Toàn quốc: Cách Nấu Bò Kho Mật Mía Nghệ An Siêu Ngon, Siêu Dễ Làm Nhâm Nhi Ngày Tết

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi Bestie, 12/1/2023.

  1. Bestie

    Bestie Thành viên tích cực

    Tham gia:
    13/12/2021
    Bài viết:
    582
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Bắp bò kho mật mía Nghệ An với hương vị thơm ngon, đặc biệt sẽ làm cho thực đơn ngày Tết của gia đình bạn thêm phong phú. Hãy cùng vào bếp với tôi để thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé! Vậy hôm nay ăn gì đây ta ơi?
    Nguyên liệu làm Bắp bò kho mật mía
    Bắp bò 700 gr
    Rượu trắng 50 ml
    Mật mía 150 ml
    Hành khô 10 gr
    Tỏi khô 10 gr
    Ớt bột 10 gr
    Tiêu xay 10 gr
    Thanh quế 10 gr
    Gừng 10 gr
    Sả 10 gr
    Nước mắm 10 ml
    Cách chọn mua nguyên liệu ngon
    Cách chọn mua bắp bò tươi ngon

    • Để mua được bắp bò tươi ngon, bạn chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, lớp mỡ bò trắng đục bao bên ngoài vẫn còn căng không có tình trạng nhão, rách khỏi phần nạc. Phần vân mỡ bên trong phân bố đều và xuất hiện nhiều trên phần thịt. Nếu mỡ trên thịt quá ít khi chế biến sẽ dễ bị cứng và khô.
    • Bắp bò ngon có độ đàn hồi tốt, khi dùng tay nhấn vào thịt không để lại vết lõm. Thớ thịt mềm, không quá mịn và có mùi đặc trưng của thịt bò.
    • Không nên chọn những miếng bắp bò có màu tái xanh, đỏ sẫm ngả sang đen, mỡ vàng đậm và xuất hiện những nốt tròn trắng trên bề mặt thịt. Thịt bò để lâu ngày sẽ có mùi hôi, khi sờ vào cảm thấy thịt bị nhão.
    Cách chọn mua nước mắm ngon
    • Để chọn nước mắm kho ngon bạn nên chọn loại nước mắm nhĩ truyền thống có độ đạm từ 30 - 40%, sẽ không quá mặn hay nhạt vị.
    • Nước mắm nhĩ thường thơm đậm mùi cá muối chứ không thơm nồng, hay hắc như nước mắm công nghiệp. Nước mắm nhĩ có màu hơi nâu đậm và sánh hơn nước mắm công nghiệp.
    • Để mua được nước mắm nhĩ truyền thống bạn nên tìm mua các thương hiệu nổi tiếng chuyên sản xuất nước mắm ở Phan Thiết, Phú Quốc.
    Thông tin về mật mía
    Mật mía là gì?
    • Mật mía là chất lỏng sánh, gần như si rô hay tương tự giống mật ong, có màu vàng óng và vị thanh ngọt. Mật mía được làm từ cây mía đã được ép nước và lọc, sau đó đem đi nấu trong lò với mức lửa nhỏ, ổn định, nấu mật mía cũng được biết là một nghề truyền thống tại khu vực trung du phía Bắc, đặc biệt là Nghệ An.
    • Mật mía thường được sử dụng trong chế trong chế biến món, dùng để ướp thịt kho, nướng...Bạn còn có thể dùng mật mía thay cho nước màu.
    Mật mía mua ở đâu?

    Mật mía bạn có thể mua tại những cửa hàng nguyên liệu lớn, tại các siêu thị hay mua trên các trang thương mại điện tử đều được.

    [​IMG]

    Cách chế biến Bắp bò kho mật mía
    • 1
      Sơ chế bắp bò
      Bắp bò mua về rửa sạch. Tiếp theo, cho bắp bò vào , thêm một ít gừng thái sợi cùng 50 ml rượu trắng vào và bóp kĩ bắp bò trong khoảng 5 phút. Sau đó, rửa sạch lại với nước. Cách làm này sẽ giúp khử mùi hôi cho bắp bò.

      [​IMG]
    • 2
      Ướp bắp bò
      Hành, tỏi bóc vỏ, gừng cạo sạch vỏ và rửa sạch, sả cắt khúc. Sau đó cho hành, tỏi, gừng, sả và 2 thanh quế vào cối và giã đều.

      Cho bắp bò vào tô. Thêm hỗn hợp vừa giã cùng 1 thìa canh ớt bột, 1/2 thìa canh tiêu xay, 4 thìa canh mật mía, 4 thìa canh nước mắm vào tô và trộn đều. Ướp trong khoảng 1 đến 2 tiếng để bắp bò thấm gia vị.

      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
    • 3
      Kho bắp bò
      Sau khi ướp xong, cho bắp bò vào nồi đất. Bạn cho cả phần nước ướp thịt vào nồi.

      Tiếp theo, bắc nồi lên bếp và đun với lửa to.

      Khi nồi bắp bò sôi, bạn hạ nhỏ lửa và thêm khoảng 1 bát nước nhỏ vào.

      Tiếp tục kho bắp bò với lửa liu riu trong vòng 1 tiếng cho tới khi nước kho keo lại và thịt chín mềm là được.

      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
    • 4
      Thành phẩm
      Bạn thái thịt thành miếng mỏng rồi bày ra đĩa và thưởng thức. Món bắp bò kho mật mía hấp dẫn với vị mặn ngọt hòa quyện lẫn nhau, đồng thời thơm hương từ quế và sả, góp phần làm bữa ăn ngày Tết thêm tròn vị.

      [​IMG]
    Mẹo thực hiện món ăn thành công
    • Khi kho bắp bò, bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước kho được trong và thơm ngon hơn.
    • Nên trở mặt bắp bò trong lúc kho để thịt chín mềm và ngấm đều gia vị.
    Trên đây là cách làm món bắp bò kho mật mía mà tôi chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!
    Theo dõi bestievietnam để cập nhập thông tin nhé!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Bestie
  2. donghoduyanhleduan

    donghoduyanhleduan

    Tham gia:
    8/8/2013
    Bài viết:
    81,458
    Đã được thích:
    14,682
    Điểm thành tích:
    10,313
  3. donghoduyanhleduan

    donghoduyanhleduan

    Tham gia:
    8/8/2013
    Bài viết:
    81,458
    Đã được thích:
    14,682
    Điểm thành tích:
    10,313
  4. ngonho

    ngonho Thành viên chính thức

    Tham gia:
    8/6/2015
    Bài viết:
    229
    Đã được thích:
    106
    Điểm thành tích:
    43
    M thì hay kho cá với mật mía
     

Chia sẻ trang này