Kinh nghiệm: Cách Muối Quả Vả Ngon Giòn Chuẩn Nhất

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi tuanvuk6, 19/8/2020.

  1. tuanvuk6

    tuanvuk6 Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    31/3/2015
    Bài viết:
    117
    Đã được thích:
    19
    Điểm thành tích:
    18
    Nói đến quả vả chắc rất nhiều người không biết, những bạn ở thành thị thì làm sao có cơ hội tiếp xúc với quả vả được đúng không nào. Quả vả cũng thuộc họ nhà sung nhưng kích thước to gấp nhiều lần quả sung. Những trái vả có vỏ xanh non, thịt trắng, lòng hồng được xem là những trái vả chuẩn ngon, giòn, thêm chút hơi chát chát đặc trưng. Qủa vả có thể dùng để ăn sống hay chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như nấu canh, kho cá, trộn gỏi, món hầm, muối chua... Trong bài viết hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách muối quả vả giòn ngon nhất.

    Bật mí: Quả vả chín có lượng mật ăn ngọt dịu vô cùng thú vị. Có rất nhiều nhà hiện nay có trồng vả, quả rất nhiều xum xuê trông rất đẹp mắt.

    [​IMG]

    Cây vả xuất hiện từ rất lâu đời đã được con người tận dụng để làm dược liệu chữa bệnh. Cả phần quả, rễ và lá đều là vị thuốc góp tên trong nhiều bài thuốc, trong đó phần quả là được dùng phổ biến nhất để làm món ăn.

    [​IMG]

    Cách làm quả vả muối
    Nguyên liệu và dụng cụ
    • Quả vả (tùy vào số lượng bạn chọn)
    • Muối
    • Quả chanh
    • Riềng thái lát, gừng thái lát, tỏi nguyên nhánh
    • Dụng cụ: Lọ thủy tinh rửa sạch, tráng bằng nước sôi; vỉ tre hoặc đĩa
    Các bước làm vả muối chua
    Bước 1: Vả gọt vỏ, ngâm nhiều lần với nước muối có vắt thêm chanh cho bớt chát.
    Bước 2: Quả vả cắt miếng tùy thích, để ráo nước. Sử dụng nước đun sôi để nguội hòa cùng muối biển với độ mặn vừa phải chứ đừng nhạt quá (nhạt quá tỉ lệ hỏng cao) xếp quả vả cùng với riềng, tỏi, gừng rồi dùng vỉ tre nén trên miệng cho quả vả ngập nước.
    Lưu ý: Nếu bạn dùng túi nilon nước thì cũng cẩn thận tránh nước ở túi tràn tra ngoài.
    Bước 3: Đậy nắp kín, có thể bọc túi nilon quanh miệng để tránh các loại côn trùng khác đi vào.
    Thành phẩm: Sau khi ngâm muối khoảng 7-10 ngày thì bắt đầu có thể thưởng thức được rồi.

    [​IMG]

    Cách làm quả vả chua ngọt
    Làm quả vả chua ngọt cũng nhanh thôi, không mất nhiều thời gian. Thành quả của bạn nhận được là những miếng vả vị chua ngọt kích thích vị giác, ăn hoài không ngán. Vả làm chua ngọt thích hợp là món ăn chống ngán toàn diện đấy.

    [​IMG]

    Nguyên liệu cần chuẩn bị
    • Quả vả: 10 quả
    • Giấm gạo: 0.5 lít
    • Đường trắng: 0.7 kg
    • Ớt tươi
    • Muối hạt: 1 thìa to.
    • Lọ thủy tinh loại 2 lít: 1 cái; Tre đan vỉ để gài quả vả.
    Các bước thực hiện
    Bước 1: Bạn cho luôn trái vả vào một thau nước muối + nước cốt chanh vào để ngâm. Dùng dao gọt (hoặc sử dụng nạo) để gọt sạch vỏ xanh bên ngoài rồi bổ từng miếng vừa ăn.

