1. Chào bạn,

    Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

    Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
    Dismiss Notice
  2. Dismiss Notice
Dismiss Notice
Mời các mẹ bán hàng tham gia buổi offline chia sẻ kỹ năng viết văn và kể chuyện để thu hút khách hàng online.
Dismiss Notice
Nếu bé có vấn đề về sức khỏe/dinh dưỡng, bạn có thể để lại câu hỏi tại đây để bác sĩ nội trú bệnh viện nhi trung ương giúp bạn nhé!

Cách nấu 4 món xôi:Xôi vò,Xôi gấc,Xôi tam sắc và Xôi khúc

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi liti85, 9/5/2009.

  1. liti85

    liti85 Banned

    Tham gia:
    8/2/2009
    Bài viết:
    1,257
    Đã được thích:
    855
    Điểm thành tích:
    0
    Cách nấu 4 món xôi

    Bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để nấu xôi nhưng điều đó lại thể hiện tấm lòng của bạn với ông bà, cha mẹ.





    Xôi tam sắc (xôi tam hạt)

    [​IMG]
    Nguyên liệu: 450g gạo nếp, 50g đậu đen, 50g đậu xanh cà vỏ, 50g lạc, muối.
    Thực hiện: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước 2 giờ, vớt ra rổ, để ráo, chia làm ba phần bằng nhau. Đậu đen ngâm nước 2 giờ, cho vào nồi với 1/4 thìa cafe muối.
    Nấu cho đậu đen chín mềm, trộn với 1 phần nếp, sau đó cho vào nồi, chế nước xâm xấp mặt, nấu chín như nấu cơm. (Lưu ý: Vặn lửa nhỏ để hạt nếp mềm mà không bị khét).

    Lạc ngâm nước 2 giờ, cho vào nồi với 1/4 thìa cafe muối, nấu đến khi chín mềm. Trộn lạc với 1 phần nếp, nấu chín như nấu với đậu đen.

    Đậu xanh rửa xanh, trộn với 1/4 thìa cafe muối và 1 phần nếp. Cách nấu xôi đậu xanh giống như nấu xôi đậu đen hay xôi lạc.
    Thưởng thức: Cho xôi vào khuôn tròn tạo hình, ăn kèm với muối vừng.









    Xôi vò

    [​IMG]
    Nguyên liệu: 400g gạo nếp ngỗng, 150g đậu xanh cà vỏ, 30g đường cát, dầu ăn, muối, 1 bó lá dứa.
    Thực hiện: Nếp vo sạch, ngâm nước 2 giờ, vớt ra rổ, để ráo. Đậu xanh ngâm nước 30 phút, vớt ra, để ráo, xốc với 1/2 thìa cafe muối, hấp chín, giã mịn. Chia đậu xanh làm 2 phần. Một phần trộn với nếp, 10ml dầu ăn và 1/2 thìa cafe muối. Phần còn lại để riêng.
    Chuẩn bị một xửng nước sôi, cho lá dứa vào, cho phần nếp đã trộn đậu xanh vào hấp chín. Đổ xôi ra một cái mâm, đánh tơi, để nguội.
    Trộn tiếp phần đậu xanh còn lại vào xôi, hấp thêm khoảng 5 phút rồi rắc đường lên mặt xôi, nhắc xuống, trộn đều.
    Thưởng thức: Múc ra đĩa, ăn kèm với chả lụa.








    Xôi gấc

    [​IMG]
    Nguyên liệu: 400g gạo nếp, 1 quả gấc chín đỏ, 50g đường cát, 10ml dầu ăn, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe rượu trắng.
    Thực hiện: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước 2 giờ, vớt ra rổ, để ráo. Gấc xẻ đôi, nạo lấy phần thịt gấc, cho vào tô. Cho rượu trắng, muối vào tô gấc, bóp nhuyễn thịt gấc thành hỗn hợp sền sệt, trộn vào nếp.
    Cho nếp vào xửng hấp chín. Trộn đều xôi với đường và dầu ăn.
    Thưởng thức: Múc xôi ra đĩa hoặc có thể cho vào khuôn tạo hình theo ý thích, dùng nóng hay nguội đều được.







    Xôi khúc (xôi cúc)
    [​IMG]
    Nguyên liệu: 300g gạo nếp, 150g đậu xanh cà vỏ, 150g bột nếp, 30g bột gạo, 100g thịt nạc đùi, 1 bó rau tần ô nhỏ (200g), muối.
    Thực hiện: Thịt nạc đùi luộc chín, thái hạt lựu lớn. Nếp ngâm nước 2 giờ, vớt ra rổ, để ráo. Đậu xanh nấu chín với 1/2 thìa cafe muối, dùng thìa tán mịn, trộn thịt nạc vào, chia thành những viên nhỏ. Lá tần ô xay với 1 ít nước, vắt lấy nước.
    Trộn bột nếp với bột gạo, cho từ từ nước rau tần ô vào, nhồi thật kỹ đến khi bột dẻo, mịn, chia thành từng viên nhỏ.
    Nắn bột mỏng, cho viên đậu xanh vào giữa, nắn kín. Thực hiện với các viên còn lại. Trải 1 lớp nếp dày 1cm vào xửng, cho các viên bột lọc đậu xanh vào, sắp mỗi viên cách nhau 1cm. Trên cùng trải phần nếp còn lại, hấp chín.
    Thưởng thức: Dùng nóng




    Theo Vào Bếp
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi liti85
    Đang tải...


  2. let it be

    let it be Banned

    Tham gia:
    30/11/2009
    Bài viết:
    1,901
    Đã được thích:
    464
    Điểm thành tích:
    0
    em đanh dấu để làm món xôi vò.........................
     


  3. vợ xinh đẹp

    vợ xinh đẹp Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    23/12/2009
    Bài viết:
    79
    Đã được thích:
    11
    Điểm thành tích:
    8
    ngon quá, đánh dấu cái mai em sẽ nấu thử món xôi lạc
     
  4. me Bee

    me Bee Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    3/10/2006
    Bài viết:
    1,289
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    38
    Cảm ơn chủ topic nhé, tớ rất vụng về khoản đồ xôi, công thức này có áp dụng nấu bằng nồi cơm điện được ko ?
     

Chia sẻ trang này