Toàn quốc: Cách Nấu Canh Dưa Chua Đậu Phụ Chay Thanh Mát Cho Bữa Cơm Rằm

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi Bestie, 20/2/2023.

  1. Bestie

    Bestie Thành viên tích cực

    Tham gia:
    13/12/2021
    Bài viết:
    582
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Canh dưa chua đậu phụ là một món chay thanh mát, đặc biệt vào những bữa cơm rằm. Với công thức đơn giản, bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn này ngay tại nhà. Hãy cùng tôi vào bếp để thực hiện ngay món ăn này nhé! Vậy tối nay ăn gì đây ta?
    Nguyên liệu làm Canh dưa chua đậu phụ chay
    Dưa cải muối chua 250 gr
    Cà chua chín 250 gr
    Đậu phụ 300 gr
    Nấm linh chi trắng 150 gr
    Hành boa rô 1 nhánh
    Ớt sừng 1 trái
    Rau om 3 cây
    Ngò gai 5 lá
    Dầu ăn 1 ít
    Nước mắm chay 1 muỗng canh
    Hạt nêm chay 1 muỗng canh
    Gia vị thông dụng 1 ít(muối/đường)
    Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
    Cách chọn mua dưa chua tươi ngon
    • Dưa cải chua ngon có mùi lên men tự nhiên không có mùi lạ, phần nước dưa chua không bị nổi mốc, nước phải trong.
    • Lá cải vẫn giữ được màu xanh hơi vàng đẹp mắt không nên chọn những bắp cải có màu úa vàng, màu vàng sậm hoặc quá xanh.
    • Chọn những bẹ lá có kích thước to, không bị sâu, nguyên vẹn. Nếu được thử, bạn nên chọn những bắp cải có độ giòn, có vị chua vừa ăn.
    • Nên chú ý chọn mua tại các cửa hàng uy tín và có bảo bì để đảm bảo thời hạn sử dụng và nguồn gốc của dưa cải.
    Cách chọn mua cà chua tươi ngon
    • Nên lựa chọn những quả cà chua quả đỏ hồng, cầm còn chắc tay. Không chọn những quả đã mềm vì nó rất nhanh hỏng và có thể đã bị dập ủng bên trong.

    • Bạn có thể quan sát kĩ cuống của quả. Nếu cuống còn tươi xanh, dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào thân quả tức là quả chín tự nhiên.

    • Ưu tiên lựa chọn mua cà chua tại những điểm bán hàng, cửa hàng, hệ thống siêu thị… lớn, uy tín để tránh mua phải thực phẩm kém chất lượng, không an toàn cho sức khỏe.
    Cách chọn mua đậu phụ ngon
    • Muốn chọn được đậu phụ ngon, nguyên chất và không bị pha tạp hay có thạch cao, bạn cần quan sát cả màu sắc, xem xét mùi vị, cảm giác khi cầm trên tay.
    • Một miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng có màu trắng ngà, nếu có màu ngả vàng hoặc vàng là có chứa thạch cao. Đậu phụ càng vàng thì càng nhiều thạch cao.
    [​IMG]

    Cách chế biến Canh dưa chua đậu phụ chay
    • 1
      Sơ chế nguyên liệu
      Các nguyên liệu mua về bạn đem rửa sạch với nước.

      Nấm linh chi trắng cắt bỏ gốc, sau đó tách rời rồi ngâm nước muối pha loãng trong 1 phút rồi rửa lại với nước sạch.

      Lưu ý
      • Bạn cũng có thể dùng bất cứ loại nấm tươi nào để thay thế (ví dụ: nấm rơm, nấm bào ngư, nấm đùi gà, nấm kim châm,...).
      • Tuy nhiên không nên dùng các loại nấm khô vì hương vị của các loại nấm phơi khô không phù hợp với món canh này.
      Cắt đậu phụ thành những miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua cắt làm 4.

      Đối với hành boa rô, ngò om và ngò gai bạn đem cắt nhỏ.

      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
    • 2
      Chiên đậu phụ
      Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng bạn cho đậu phụ vào chiên áp chảo đến khi đậu phụ vàng đều là được.

      Mách nhỏ: Chiên áp chảo giúp đậu phụ giữ được độ béo, mềm và không bị khô cứng như chiên ngập dầu.

      [​IMG]
      [​IMG]
    • 3
      Nấu canh
      Bạn cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đợi đến khi dầu nóng thì cho hành boa rô vào phi đến khi hành vàng thơm.

      Sau đó, cho cải muối chua vào và đảo đều.

      Lần lượt cho đậu phụ chiên, nấm linh chi trắng cùng 800ml nước vào nồi.

      Tiếp đến, thêm vào đó 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước mắm chay, 1/2 muỗng canh đường, và cuối cùng là 1 trái ớt sừng đã cắt đôi.

      Đậy nắp nồi lại và đun đến khi sôi rồi cho cà chua vào, đợi canh sôi lại lần nữa thì tắt bếp và cho ngò gai, ngò ôm vào.

      Mách nhỏ: Cho đậu phụ ngay từ ban đầu giúp đậu phụ ngấm các gia vị nêm cùng vị chua của cải muối, nhờ vậy mà miếng đậu phụ đã thơm lại béo mềm còn kèm vị chua chua.

      Vậy là bạn đã hoàn thành món canh dưa chua đậu phụ chay rồi đó. Bây giờ chỉ cần bày ra tô trang trí và thưởng thức thôi nào.

      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
      [​IMG]
    • 4
      Thành phẩm
      Nước canh chua vị cải muối, đậu phụ béo béo kèm với nấm linh chi giàu dinh dưỡng, thêm vào đó là cải muối giòn giòn và ngò thơm thơm.

      Chỉ một món canh mà ngập tràn màu sắc và hương vị cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn.

      [​IMG]
    Chỉ với một ít thời gian và một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món canh dưa chua đậu phụ chay vừa thơm ngon hấp dẫn lại vô cùng thanh mát. Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Bestie

Chia sẻ trang này