    [​IMG]

    Bước 2: Sau khi quả vả làm sạch và thái miếng các bạn ngâm vào nước chanh muối bằng một chậu nước chanh muối khác để trái vả không bị thâm.

    [​IMG]

    Bước 3: Đổ khoảng 3 muỗng giấm và 2 muỗng canh đường vào nồi đun sôi cho đường tan hết và cho thêm vài trái ớt tươi vào.

    [​IMG]

    Bước 4: Để nước giấm chua ngọt nguội còn ấm ấm thì cho vả vào hũ nhựa hoặc thủy tinh sau đó thì đổ phần nước giấm chua ngọt vào chung ngập hết phần vả.

    [​IMG]

    Cách muối quả vả chua ngọt
    Cũng làm tương tự cách trên, nguyên liệu các bạn chuẩn bị cũng y hệt nhé, chỉ khác một vài chỗ thôi.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị
    • Quả vả to: 10 quả
    • Giấm ăn: 1/2 lít
    • Ðường kính trắng: 0,7kg
    • Muối hạt: 1 thìa to
    • Lọ thuỷ tinh loại 2 lít: 1 cái; tre đan vỉ để gài quả vả.
    Các bước làm như sau
    Bước 1: Quả vả lựa chọn về đúng đạt yêu cầu rồi, các bạn đem đi luộc qua nước sôi tầm 5 phút (muốn xem quả vả đã cạo được vỏ chưa bằng cách lấy móng tay cào nhẹ, thấy tróc lớp lông măng là cạo được rồi). Bắc nồi vả xuống để cho nguội, muốn nhanh thì nguội đổ nước lạnh vào.

    Bước 2: Dùng dao nhỏ cạo lớp vỏ ngoài, cắt cuống, dùng mũi dao nhọn khoét núm vả bỏ đi, cắt 8-12 miếng không rời nhau để quả vả vẫn còn nguyên.

    Bước 3: Lấy muối trắng hoà tan vào nước lạnh, ngâm vả một đêm, nước muối ngập vả, nhớ dằn vả cho ngập chìm trong nước.

    Bước 4: Nấu hỗ hợp nước ngâm gồm Ðường kính trắng, giấm ăn ròi để thật nguội. Xếp vả vào thẩu, gài vĩ tre, đổ nước dấm đường cho ngập.

    [​IMG]

    Thời gian để trái vả ngấm muối đường giấm khoảng 3-4 ngày. Quả vả ăn phải dòn, thấm, vỏ ngoài màu xanh nhạt, ruột trắng là được. Quả vả muối chua ngọt chấm với muối ớt thật tuyệt hoặc ăn kèm nem, chả, thịt đều ngon và lạ miệng.

    Giá trị dinh dưỡng của trái vả
    Tương tự như trái sung, trái vả cũng chứa nhiều chất có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của con người. Trong trái vả có chứa vitamin A, B và khoáng chất như phốt-pho, can-xi, chất sắt và ma-giê... Ngoài ra, chất Pectin, một chất xơ hòa tan trong trái vả có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp loại bỏ cholesterol tích tụ trong cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng kali dồi dào trong trái vả giúp điều hòa lượng đường trong máu, rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

    Như mình đã nói ở phần mở đầu, trái vả có thể làm được nhiều món ngon khác nhau trong đó khỏi trái vả mới chính là món được nhiều người ưa chuộng. Món này khá phổ biến ở các tỉnh miền Trung, nhất là Thừa Thiên Huế. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một công thức muối vả chuẩn nhất thì hãy tham khảo cách muối quả vả ngon giòn trên đây của mình nhé.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi tuanvuk6
    Đang tải...


  2. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    18,352
    Đã được thích:
    925
    Điểm thành tích:
    773
    sao nhìn nó giống quả sung vậy nhỉ
     
  3. tuanvuk6

    tuanvuk6 Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    31/3/2015
    Bài viết:
    117
    Đã được thích:
    19
    Điểm thành tích:
    18
    Cùng họ mà bạn ơi
     

Chia sẻ trang này