.jpg Trong quá trình đợi thịt vịt tranh thủ làm nước chấm chao. Nếu vịt nấu chao mà không có nước chấm chao thì sẽ mất ngon đi một nửa. Hỗn hợp nước chấm này sẽ được pha như sau: Cho 2 miếng chao đỏ vào chén nhỏ lấy thìa tán nhuyễn, cho thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa con nước cốt chanh, 3 thìa con nước lọc, gừng, tỏi, ớt băm cho vào rồi dùng đũa khuấy đều cho tan hết gia vị, nêm nếm vừa miệng ăn. Sau khi pha nước chấm xong cũng là lúc vịt đã chín, múc ra tô, sau đó trang trí rồi thưởng thức. Món này ăn kèm với bún là hết xảy luôn. https://cdn.*********/upload/3-2020/images/2020-07-16/cach-lam-vit-nau-chao-ngon-thit-vit-khong-hoi-chuan-vi-mien-tay-vit-nau-chao-7-1594881857-325-width600height395.jpg https://cdn.*********/upload/3-2020/images/2020-07-16/cach-lam-vit-nau-chao-ngon-thit-vit-khong-hoi-chuan-vi-mien-tay-vit-nau-chao-7-1594881857-325-width600height395.jpgVậy là món vịt nấu chao trứ danh của miền tây đã hoàn thành rồi. Đâu phải cứ nhất thiết là phải đi miền tây mới ăn được món này đâu, hoặc bạn có thể ra những nhà hàng chuyên món miền tây, cũng có món này, thường được nấu trên bếp á nên rất nhanh chóng là bạn có thể thưởng thức được rồi. Hãy trổ tài nấu cho gia đình bạn món này để xem mọi người có trầm trồ không nhé. Ahihi!!
mình cũng nấu món này rồi nhưng khi xong có mùi chao hơi nhiều có cách nào mà làm giảm mùi chao không ạ
Mình thích ăn vịt nhưng đây là lần đầu nghe thấy món này, học thêm được một cách chế biến, khá hay ho. Tuy nhiên vịt có một điểm là có mùi hôi, nếu không biết cách xử lý sẽ rất khó ăn. Có mẹ nào biết cách làm cho vịt bớt mùi để chế biến với chao cho ngon không ạ