Cách Lấy Bảo Hiểm Thất Nghiệp Nhanh

Thảo luận trong 'Các bát họ' bởi Stephanie Vu, 21/4/2020.

 1. Stephanie Vu

  Stephanie Vu Thành viên tập sự

  Tham gia:
  21/4/2020
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Bộ lao động – thương binh và xã hội ước tính rằng có khoảng 440,000 – 880,000 người bị mấy việc làm tính đến ngày 20/3 do ảnh hưởng của dịch bệnh. Con số này được ước tính lên tới 1,3 triệu người nếu dịch bệnh kéo dài đến giữa hè 2020. Nếu bạn không may nằm trong số những người thất nghiệp thì không thể bỏ qua những việc cần làm sau đây mà VNCredit tổng hợp để cải thiện cuộc sống và đảm bảo quyền lợi của bản thân.

  Lấy bảo hiểm thất nghiệp
  [​IMG]

  Bước 1: Chuẩn bị Hồ sơ lấy bảo hiểm thất nghiệp:
  • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp
  • Bản chính (hoặc bản sao) có công chứng của một trong những giấy tờ xác nhận chấm dứt hợp đồng lao động:Hợp đồng lao động/ hợp đồng làm việc đã hết thời hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo HĐLĐ;
  • Quyết định thôi việc.
  • Quyết định sa thải.
  • Quyết định kỷ luật buộc nghỉ việc.
  • Thỏa thuận (thông báo) chấm dứt hợp đồng lao động.
  • Sổ Bảo hiểm xã hội.
  Lưu ý: Trường hợp NLĐ tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo hợp đồng lao động mùa vụ hoặc công việc nhất định từ 3-12 tháng thì giấy tờ xác nhận việc chấm dứt HĐLĐ là bản chính hoặc bản sao có công chứng.

  Bước 2: Nộp hồ sơ nhận bảo hiểm thất nghiệp
  Trong thời gian 3 tháng từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm nơi muốn nhận bảo hiểm trợ cấp.

  Những trường hợp sau người lao động có thể ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi theo đường bưu điện:

  • Có giấy xác nhận ốm đau, thai sản của cơ sở y tế có thẩm quyền;
  • Bị tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền và của cảnh sát giao thông;
  • Thiên tai, địch họa, dịch bệnh, hỏa hoạn… có xác nhận của các cơ quan Xã, Phường, thị trấn có thẩm quyền.
  Bước 3: Giải quyết hồ sơ nhận bảo hiểm thất nghiệp
  Trong vòng 15 ngày (kể từ ngày nộp hồ sơ), người lao động đến trung tâm dịch vụ việc làm nếu chưa tìm được công việc và làm xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  Trung tâm dịch vụ việc làm ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm sổ BHXH có xác nhận trả cho người lao động trong vòng 20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

  Trường hợp không được hưởng trợ cấp thì trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm phải thông báo đến người lao động bằng văn bản và nêu rõ lý do không được hưởng.

  Bước 4: Nhận tiền trợ cấp
  Trong 5 ngày làm việc kể từ ngày có quyết định chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH sẽ chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho người lao động kèm theo BHYT.

  Hàng tháng cơ quan BHXH chi trả trợ cấp thất nghiệp trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp tháng đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ.

  Bước 5: Tìm kiếm việc làm
  Hàng tháng, người lao động phải thông báo tìm việc làm tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  Về mức trợ cấp thất nghiệp: Mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng ngay trước khi thất nghiệp.

  Lưu ý: Mức lương trợ cấp hàng tháng không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với người thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định. Hoặc số tiền trợ cấp không quá 5 lần mức lương tối thiểu của vùng đối với người thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định.

  Về thời gian hưởng trợ cấp: Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, đóng đủ 12 – 36 tháng được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp. Lưu ý, tối đa không quá 12 tháng.
  Xem thêm: https://vncredit.com.vn/tai-chinh/bao-hiem-that-nghiep/
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Stephanie Vu
  Đang tải...


Chia sẻ trang này