Cách Làm Món Xíu Mại Sốt Cà Chua Cực Đưa Cơm !

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi bacTep, 12/6/2018.

  1. bacTep

    bacTep Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    18/8/2016
    Bài viết:
    338
    Đã được thích:
    80
    Điểm thành tích:
    28
    Xíu mại là một món ăn xuất phát từ ẩm thực Trung Quốc, nhưng đã được biến tấu để phù hợp phong cách người Việt. Nghe tên xíu mại có vẻ đơn giản, chỉ là thịt vo viên thôi mà rồi đem sốt cà chua. Đúng là chỉ có như vậy nhưng làm thế nào để món xíu mại thịt mềm, không bị khô bã theo kiểu thịt viên thì cũng cần đến những bí kíp mà mình sẽ chia sẻ trong bài viết ngày hum nay. Thịt heo phải chọn phần thịt có cả nạc lẫn mỡ, tỷ lệ cân xứng là lượng mỡ bằng 1/5 so với thịt nạc thì món xíu mại mới mềm, ngậy và không bị khô các bạn ạ. Ngoài ra, trong công thức của mình, mình thường chiên xíu mại trước khi sốt cà chua. Lý do là vì việc chiên thế này sẽ giúp món thịt săn ngậy, kiểu như là lớp vỏ ngoài thì dai này, nhưng thịt bên trong lại mềm ngậy lắm ý. Chiên xong rùi mới đem sốt cà chua thì món ăn mới không bị khô bở các bạn ạ. Không để các bạn chờ lâu nữa, mình sẽ chia sẻ chi tiết cách làm món xíu mại ngay sau đây nhé[​IMG]

    Chuẩn bị nguyên liệu:
    • Thịt xay: 500 gram (chọn thịt heo nạc dăm có lẫn cả nạc lẫn mỡ)
    • 1 củ hành tây, 1/2 củ tỏi
    • 2 thìa canh bột năng (để tạo độ sánh cho món ăn)
    • Cà chua: 2 quả
    • Trứng gà ta: 1 quả
    • Hành lá, rau mùi: 1 ít
    • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm ngon
    Cách làm:
    • Bước 1: Trước tiên, chúng mình cùng bắt tay vào sơ chế nguyên liệu nhé: hành tây các bạn đem bóc vỏ, bằm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ. Cà chua chúng mình sẽ đem lọc lấy nước sốt nhé: cà chua rửa sạch rùi khía vài đường trên vỏ cà chua, đem trụng qua nước sôi chừng 60 giây. Tiếp đó, khoét lấy phần ruột cà chua nhé rùi lọc qua 1 cái rây, chúng mình sẽ thu được nước cà chua, phần ruột cà chua các bạn đem băm nhuyễn nhé. Hành lá thái nhỏ, mùi nhặt lấy lá rùi đem rửa sạch nhé
    • Bước 2: Thịt để chế biến món ăn này phải là phần thịt nạc dăm có dính mỡ nhé, thịt các bạn băm nhuyễn. Mình thường băm thịt sẽ thấy ngon hơn so với dùng máy xay, lý do là vì thịt khi xay bằng máy chạy ở tốc độ cao sẽ dễ bị chín thịt trong quá trình xay nên "chịu khó" 1 chút thành phẩm sẽ ngon hơn. Thịt băm nhuyễn trộn với 3/4 số hành tỏi, 2 thìa bột năng, 1 quả trứng, 1.5 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu
    Đeo bao tay vào, trộn và bóp đều cho các nguyên liệu được hòa quyện với nhau và ngấm gia vị. Để nguyên liệu khoảng 20 phút cho ngấm gia vị rùi viên thành các viên tròn nhé
    • Bước 3: Chuẩn bị 1 cái chảo sâu lòng (hoặc chiếc nồi nhỏ sẽ tiết kiệm dầu ăn hơn). Cho chảo (nồi) lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào trong chảo (lượng dầu ăn đủ nhiều để xíu mại được chiên ngập trong dầu nhé). Đợi dầu sôi lăn tăn, các bạn thả các viên xíu mại vào chiên trên lửa vừa đến khi xém vàng 2 mặt thì vớt ra 1 cái bát tô để riêng nhé
    • Bước 4: Rửa sạch chảo vừa chiên hoặc dùng cái chảo khác, cho lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 2 thìa dầu ăn. Dầu nóng, các bạn trút 1/4 số hành tỏi còn lại vào, phi thơm. Tiếp đến, cho phần ruột cà chua băm nhuyễn cùng nước sốt cà chua đã lọc qua rây vào. Đợi cà chua chín thì cho 2 thìa tương cà, 2/3 bát con nước, 1/2 thìa con đường. Quấy đều hỗn hợp trên. Các bạn hạ nhỏ lửa ninh liu riu chừng 10 phút, nêm thêm chút nước mắm và hạt nêm cho vừa miệng. Cuối cùng, các bạn cho các viên thịt vào chảo, đun nhỏ lửa thêm khoảng 10 phút, thỉnh thoảng đảo đều cho xíu mại được ngấm cà chua
    Món xíu mại sốt cà chua đã hoàn thành rùi ý, thật nhanh và đơn giản phải không các bạn. Những viên xíu mại được chiên xém vàng trước khi sốt, nên có lớp vỏ ngoài dai dai, phần nhân ngậy thơm mà không hề bị khô bã, thấm đẫm nước sốt cà chua vừa ngon miệng lại đẹp mắt. Khi gắp xíu mại ra đĩa, các bạn nhớ chan lớp nước sốt cà chua lên phía trên các viên xíu mại cho món ăn tăng thêm phần đẹp mắt nhé. Món xíu mại sốt cà chua có thể dùng với cơm nóng hoặc măm cùng bánh mỳ nóng hổi cho bữa sáng cũng ngon miệng lắm ý. Chúc các bạn thành công nhé[​IMG]

    [​IMG]

    Lưu ý khi làm món xíu mại sốt cà chua:
    1. Bước chọn thịt rất quan trọng. Để món xíu mại thành công thì nguyên liệu thịt phải là thịt có dính mỡ, mình chọn phần thịt nạc dăm ý, thịt đủ độ mềm mà có nạc mỡ đan xen nên xíu mại rất ngậy thơm chứ không hề bị khô.
    2. Xíu mại nên được chiên trước khi sốt cà chua nhé, món ăn sẽ ngon hơn.
    3. Ở bước sốt xíu mại với cà chua, khi cho dầu ăn vào, các bạn nên cho thêm 1 thìa bơ, món ăn sẽ thơm và ngậy hơn.
    4. Món ăn ngon nhất khi dùng nóng
    Sưu tầm: Ngon miệng với món xíu mại sốt cà chua cực đưa cơm !
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi bacTep
    Đang tải...


Chia sẻ trang này