Chỉ còn ít ngày nữa là đến tết mình thấy các mẹ lại tích cực chuẩn bị những món mứt cho gia đình. Vừa lên mạng sưu tầm được cách làm mứt hạt sen cho ngày tết share cho các mẹ Cách làm mứt hạt sen Nguyên liệu: 500g hạt sen tươi 300g - 500g đường (tuỳ khẩu vị), nhiều đường thì dễ thành công hơn nhé ^^ Nước hoa bưởi Lưu ý: nếu dùng 500g hạt sen khô thì sau khi ngâm nở cân lượng sen được bao nhiêu để cho đường phù hợp Cách làm: Cách làm cho hạt sen tươi và hạt sen khô cơ bản là giống nhau chỉ khác công đoạn ngâm Hạt sen tươi rửa qua rồi ngâm nước từ 1h-2h để loại bỏ tạp chất (trong quá trình ngâm nên thay nước ngâm 1-2 lần) Hạt sen khô rửa 2-3 nước rồi ngâm qua đêm (ngâm ít nhất 5h để sen nở hết) Sau khi ngâm xả rửa sạch hạt sen lần nữa. Cho sen vào nồi đổ nước ngập sen khoảng 2 lóng tay luộc sen 5p. Đổ bỏ nước luộc đầu, cho thêm nước ngập sen để nấu mềm sen. Lưu ý: quá trình luộc sen nên cho sen vào từ khi nước còn lạnh, trong quá trình luộc và ninh mềm sen để lửa nhỏ khi sen mềm sẽ con nguyen hat không bị bể nát. Đổ bỏ nước luộc đầu giúp sen được trong. Bước này khá quan trọng vì quyết định thành phẩm đẹp Ninh sen trên lửa nhỏ thấy hạt sen căng tròn, lấy 1 hạt sen dùng 2 ngón tay bóp và miết thấy sen bở-mềm-mịn ko còn lợn cơn là sen đủ chín (cho 1 thìa cà phê muối vào lúc ninh sen để sen đậm đà hơn) Vớt sen ra ngâm vào tô nước đá lạnh ngay trong 10-15p Xả rửa lại sen lần nữa, để ráo nước rồi ướp đường + nước hoa bưởi vào sen. Tránh sen bị nát nên đổ từ từ hạt sen vào nồi thành lớp mỏng sau đó rải 1 lớp đường lên sen, cứ tiếp tục vậy cho đến hết đường và sen. Lớp trên cùng là đường rồi cho 2 thìa ca phe nước hoa bưởi ( thích hương đậm hơn mn có thể cho thêm theo ý mình hoặc cho thêm sau vào lúc sên cũng được). Để vậy cho đường tan hết rồi đem sên Sên sen: nên dùng sạn gỗ thẳng đảo sen lúc sên thì sen ko bị nát (hat sen đã mềm nên rất dễ bể or nát). Bắc nồi sen lên bếp cứ để lửa to, đường sôi dùng sạn lật sen cho ngấm đều đường trong 5p ( chi lật sen cho ngấm đều đường la dc ko cần đảo nhiều nhé). Tắt bếp. Lấy chảo khác, trút hết nước đường trong nồi qua chảo ( chừa hạt sen lại trong nồi). Bắc chảo nước đường lên bếp đun lừa vừa cho đến khi nước đường keo sánh lại thì hạ lửa nhỏ rồi đổ hạt sen vào, lật sen cho áo đều đường. Kiên trì lật cho đến khi đường kết tinh. Đổ mứt sen ra mâm hong cho nguội hẳn (hong quat gio cho nhanh), cho sen vào túi zip hoăc hũ bảo quản Nguồn: http://kenhdacsan.net/cach-lam-mut-hat-sen-tran-khong-bi-chay-nuoc/