Kinh nghiệm: Cách loại bỏ asen trong gạo trắng, gạo lứt

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi melinh2003, 5/9/2014.

 1. melinh2003

  melinh2003 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  5/9/2014
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Một cuộc khảo sát về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng được Hiệp hội Nhà tiêu dùng Mỹ tiến hành phát hiện, hàm lượng asen trong gạo lứt đều cao hơn so với gạo trắng. Asen sẽ làm suy giảm chức năng hệ thống hồi phục của cơ thể, nên khi các tế bào bị tổn thương, DNA không thể phục hồi như ban đầu, dễ biến thành ung thư.

  Ở Việt Nam, gạo lứt nói riêng hay gạo trắng nói chung thường nhiễm asen thông qua đường nước tưới, đất trồng. Khi đất, nước bị nhiễm asen thì nguy cơ đó cũng sẽ cao hơn. Một số nghiên cứu thực tế trong những năm gần đây của các chuyên gia về liều lượng rủi ro của asen trong gạo. Theo đó, môi trường bị nhiễm kim loại nặng nói chung hay asen nói riêng sẽ thâm nhập vào nước, hấp thụ vào trong cây lương thực, rau quả, động vật, tiềm ẩn nguy cơ phơi nhiễm cho con người. Mặc dù yếu tố gạo trắng hay gạo lứt nhiễm asen chưa cao, mức tích lũy vẫn nằm trong ngưỡng an toàn cho phép, nhưng để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho gia đình thì khâu sử lý, bảo quản gạo trước khi ăn rất quan trọng.

  "Gạo lứt không có tác dụng chữa ung thư mà chỉ có khả năng hỗ trợ chống lại bệnh này. Bởi gạo lứt chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau với tỷ lệ cân đối. Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ chất sẽ tăng sức đề kháng, giúp chống chọi bệnh tật và ung thư".

  Cách phòng ngừa asen có trong gạo, gạo lứt:

  Trước khi nấu, vo sạch gạo bằng cách: Nước đầu tiên vo gạo như bình thường, lần thứ 2 rắc bột OKHOTSK CALCIUM OH, tỉ lệ 1gam bột:1 lít nước, vo gạo tầm 5 giây, để yên khi thấy nước chuyển sang màu vàng nhạt thì đổ nước đi và vo lại như bình thường. Tỷ lệ nước và gạo tối thiểu lúc vo bình thường là 6:1. Đối với gạo lứt chỉ nên ăn 2 lần/tuần.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi melinh2003
  Đang tải...


Chia sẻ trang này