Kinh nghiệm: Cách Làm Thịt Bò Khô Ngon Bổ Rẻ

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi GemMylove, 22/11/2016.

  1. GemMylove

    GemMylove Hạnh phúc

    Tham gia:
    7/11/2014
    Bài viết:
    25
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    3
    Một mùa tết lại sắp đến khiến gia đình nào cũng tấp nập. Gia đình nào cũng muốn đón một cái tết thật sung túc với các món ăn đậm vị truyền thống. Trong đó, bò khô là món không thể thiếu trong dịp tết. Vậy hãy cùng học cách làm bò khô thơm ngon nhé!

    Để đón tiếp những vị khách quý đến thăm nhà vào dịp đầu năm, các bà, các mẹ và các chị thường chuẩn bị đồ nhắm thơm ngon để tiếp đãi khách. Chắc chắn không thể thiếu đó là bia hoặc rượu và đồ nhắm. Món đồ nhắm khoái khẩu của tất cả mọi người từ Nam chí Bắc ai cũng biết món khô bò vừa thơm vừa cay. Vậy cách làm bò khô như thế nào vừa ngon lại hấp dẫn các vị khách?

    Tùy vào sở thích của mỗi gia đình mà người phụ nữ sẽ chọn làm bò khô xé sợi hoặc làm bò khô nguyên miếng, có gia đình làm cả hai để chiều những vị khách khó tính.

    Sau đây là hướng dẫn làm bò khô thơm ngon ngay tại nhà mà bất kỳ ai cũng có thể làm được.

    CÁCH LÀM THỊT BÒ KHÔ XÉ SỢI
    Trong dịp tết đến, xuân về thì làm bò khô xé sợi sẽ tỉ mỉ hơn và đỡ “hao” hơn làm thịt bò khô nguyên miếng. Hãy tự tay mình làm món thịt bò khô xé sợi theo hướng dẫn sau đây:

    [​IMG]

    Chuẩn bị nguyên liệu:
    – Thịt bò (loại thịt bò thăn): 500 gram

    – Sả tươi: 4 nhánh lớn

    – Tỏi: 1 củ

    – Đường: 3 muỗng cà phê

    – Dầu hào: 4 muỗng cà phê

    – Muối: 1,5 muỗng cà phê

    – Bột ngũ vị hương: 1 gói

    – Ớt: Tùy vào khẩu vị mà bạn chuẩn bị ớt tươi hoặc ớt bột, đa phần người ta hay dùng ớt khô để dễ bảo quản. Nên dùng khoảng 100 gr ớt bột.

    Cách làm:
    – Thịt bò thăn sau khi mua về rửa sạch, để ráo nước và thái thành những miếng nhỏ khoảng 3-4mm. Các bạn nên chú ý thái dọc theo thớ và thái theo bản to để sau này dễ xé thành sợi.

    [​IMG]

    – Tỏi và xả băm nhuyễn trộn chung với ớt bột (nếu là ớt tươi thì băm nhuyễn)

    [​IMG]

    – Cho thịt bò và tát cả gia vị đã chuẩn bị bao gồm sả, tỏi, ớt, ngũ vị hương, dầu hào, muối vào một tô hoặc nồi lớn. Sau đó trộn đều hỗn hợp sau đó đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng để thịt bò thấm gia vị.

    [​IMG]

    – Sau thời gian trên, hãy cho thịt vào một chiếc nồi vừa sau đó đun nhỏ lửa. Chú ý rót phần nước ướp thịt vào nồi để miếng thịt thêm đậm đà. Bạn cũng có thể rót một ít nước nóng vào tô ướp thịt để tráng phần gia vị bám trên tô, sau đó trút vào nồi thịt.

    [​IMG]

    Quá trình đun khoảng 20 phút. Trong quá trình này, bạn nên thường xuyên hớt bọt và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau khi thấy đã cạn nước thì tắt bếp.

    – Sau khi thịt chín, bạn có thể để nguyên trong nồi hoặc vớt ra cho nhanh nguội. Sau đó dùng chày đập cho mềm thịt sau đó xé thịt thành sợi vừa ăn.

    [​IMG]

    – Sau khi xé thịt xong, bạn dùng mâm trải đều phần thịt kia lên sau đó để nơi thoáng máng cho thịt ráo dần hoặc bỏ vào chảo, bật nhỏ lửa và đảo thịt cho đến khi thịt khô lại. Nếu nhà có điều kiện thì bạn cũng có thể sấy ở 110 độ C cho đến khi đạt được độ khô như ý muốn.

    CÁCH LÀM THỊT BÒ KHÔ NGUYÊN MIẾNG
    [​IMG]

    Chuẩn bị nguyên liệu
    – Thịt bò thăn: 1 kg

    – Sả: khoảng 6-8 nhánh

    – Tỏi: 1-1,5 củ

    – Ớt bột: 5 gr

    – Dầu hào: 15 gr
    – Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê

    – Tiêu bột: 1/2 muỗng cà phê

    Cách làm
    – Lựa mua 1 kg thịt bò loại nhiều nạc, ít gân. Bạn cũng có thể mua thịt thăn, tuy giá thành hơi cao nhưng khi thái sẽ có được những thớ thịt đẹp và ngon. Sau khi mua thịt về rửa sạch, để ráo nước. Thái thịt theo thớ và thái bản to.

    [​IMG]

    – Sả, tỏi băm nhuyễn

    [​IMG]

    – Trộn hỗn hợp các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn. Nhớ thêm ít muối, bột ngọt và đường cho vừa ăn.

    [​IMG]

    – Trộn thật đều hỗn hợp gia vị trên với thịt bò.

