Cách Làm Sữa Chua Tại Nhà Cực Đơn Giản

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi Nguyễn Thanh Nhi, 6/5/2021.

  1. Nguyễn Thanh Nhi

    Nguyễn Thanh Nhi Thành viên mới

    Tham gia:
    7/10/2020
    Bài viết:
    42
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Sữa chua là một loại thức ăn được sử dụng phổ biến và hầu hết mọi người ai cũng yêu thích hương vị này, kể cả người già và trẻ em. Đây là một loại thức ăn lên men có xuất xứ từ đất nước Bulgaria, có hương vị chua ngọt thanh mát cùng hàm lượng chất dinh dưỡng cao.
    Sữa chua tuy không quá khó để làm nhưng cũng cần một vài mẹo, nếu làm không đúng cách thì sẽ dễ gây ra tình trạng đóng váng và không lên men được.
    Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, dưới đây Smoothie Days sẽ hướng dẫn đến bạn cách làm sữa chua sánh mịn, thơm ngon nhưng cực kì đơn giản, đảm bảo bạn sẽ thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên.
    [​IMG]

    CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
    1 lon sữa đặc ( tương đương với 380gr)
    1 lon nước sôi
    2,5 lon sữa tươi không đường
    200gr sữa chua để làm sữa chua cái ( tương đương 2 hộp)
    [​IMG]
    Lưu ý: Để có một công thức chuẩn xác nhất thì bạn nên sử dụng chính lon sữa đặc để đong khối lượng nguyên liệu nhé.

    HƯỚNG DẪN LÀM SỮA CHUA

    Bước 1: Làm hỗn hợp sữa

    Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp cùng sữa tươi, sau đó tiếp tục cho nước lọc và sữa đặc vào nồi, khuấy đều cho sữa tan.
    Tiếp theo bạn đun hỗn hợp sữa cho đến khi sôi lăn tăn, tầm 80-90 độ C thì tắt bếp rồi để 30 phút cho nguội bớt.
    Lưu ý: Bạn không nên để sữa sôi to quá nhé, dễ phá vỡ các cấu trúc của sữa.

    Bước 2: Làm sữa cái
    Khi hỗn hợp sữa đã nguội bớt rồi, bạn cho sữa chua cái vào khuấy đều theo một chiều để sữa chua tan ra và sánh mịn hơn.
    Lưu ý: Nếu bạn bảo quản sữa chua trong tủ lạnh thì bạn nên để ngoài nhiệt độ thường để sữa chua tan ra trước khi làm sữa chua cái.
    Tiếp tục bạn lọc hỗn hợp này qua rây lọc để thu được hỗn hợp sánh mịn nhất.
    [​IMG]

    Bước 3: Ủ sữa chua
    Dưới đây mình sẽ hướng dẫn đến bạn 3 cách ủ sữa chua đơn giản và được nhiều người áp dụng nhất, tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình mà chúng ta áp dụng cách ủ khác nhau cho phù hợp.

    Cách 1: Ủ sữa chua bằng thùng xốp hoặc thùng đựng đá
    Đầu tiên bạn múc sữa chua đang còn ấm vào hũ đựng hoặc túi rồi xếp chúng vào thùng. Sau đó bạn đổ nước theo tỉ lệ 2 nước nóng, 1 nước nguội ngập 2/3 miệng hũ hoặc túi. Cuối cùng bạn chỉ cần đậy kín nắp thùng rồi ủ sữa chua trong khoảng 7-8 tiếng là được nhé.
    Cách 2: Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện
    Tương tự ủ bằng thùng xốp, bạn cho hũ sữa chua vào nồi cơm điện cùng tỉ lệ nước như thế. Cứ 2 tiếng bạn bật nồi cơm ở chế độ giữ ấm " keep warm" và giữ khoảng 15 phút, ủ đến 7-8 tiếng là chúng ta hoàn thành rồi nhé.
    Cách 3: Ủ bằng máy ủ sữa chua
    Đây là cách ủ đơn giản nhất, bạn chỉ cần cho hũ hoặc túi sữa chua vào máy ủ, bật chế độ ủ tùy chọn, khoảng 7-8 tiếng là bạn có thể lấy sữa chua ra được rồi.
    Sau khi ủ xong sữa chua, bạn có thể cho vào tủ lạnh để ăn dần nhé.
    Lưu ý: Bạn không nên ủ quá 8 tiếng vì sẽ khiến sữa bị chua gắt và nhiệt độ thích hợp để ủ là 70 độ thôi nhé.
    [​IMG]
    Vậy là qua công thức cách làm sữa chua này, bạn đã tự tin để thực hiện hơn chưa? Từ sữa chua, bạn cũng có thể thử sức với công thức làm sữa chua đánh đáSmoothie Days hướng dẫn ở đây nha.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Nguyễn Thanh Nhi
    Đang tải...


Chia sẻ trang này