Cách Làm Sấu Ngâm Vừa Giòn, Vừa Mát, Không Bị Nổi Váng

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi bacTep, 18/8/2016.

  1. bacTep

    bacTep Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    18/8/2016
    Bài viết:
    338
    Đã được thích:
    80
    Điểm thành tích:
    28
    Nguyên liệu cần chuẩn bị:
    • Sấu: 1kg (lượng sấu có thể tăng lên tùy vào kích thước của bình ngâm nhé)
    • Đường: 1kg
    • Muối: 1 muỗng
    • Gừng: 1 củ
    • Nước: 1.5 lít
    • Bình thủy tinh
    Phần nguyên liệu:
    • Bước 1: Về nguyên liệu thì chỉ đơn giản thế thui ạ. Trong bài viết này mình sử dụng nguyên liệu là sấu và đường theo tỷ lệ là 1:1 vì thích ăn hơi ngọt (lượng đường tương đối nhiều thế này sẽ giúp sấu bảo quản được lâu hơn), còn khi làm tùy thuộc vào sở thích mà các mẹ tăng giảm lượng đường cho phù hợp nhé. Sấu được cạo sạch các mẹ ngâm vào thau nước lã cho sấu khỏi thâm chừng 30 phút. Sau đó vớt sấu ra, để ráo nước, dùng 1 con dao sấu gọt nhẹ nhàng quả sấu thành hình xoắn ốc (mục đích là để đường có thể thấm vào sâu bên trong quả sấu), ngâm toàn bộ số sấu đã gọt vào thau nước pha 1 muỗng canh nước muối cho sấu không còn vị chát và hết nhớt
    • Bước 2: Tiếp tục ngâm sấu trong nước sôi để nguội khoảng 10 phút rồi vớt ra 1 cái rổ sạch để ráo nước. Sau đó cho sấu vào 1 cái bình thủy tinh (để đảm bảo an toàn nên dùng lọ thủy tinh thay cho lọ nhựa), cứ 1 lớp sấu các mẹ lại dàn 1 lớp đường mỏng, cứ lần lượt như vậy cho đến khi hết sấu nhưng các mẹ nhớ chừa 1 phần được để rắc lên trên cùng, thêm 1 chút xíu muối để nước sấu có vị đậm đà hơn
    • Bước 3: Để nguyên hỗn hợp sấu và đường từ 8-10 tiếng cho đường tan ( lúc này đường sẽ tan 1 phần, vẫn còn 1 phần đường ở phía dưới đáy lọ chưa tan), các mẹ sẽ xử lý chỗ đường chưa tan ấy như sau: Các mẹ lấy đũa gắp từng quả sấu ra (sao cho đường không bị bám dính trên quả sấu) để riêng ra 1 cái bát thật khô và sạch. Sau đó các mẹ trút phần nước đường trong bình thủy tinh vào 1 cái nồi khô sạch, chế thêm ít nước lọc, rùi vừa đun các mẹ khuấy cho đường tan hết ra. Tiếp tục cho gừng đã nướng qua, thái lát vào trong nồi đun cùng cho đến khi nước sôi và có độ sánh (chú ý đun nước đường đến khi thấy sánh đặc 1 chút chứ nếu không là sẽ bị nổi váng đó, nhưng cũng không được đun quá lâu sẽ khiến đường bị cháy và chuyển màu)
    • Bước 4: Các mẹ tắt bếp và bắc nồi nước đường sấu ra để ở nơi thoáng mát. Trong khi chờ nước sấu nguội thì các mẹ rửa sạch lại lọ thủy tinh vừa rồi, lau lọ thật sạch và khô nhé (nếu lọ ướt sấu sẽ rất dễ bị nổi váng), sau đó xếp từng quả sấu vào trong bình thủy tinh, sau đó trút từ từ nước đường sấu đã nguội vào đó. Để khoảng 5 đến 7 tiếng là có thể măm được rùi, nhưng món này ngon nhất khi cố gắng chờ đợi 24h đồng hồ nhé
    Với quả sấu nhiều tiện ích hàng ngày, chúng mình có thể làm được những ly nước sấu mát lạnh ngày hẻ, nước sấu đạt đến độ ngon, giòn chuẩn vị nhất là chừng 2-3 tháng. Khi đã có lọ sấu ngâm rùi, những lúc mệt nhọc các mẹ chỉ việc múc ra pha chế nước sấu, thêm chút đá bào là tuyệt lắm rùi. Chúc các mẹ thành công với công thức làm nước sấu ngâm đường ngon tuyệt mà mình vừa chia sẻ nhé

    [​IMG]

    Sưu tầm: Cách làm sấu ngâm vừa giòn, vừa mát, không bị nổi váng !
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi bacTep
    Đang tải...


  2. annahang91

    annahang91 Làm cha mẹ thật tuyệt

    Tham gia:
    17/7/2015
    Bài viết:
    87
    Đã được thích:
    14
    Điểm thành tích:
    8
    Nhà em lúc nào cũng có 1 hủ sấu, gần hết là em ngâm lại hủ khác. Trưa nóng làm ly nước sấu uống là không che vào đâu được
     
  3. thinhthikhuyen

    thinhthikhuyen

    Tham gia:
    12/12/2012
    Bài viết:
    16,656
    Đã được thích:
    2,476
    Điểm thành tích:
    913
    giờ hết sấu bánh tẻ để ngâm uống rồi
     
  4. Ha An 0210

    Ha An 0210 0966 30 20 46 THANH LÝ BALÔ, cặp HS, túi đựng đồ

    Tham gia:
    28/6/2014
    Bài viết:
    10,004
    Đã được thích:
    1,866
    Điểm thành tích:
    913
    hj, năm nay bận quá e chỉ ngâm được 1 lọ 4kg thôi, vẫn đang còn lọ mơ ngâm năm ngoái nữa ạ. E nge nói có cách sấu om mắm ngon lắm có mn làm chưa a
     
  5. Giadinhmeocon

    Giadinhmeocon Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    8/7/2011
    Bài viết:
    3,328
    Đã được thích:
    565
    Điểm thành tích:
    823
    Đang định lên đăng bài xin các mẹ kinh nghiệm thì vớ dc bài này. tks chủ top nhiều ạ
     
  6. quynhnhu.xt

    quynhnhu.xt Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    20/5/2014
    Bài viết:
    9,006
    Đã được thích:
    2,575
    Điểm thành tích:
    963
    mn nghiên cứu làm đi, ngon lắm. E thì chịu chẳng biết làm, có lọ ngâm đường mà còn nổi mốc phải cho cả lọ vào tủ lạnh hihi/ Nhưng em xin được lọ ngâm mắm ngon lắm, ck em ăn suốt ngày (mặn nên bữa 2 quả thôi), còn e thì mặn không ăn.
     
    Ha An 0210 thích bài này.
  7. Ha An 0210

    Ha An 0210 0966 30 20 46 THANH LÝ BALÔ, cặp HS, túi đựng đồ

    Tham gia:
    28/6/2014
    Bài viết:
    10,004
    Đã được thích:
    1,866
    Điểm thành tích:
    913
    tớ cũng mới nghe nói thôi, chưa được ăn thử. Có khi phải mày mò làm thôi :)
     
  8. Chess Kids

    Chess Kids Thành viên chính thức

    Tham gia:
    31/8/2016
    Bài viết:
    156
    Đã được thích:
    17
    Điểm thành tích:
    18
    Năm nay nhà mình cũng làm dc 2 bình. Rất ngon
     

Chia sẻ trang này