Kinh nghiệm: Cách Làm Món Xu Xoa (xa Xa) Từ Rong Biển Thanh Nhiệt Mát Họng Cho Mùa Hè Này

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Shop Thảo Dược, 6/9/2020.

  1. Shop Thảo Dược

    Shop Thảo Dược Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    13/5/2020
    Bài viết:
    68
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    8
    Đã là người dân miền Trung, ít ai mà không biết đến món xu xoa, một món ăn góp mặt nhiều trong các hàng quán và chiếm được sự yêu thích của rất nhiều người. Một số người không muốn mua xu xoa ở ngoài vì sợ không đảm bảo vệ sinh, chính vì thế mà họ lựa chọn nấu xu xoa tại nhà. Món xu xoa được nấu với một công thức đơn giản, lại nhanh gọn, chính vì thế mà bạn có thể tham khảo công thức sau đây và thử làm chúng.

    Để nấu món xu xoa ( hay còn được gọi là xa xa) chúng ta sẽ cùng chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    1. Nguyên liệu:

    - 100 gram rong biển khô

    - 2 quả chanh tươi ( nên chọn những quả có vỏ còn xanh, mịn và căng mọng nước )

    - 100 gram đường cát trắng ( hoặc cũng có thể sử dụng thay thế bằng đường đen, đường thốt nốt, đường nâu và mật mía) .

    - 1 củ gừng

    Sau khi đã chuẩn bị xong phần nguyên liệu, chúng ta sẽ tiến hành chế biến để làm ra món xu xoa thông qua những bước sau:
    [​IMG]
    2. Chế biến:

    Đầu tiên, chính là bước làm sạch và ngâm rong biển. Để thực hiện bước này, chúng ta đem rong biển đã chuẩn bị sẵn đi rửa với nước sạch. Ở bước này, bạn chỉ cần rửa để làm sạch lớp bụi bẩn bám trên rong, chính vì thế, hãy rửa tới khi nước rửa trong veo là đã được sau đó đem rong đi ngâm trong nước khoảng từ 4 đến 8 tiếng. Một mẹo nhỏ để tiết kiệm thời gian hơn, đó chính là bạn hãy tranh thủ ngâm rong vào buổi tối và để qua đêm, đếm khi trời sáng thì nấu là được.

    Tiếp đến chính là giai đoạn nấu xu xoa: Đây là giai đoạn tiếp theo sau khi đã trải qua quá trình ngâm rong từ 4 – 8 tiếng. Sau khi ngâm rong xong, bạn hãy tiến hành vớt rong ra và rửa lại dưới vòi nước một lần nữa. Tiếp theo, hãy đem rong cho vào nồi cùng với 2 lít nước lọc và nặn thêm vào nước đó 2 quả chanh tươi đã được chuẩn bị sẵn. Việc nặn thêm chanh tươi vào nước sẽ giúp rong trong nồi tan ra trong thời gian nấu, bởi nếu không có nước cốt chanh ( có thể thay bằng giấm) thì việc nấu rong sẽ không tan ra được. Đem nồi bắt lên bếp và vặn lửa to để nấu chúng trong vòng 15 phút hoặc có thể hơn thời gian này một tí, đợi đến lúc tan mềm nhũn ra là có thể tắt bếp.
    [​IMG]
    Sau đó chính là bước lọc và tách cặn sau khi nấu. Bước này rất quan trọng bởi thông qua chúng bạn sẽ gợn bỏ được những loại cát, sỏi còn bám trên rong mà bạn chưa lọc qua hết trong thời gian ngâm và rửa bỏ cũng như phần xác của rong. Bạn thực hiện bước này sau khi nấu rong tan bằng cách đổ chúng vào rây và lọc qua chỉ lấy phần nước hoặc cũng có thể sử dụng túi để lọc bằng cách tương tự. Phần nước rong sau khi gợn bỏ cát sỏi và xác rong sẽ được đổ trong những khay hoặc thau tùy bạn chuẩn bị.

    Tiếp theo chính là bước để xu xoa đông và sơ chế: Phần nước rong sau khi đợi một thời gian sẽ đông lại và trở thành xu xoa. Lúc này, bạn chỉ cần lấy dao gợn bỏ đi một phần mỏng dưới mặt đáy xu xoa và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn là được.

    Để món xu xoa ngon hơn, bạn có thể tham khảo cách làm nước đường sau đây để chuẩn bị cả phần nước đường ăn kèm nữa nhé:

    3. Cách làm nước đường:

    Đầu tiên, hãy gọt vỏ và rửa sạch củ gừng đã chuẩn bị, sau đó đem nó đi thái thành từng lát mỏng hoặc cũng có thể băm nhỏ để gừng dễ hòa tan vào nước hơn.

    Tiếp theo, hãy cho ½ lượng gừng đã sơ chế ở trên cùng với 100 gram đường trắng đã chuẩn bị và 70 ml nước vào nồi.
    [​IMG]
    Sau đó đem nồi đi đun sôi trên lửa nhỏ để không bị cháy và đặc biệt là không dùng đũa hay bất cứ gì khuấy chúng lên trong thời gian đun, hãy để chúng sôi một cách tự nhiên nhé. Bạn hãy tắt bếp khi đã thấy phần nước đường đun trên bếp chuyển sang màu vàng nâu, hãy thật chú ý trong quá trình đun để tránh bị cháy khét. Sau khi tắt bếp, hãy cho 100 ml nước cùng với phần gừng còn lại vào nước đường vừa đun và để chúng nguội hẳn là được.

    Chỉ cần có xu xoa và nước đường thông qua những giai đoạn chế biến như trên, bạn đã có thể tạo ra một loại thức ăn giải nhiệt và đem lại tác dụng tốt cho sức khỏe trong mùa hè này rồi đấy.

    Trên đây là cách nấu xu xoa ( hay còn gọi là xa xa) phổ biến được nhiều người áp dụng nhằm tạo ra loại thức uống giúp giải nhiệt, thanh lọc trong mùa hè này. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho mọi người những kiến thức cần thiết về cách pha chế loại thực phẩm này và hiểu hơn về chúng . Từ đó, có thể áp dụng để pha chế một cách phù hợp nhằm đem lại tác dụng giải nhiệt và tăng cường sức khỏe bản thân.

    ------Shop Thảo Dược - Quà Tặng Từ Thiên Nhiên-----
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Shop Thảo Dược
    Đang tải...


Chia sẻ trang này