Đến mùa măng rồi cm ạ! Tranh thủ muối chua hoặc là nấu tươi ăn luôn thôi, đảm bảo nấu với vịt hay ngan thì đều ăn tuyệt cú mèo luôn nha. Nguyên liệu cần có cho món ăn này + 300gr măng tươi, măng chua. + 1/2 con vịt. + 1 quả chanh,1 chút rượu gừng. + 1 bó rau mùi tàu, vài cọng hành tươi. + Gia vị: dầu ăn, muối, đường, tiêu, hạt nêm, gừng, tỏi, hành. Cách làm vịt nấu măng tươi, măng chua ngon Bước 1: Vịt sau khi mua về rửa sạch bằng nước lạnh. Trong cách làm vịt nấu măng tươi, măng chua để khử bớt mùi tanh của vịt chúng ta dùng chanh và muối xát cả bên ngoài lẫn bên trong, sau đó rửa lại bằng rượu gừng, rất hiệu quả đó các bạn. – Sau khi làm sạch ta dùng dao chặt vịt thành từng miếng nhỏ. – Nếu vịt hơi béo thì ta nên mang vịt đi áp chảo để phần da cho ra mỡ, giúp món vịt nấu măng - Ăn không bị ngán mà lại thơm ngon, săn chắc hơn. Bước 2: Khi sơ chế vịt xong chúng ta cho thịt vào tô ướp với công thức như sau: 1 muỗng nước mắm + 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng tỏi băm + 1 muỗng hành tím băm nhuyễn. – Dùng đũa trộn đều cho ngấm gia vị rồi để thêm khoảng 30 phút. Bước 3: Trong lúc chờ đợi chúng ta tiến hành sơ chế măng: đem măng rửa sạch, cho vào nồi bắc lên bếp đổ nước luộc chín để loại bỏ vị đắng của măng tươi. (Với cách làm vịt nấu măng chua thì chúng ta sử dụng măng chua thì phải rửa lại bằng nước lạnh nhiều lần cho măng bớt chua). – Sau khi luộc xong xả lại bằng nước lạnh 1 lần nữa rồi tước thành những sợi mỏng vừa ăn. Bước 4: Dùng 1 cái nồi khác cho măng vào xào cùng với 1 chút hạt nêm để có vị đậm đà hơn. Bước 5: Phi thơm hành băm, cho vịt vào xào xơ qua, bỏ vào đó vài lát gừng. – Đến khi miếng thịt săn lại thì đổ nước vào nấu sôi. Công đoạn này lưu ý vớt hết bọt để nước được trong, vặn lửa nhỏ liu riu để miếng thịt được chín mềm. Bước 6: Tiếp đến trút măng vào nồi vịt, đun thêm chừng khoảng 5 phút nữa, nêm lại gia vị lần cuối sao cho cho vừa miệng. – Sau cùng cho mùi tàu, hành lá xắt khúc vào rồi tắt bếp, bắc xuống. Bước 7: Dùng vá múc vịt nấu măng ra tô, nhớ dùng khi nóng với cơm hoặc bún giúp bữa ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn.
E cũng biết là ăn măng không tốt, nhưng nói thật là món sở trường của e đó ạ! Thi thoảng ăn 1 bữa chắc cũng không lo mn nhỉ?
Mình cũng thích món này lắm! Đi ăn hàng bún miến ngan hay vịt cứ phải chọn hàng có thêm 1 lọ măng chua muối ớt nữa kìa.
mùa này chỉ thèm cái gì có chút vị chua các mẹ nhỉ, món này thì nhà em 2 tuần 1 lần sẽ nấu, mùa này có sấu nữa nên tha hồ đổi món các mẹ nhỉ.