Toàn quốc: Cách Làm Nước Mắm Chay Từ Nấm Đơn Giản Dễ Làm Ai Cũng Làm Được

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi Bestie, 20/2/2023.

  1. Bestie

    Bestie Thành viên tích cực

    Tham gia:
    13/12/2021
    Bài viết:
    582
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Khi ăn các món chay thì không thể thiếu nước chấm, sử dụng nước chấm sẽ làm cho món ăn thêm tròn vị và ngon hơn. Hãy cùng vào bếp với tôi để tham khảo ngay cách làm nước mắm chay từ nấm đơn giản và thử ngay loại món chay này nhé. Vậy tối nay ăn gì bạn đã biết chưa?
    Nguyên liệu làm Nước mắm chay từ nấm
    Nấm đông cô khô 100 gr
    Đậu nành 100 gr
    Rong biển 50 gr
    Nước lọc 1 lít
    Đường thốt nốt 1 muỗng canh
    Đường phèn 100 gr
    Muối 100 gr
    Hạt nêm chay 1/3 muỗng canh
    Cách chọn mua nấm đông cô khô ngon
    • Với nấm đông cô khô, bạn nên chọn nấm không bị đứt gãy, mũ nấm có màu nâu sáng. Đặc biệt, bạn cần chú ý đến mùi của nấm, nếu bị mùi ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.
    • Ngoài ra bạn cũng nên tìm mua ở những nơi bán uy tín, nếu bạn mua nấm đóng gói sẵn thì bạn cần quan sát hạn sử dụng và thương hiệu.
    [​IMG]

    Dụng cụ thực hiện
    Khăn lọc, rổ, tô, nồi, chảo, bếp,...

    Cách chế biến Nước mắm chay từ nấm
    • 1
      Rang đậu nành
      Bạn đặt chảo lên bếp, cho đậu nành vào rồi rang trên lửa vừa cho đến khi đậu nành vừa có màu đen là được.

      Mách nhỏ:
      • Khi rang đậu nành bạn phải đảo liên tục để tránh đậu bị khét, đắng.
      • Bạn nên rang đậu nành bằng chảo nhôm không có lớp chống dính để tránh bị tróc lớp này.
      [​IMG]
      [​IMG]
    • 2
      Sơ chế nấm và rong biển
      Nấm đông cô bạn đem ngâm với nước ấm ít nhất 20 phút để nấm mềm. Sau khi nấm nở ra, bạn vắt mạnh tay cho nấm khô nước rồi để ra rổ một lát cho nấm thật ráo nước. Sau đó bạn cắt thành những miếng nhỏ.

      Rong biển bạn xé nhỏ ra rồi cho vào chảo và rang trên lửa vừa khoảng 5 phút.

      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
    • 3
      Nấu các nguyên liệu
      Bạn cho nấm đông cô, đậu nành rang và 1 lít nước vào nồi rồi nấu trên lửa lớn khoảng 30 phút. Sau khi nước sôi thì bạn cho rong biển đã rang vào và nấu thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp, để nguội.

      Tiếp theo bạn xếp miếng vải lọc thành 4 lớp rồi đặt vào một cái rổ nhỏ. Sau đó bạn dùng 1 cái tô để hứng phần nước lọc, tiếp theo bạn dùng vá canh múc từng vá nước đổ vào rổ để lọc lấy phần nước.

      Sau khi lọc xong thì bạn tiếp tục thực hiện tương tự để lọc lại lần thứ 2 để giúp nước mắm trong hơn.

      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
    • 4
      Nấu nước mắm
      Bạn đặt nồi lên bếp rồi cho vào nồi 1 muỗng canh đường thốt nốt, nấu trên lửa vừa cho đường tan ra và sôi lên.

      Kế tiếp bạn cho phần nước đã lọc vào cùng với 100gr muối, 100gr đường phèn và 1/3 muỗng canh hạt nêm chay. Bạn nấu trên lửa lớn cho đến khi nước mắm sôi lên thì tắt bếp và hoàn thành

      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
    • 5
      Thành phẩm
      Vậy là đã hoàn thành xong nước mắm chay từ nấm rồi, thành phẩm nước mắm sẽ có màu vàng rất đẹp mắt cùng với đó là thương thơm từ nấm và đậu nành rất hấp dẫn. Nước mắm này bạn có thể sử dụng để làm nước chấm hằng ngày hoặc để làm nguyên liệu cho các món chay khác cũng rất thích hợp.

      [​IMG]
    Vậy là đã hoàn thành xong công thức nước mắm chay từ nấm rồi, còn chần chừ gì mà không vào bếp và thực hiện ngay nào. Chúc các bạn thành công!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Bestie

Chia sẻ trang này