Cách Làm Và Nấu Trà Gạo Lứt Giải Độc & Thanh Lọc Gan

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Gạo Sạch Vuông Tôm, 13/7/2016.

  1. Gạo Sạch Vuông Tôm

    Gạo Sạch Vuông Tôm Thành viên mới

    Tham gia:
    5/4/2016
    Bài viết:
    25
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    3
    Hôm nay em xin được chia sẻ với CBAC cách làm và nấu trà gạo lứt mà nhà em hay làm. CBAC tham khảo cuối tuần làm nhe!

    1/ Cách rang gạo lứt

    - Cách làm rất đơn giản, trước khi rang không rửa gạo, chỉ nhặt bỏ sạn, đất và những hạt gạo mà chúng ta cho là xấu cần nhặt bỏ. Có nhiều bài viết cho rằng rửa gạo có thể sẽ làm cho người uống nóng hơn bình thường. Em thì thấy là: Rửa gạo sẽ làm thời gian rang gạo lâu hơn và dễ làm bay hơi các chất dinh dưỡng trong khi rang.

    - Đổ gạo lứt vào chảo, dùng đũa (sạn) đảo đều để hạt gạo không bị cháy (nếu dùng đũa nên lấy nhiều đũa và dùng đầu to của đũa rang để gạo được đảo đều hơn).

    - Rang đến khi ngửi hạt gạo có mùi thơm thật thơm (khói bay lên nhiều), hạt gạo đậm màu hơn, săn lại thì tắt bếp. Nên để lửa nhỏ rang 500g gạo lứt trong khoảng 35 - 45 phút thì gạo sẽ vàng từ từ và rất thơm. Tùy theo ý muốn và khả năng chịu khó của cái tay mà CBAC có thể rang ít hoặc nhiều cho một lần rang.

    - Nên đổ gạo xuống nền gạch (đã được lau sạch) “lấy thổ”; xong đem gạo cho lại vào chảo để cân bằng âm dương; (thao tác này thì các CBAC theo phương pháp ăn uống thực dưỡng sẽ hiểu rõ hơn; em thì chỉ học theo thôi ^^).

    - Đợi gạo nguội cho vào lọ thủy tinh để dành nấu từ từ.

    2/ Cách nấu trà gạo lứt

    - Tùy theo sở thích, CBAC muốn uống đậm hay nhạt mà để gạo vào nhiều hay ít. Tỷ lệ em nấu thông thường là 1 muỗng canh (lưng lửng thôi) cho 1 lít nước. Nếu uống đậm, CBAC có thể để 1 muỗng vung đầy. Đối với các CBACE có nhiệt độ cơ thể cao (hay nóng trong người) thì nên nấu ít gạo, khi quen dần rồi mới tăng lượng gạo lên để cơ thể dễ thích nghi (tránh thay đổi đột ngột sẽ làm khô môi, lở miệng,...); và nước trà cũng đậm đặc và thơm ngon hơn.

    - Nấu trà: Đổ gạo và nước vào nồi, bắt lên bếp đun lửa nhỏ, đun đến khi hạt gạo chín mềm, đợi nguội, lọc/chắt lấy nước uống (1 lít nấu khoảng 7 - 10 phút). Gạo nhà em thì CBAC thấy nở bung ra độ vài ba chục hạt thì tắt bếp để nước nguội từ từ, đến khi nước ấm (có thể chắt ra uống được) là sẽ thấy phần gạo còn lại nở bung ra hết.

    Lưu ý: Nếu CBAC để nước sôi rồi để gạo lứt vào thì nước sẽ không thơm, không có màu vàng đẹp; mà chỉ có màu trắng đục giống nước cháo.

    - CBAC có thể thêm một ít muối vào trà để uống tùy theo sở thích. Nhưng mùi nhạt nhạt nguyên sơ, không có vị đậm của muối GẠO SẠCH VUÔNG TÔM nhà em thấy thích hơn ^^.

    - CBAC có thể nấu tiếp lần thứ 2, thứ 3 cho cùng một lượng gạo; nhưng mùi vị thì sẽ không được ngon.

    - Phần xác còn lại CBAC có thể nấu cháo, nấu súp, trộn chung với đường ăn vui,...

    Đơn giản vậy thôi đó CBAC. Chưa rang chưa nấu thì nghĩ cực lắm! Nhưng rang rồi nấu rồi mới thấy vui vui! Rồi lại rằng: “Hóa ra mình cũng khéo tay nhỉ!” ^^

    P/S: Hãy chia sẻ bài viết nếu CBACE cảm thấy thấy thông tin hữu ích với bạn bè hoặc người thân! :)
     

    Attached Files:


    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Gạo Sạch Vuông Tôm
    Đang tải...


  2. mehiuhiu

    mehiuhiu Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    4,336
    Đã được thích:
    576
    Điểm thành tích:
    773
    Cảm ơn chủ top chia sẻ thông tin hữu ích :)
     
    Gạo Sạch Vuông Tôm thích bài này.
  3. Gạo Sạch Vuông Tôm

    Gạo Sạch Vuông Tôm Thành viên mới

    Tham gia:
    5/4/2016
    Bài viết:
    25
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    3
    Cảm ơn bạn đã đọc bài của mình! :)
     
  4. tuantaiquyen

    tuantaiquyen Thành viên rất ngoan

    Tham gia:
    28/10/2016
    Bài viết:
    857
    Đã được thích:
    165
    Điểm thành tích:
    83
    Ngoài ra còn giúp giảm cân nữa đó ạ :D cô e hay uống lắm ạ
     
  5. thanhthanh2015

    thanhthanh2015

    Tham gia:
    11/9/2014
    Bài viết:
    13,337
    Đã được thích:
    2,487
    Điểm thành tích:
    863
    thay don gian nhi
     

Chia sẻ trang này