    [​IMG]

    – Dùng khay nhựa để cho thịt bò vào. Sau đó đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng cho thịt ngấm đều gia vị. Nhớ đậy nắp hoặc bọc kín khay nhựa để tránh mùi hôi cho tủ lạnh.

    [​IMG]

    – Sau thời gian ướp kết thúc, lấy thịt trong khay ra nồi đun nhỏ lửa. Đun lửa to khi thấy trong nồi bắt đầu nhiều nước cho đến khi sền sệt. Bạn bắt đầu nêm mếm cho vừa ăn, sau đó đun nhỏ lửa thêm 10′ rồi vớt thịt bò để ráo nước.

    [​IMG]

    – Dùng chày hoặc cán dao đập nhẹ cho thịt mềm ra và mỏng hơn. Sau đó rưới đều phần nước thịt còn trong nồi lên phần thịt đã đập.

    [​IMG]

    – Xếp thịt lên mâm sau đó hong khô hoặc dùng máy quạt cho thịt nhanh khô. Bạn có thể dùng lò sấy để thịt nhanh khô hơn.

    [​IMG]

    Trên đây là 2 cách làm thịt bò khô ngon và dễ làm lại nhà. Hy vọng món thịt bò khô này sẽ làm nức lòng những vị khách quý của gia đình bạn.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi GemMylove
    Đang tải...


  2. nguoikhiemthi

    nguoikhiemthi

    Tham gia:
    18/5/2013
    Bài viết:
    29,327
    Đã được thích:
    7,454
    Điểm thành tích:
    3,063
    mùa này làm ăn ngon nè...
     
    thienbinh_83 thích bài này.
  3. mehiuhiu

    mehiuhiu Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    4,335
    Đã được thích:
    578
    Điểm thành tích:
    773
    hấp dẫn nghê :)
     
  4. thienbinh_83

    thienbinh_83

    Tham gia:
    3/5/2014
    Bài viết:
    18,534
    Đã được thích:
    4,104
    Điểm thành tích:
    2,113
    Bà biết làm món này cơ á, tôi chỉ biết ăn thui :D.
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  5. nguoikhiemthi

    nguoikhiemthi

    Tham gia:
    18/5/2013
    Bài viết:
    29,327
    Đã được thích:
    7,454
    Điểm thành tích:
    3,063
    ừ....nhưng nghe ck tôi nói ko đc ngon bằng người dân tộc làm....kaka..
     
    thienbinh_83 thích bài này.
  6. thienbinh_83

    thienbinh_83

    Tham gia:
    3/5/2014
    Bài viết:
    18,534
    Đã được thích:
    4,104
    Điểm thành tích:
    2,113
    Cái lão khi có " cục vàng" trong tay mà ko biết quý trọng thì tính làm giề...:p
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  7. nguoikhiemthi

    nguoikhiemthi

    Tham gia:
    18/5/2013
    Bài viết:
    29,327
    Đã được thích:
    7,454
    Điểm thành tích:
    3,063
    hihi....đang loay hoay với đống vải và đồ ăn..mai chụp ảnh bán....hihi...cũng đang ngồi tự thấy mình cũng giỏi ghê...kaka...:D
     
    thienbinh_83 thích bài này.
  8. thienbinh_83

    thienbinh_83

    Tham gia:
    3/5/2014
    Bài viết:
    18,534
    Đã được thích:
    4,104
    Điểm thành tích:
    2,113
    Chụp đi, đăng bài xong nhớ làm chữ ký nữa nhé.
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  9. nguoikhiemthi

    nguoikhiemthi

    Tham gia:
    18/5/2013
    Bài viết:
    29,327
    Đã được thích:
    7,454
    Điểm thành tích:
    3,063
    ko...up trên face thôi....ở trên này phải qua 26....về tổ chức sinh nhật cho ông ấy xong mới up trên này đc...
     
    thienbinh_83 thích bài này.
  10. Lợn bay

    Lợn bay Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    5/12/2013
    Bài viết:
    7,749
    Đã được thích:
    1,140
    Điểm thành tích:
    823
    Hấp dẫn ghê :)
     
  11. hongkoi8x

    hongkoi8x Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/7/2016
    Bài viết:
    1,174
    Đã được thích:
    447
    Điểm thành tích:
    123
    nhìn ngon quá bạn :) cách làm cũng dễ nhỉ
     
  12. Sullivan

    Sullivan Thành viên tập sự

    Tham gia:
    22/1/2017
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
  13. yeunhat78

    yeunhat78 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    24/10/2015
    Bài viết:
    129
    Đã được thích:
    36
    Điểm thành tích:
    28
    E năm nay đã làm thịt bò khô thành công :) Ai ăn cũng khen ngon mn ạ! :D
     
    GemMylove thích bài này.
  14. Hoàng Gmm

    Hoàng Gmm Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    13/4/2015
    Bài viết:
    110
    Đã được thích:
    21
    Điểm thành tích:
    18
    giời này là cứ phải thi nhau làm thịt bò khô ăn thôi cm nhỉ :)
     
  15. meoime999

    meoime999 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    7/10/2015
    Bài viết:
    240
    Đã được thích:
    71
    Điểm thành tích:
    28
    em thích ăn bò khô miếng hơn, trời mưa hay lạnh nhâm nhi món bò khô là chuẩn ko cần chỉnh
     
  16. babyboy1122

    babyboy1122 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    1/6/2015
    Bài viết:
    172
    Đã được thích:
    50
    Điểm thành tích:
    28
    năm nay có món thịt lợn giả bò hoặc gà khô xé, ăn thấy cũng được nhưng ko có mùi vị của bò
     

Chia sẻ trang này