Kinh nghiệm: Cách Làm Sữa Chua Bất Bại Thơm Ngon Sánh Mịn

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Túi xách Cuti's, 23/7/2017.

  1. Túi xách Cuti's

    Túi xách Cuti's Chuyên túi xách nam nữ da thật

    Tham gia:
    31/10/2016
    Bài viết:
    260
    Đã được thích:
    65
    Điểm thành tích:
    28
    Nhắc đến làm sữa chua, nhiều mẹ cảm thấy ngại vì cô nàng này khá "đỏng đảnh khó tính", làm không cẩn thận là dễ bị nhớt, bị tách nước hay lợn cợn. Nhưng công thức bất bại dưới đây đảm bảo giải quyết hết các vấn đề đấy, sữa chua làm ra thơm ngon sánh mịn như sữa chua Đức đắt đỏ mua bên ngoài, vị chua dìu dịu do lên men tự nhiên, và nhất là không chất bảo quản, đảm bảo vệ sinh ATTP
    19959355_1944762095812921_7652516761396465446_n.jpg
    1. Nguyên liệu
    - 1 lít sữa tươi không đường Vinamilk hay TH True milk đều được, hoặc các mẹ có thể dùng sữa tươi nguyên kem như dòng Devoldale càng tốt, như vậy sản phẩm làm ra vô cùng béo ngậy
    - 200-250ml sữa đặc
    - 1 hộp sữa chua có đường hoặc không đường đều được

    2. Cách làm
    - Sữa chua bỏ ra ngoài cho hết hẳn lạnh, các mẹ có thể ngâm vào nước nguội cho nhanh hết lạnh chứ tuyệt đối không ngâm trong nước nóng vì sẽ làm chết men

    - Trong thời gian chờ sữa chua hết lạnh các mẹ khử trùng các đồ để làm sữa chua như thìa, cốc đựng, dụng cụ ủ...Em khử trùng bằng cách đun trong nước sôi 30s rồi đổ ra sấy khô hoặc lấy khăn sạch lau khô. Việc làm này để diệt hết vi khuẩn gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa chua

    - Tiếp theo cho sữa đặc vào phần sữa tươi, đun trên lửa vừa, vừa đun vừa quậy nhẹ để tránh cháy đáy nồi. Các mẹ đun đến khi xung quanh nồi sủi lăn tăn thì tắt bếp, không đun sôi bồng

    - Sau khi bắc sữa đun nóng ra khỏi bếp, các mẹ để sữa về nhiệt độ 40-42 độ, đây là nhiệt độ lý tưởng để lên men. Nhiệt độ này tương đương nước ấm tắm cho em bé

    - Khi sữa đã về nhiệt độ lý tưởng, các mẹ đổ hộp sữa chua cái vào và quậy nhẹ(lưu ý các mẹ không nên quậy mạnh tay sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc men trong sữa chua)

    - Lọc hỗn hợp trên qua rây hoặc khăn xô để loại bỏ váng sữa hoặc những thứ lợn cợn

    - Cuối cùng là chia sữa chua vào các cốc nhỏ, đậy nắp và mang đi ủ

    3. Cách ủ
    Các mẹ có thể ủ bằng nồi ủ, nồi cơm điện, hoặc thùng xốp, miễn sao dụng cụ có thể duy trì nhiệt độ làm ấm sữa và dụng cụ ủ phải sạch.

    Sau đây em trình bày cụ thể 2 cách ủ sữa chua thủ công bằng thùng xốp và bằng âu sứ

    Cách 1: Dùng thùng xốp
    - Các mẹ xếp các hộp sữa chua lần lượt vào thùng xốp, chỉ xếp 1 lượt đều nhau chứ không chồng chéo lên nhau.
    - Đun nước nóng già ở nhiệt độ khoảng 70-80 độ(tức là chỉ réo chứ không sôi hẳn)
    - Đổ nước sôi cho ngập 2/3 hộp sữa chua
    - Đậy lắp thùng xốp lại và ủ trong khoảng 6-8 tiếng
    Cách 2: Dùng âu sứ(có thể dùng thùng nhựa)
    - Xếp lần lượt các hộp sữa chua vào trong âu, có thể xếp chồng lên nhau rồi đậy nắp âu sứ
    - Đặt cả âu sứ vào trong 1 chiếc thau vừa phải, vừa âu sứ là được
    - Đun nước thật sôi đổ cho ngập 1/2 âu sứ, lấy túi nilon trùm bên ngoài cả âu và thau để tránh mất nhiệt nhanh
    - Cứ cách 1-1.5 tiếng lại chế thêm ít nước sôi sao cho nhiệt độ nước trong thau suy trì nóng già
    - Ủ trong vòng 6-8 tiếng là các mẹ đã có mẻ sữa chua thơm lừng cho các con rồi
    *Lưu ý: Không nên ủ trong thời gian quá lâu trên 10 tiếng vì rất dễ nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài, gây ra tình trạng sữa bị nhớt hoặc như váng đậu
    19990511_1944768665812264_6488990999073134982_n.jpg
    Yêu cầu thành phẩm
    - Sữa chua làm ra sánh mịn, úp ngược cốc sữa cũng không bị đổ ra ngoài
    - Khi dùng thìa xúc lên sữa đi theo miếng như caramen, nếu đi theo dây thì sữa của các mẹ đã bị nhớt
    19961371_1944762139146250_2743508691145905957_n.jpg

    Chúc các mẹ thành công!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Túi xách Cuti's
    Đang tải...


  2. Phương PJ

    Phương PJ Thành viên tích cực

    Tham gia:
    29/10/2016
    Bài viết:
    972
    Đã được thích:
    199
    Điểm thành tích:
    83
    Ngon bất bại :rofl:
     

Chia sẻ trang này