Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon Mềm, Giải Nhiệt Ngày Nóng

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi phạm xuân ẩn, 22/5/2017.

  1. phạm xuân ẩn

    phạm xuân ẩn Thành viên chính thức

    Tham gia:
    16/5/2017
    Bài viết:
    199
    Đã được thích:
    11
    Điểm thành tích:
    18
    Nguyên liệu
    Để bắt tay vào học cách nấu chè đậu đen ngon này, bạn cần chuẩn bị:
    - 450gr hạt đỗ đen

    - 150gr đường trắng

    - 100gr bột năng

    - 150gr thạch đen (Bạn có thể tìm mua một gói bột thạch đen (sương sáo) ở siêu thị về tự làm thạch đen nhé!)

    - 1 thìa muối tinh

    - 1 ống va ni hay 1 thìa nhỏ vani (bạn tìm mua ở cửa hàng khô rất có sẵn)

    - Dừa bào sợi

    [​IMG]

    Chuẩn bị nguyên liệu để học cach nau che dau den ngon

    • 1
      Với cách nấu chè đậu đen theo kiểu truyền thống này, đầu tiên bạn đãi sạch đỗ đen, bỏ đi những hạt nổi, hạt mốc rồi ngâm qua 1 đêm. Cho thêm một thìa cafe muối tinh vào nước ngâm đỗ nhé!

      [​IMG]

      Lọc bỏ hết những hạt đậu hỏng, cho đậu đen vào nước ngâm qua một đêm
    • 2
      Sau một đêm, bạn đổ đỗ đen ra rổ cho ráo nước rồi cho vào nồi. Đổ nước lạnh đến xâm xấp mặt đỗ rồi bắt đầu đun. Đun cho đỗ đen sôi rồi vặn nhỏ lửa, sau đó tiếp tục để lửa liu riu đến khi đỗ bắt đầu chín mềm là được.

      Cần chú ý khi đun đỗ đen nhé, nếu không cẩn thận nước đỗ sẽ bị trào ra ngoài.

      [​IMG]

      Đun đậu đen trên bếp, chú ý để lửa nhỏ liu riu nhé!
    • 3
      Bạn đổ đỗ sang một chiếc nồi lớn hơn, để nguyên cả nước, thêm đường trắng vào rồi đun với lửa nhỏ. Dùng đũa đảo nhẹ hoặc lấy tay lắc cho đường tan nhanh hơn. Khi nước cạn mà đỗ chưa chín thì tiếp tục cho thêm chút nước vào để hầm đỗ nhé

      [​IMG]

      Cho đậu đen vào một chiếc nồi lớn, rồi cho đường vào đun cùng
      [​IMG]

      Khi nước cạn, bạn cho thêm một chút nước vào để hầm đỗ nhé!
    • 4
      Đun đỗ đen đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm, không bị sượng, vị ngọt vừa miệng thì bạn cho ống vani vào rồi tắt bếp.

      [​IMG]

      Cho vani vào nồi chè đỗ đen để dậy mùi hơn
    • 5
      Tiếp theo đến công đoạn làm trân châu từ bột năng để cho vào chè. Bột năng mua về đổ ra thố. Sau đó đổ từ từ nước sôi vừa đun vào bột. Lúc này hỗn hợp sẽ rất nóng vì vậy bạn nên nhào thật nhanh, đến khi bột dẻo, mềm, sờ không bị dính tay là được. Cho bột năng vào nấu cùng chè đậu đen sẽ giúp món chè ngậy và thơm hơn.

      Cứ cho một ít nước một, không nên cho nhiều ngay lúc đầu sẽ khiến bột bị nhão. Tùy theo mỗi loại bột sẽ hút nước khác nhau mà bạn điều chỉnh lượng nước cho vào cho phù hợp nhé!

      [​IMG]

      Đổ bột năng ra thố
      [​IMG]

      Đổ thêm một chút nước sôi vào rồi nhào với bột
    • 6
      Nặn bột thành những viên tròn nhỏ

      [​IMG]

      Viên bột thành những viên tròn nhỏ đều nhau
      Đun một nồi nước sôi rồi thả từng viên bột vào, đun đến khi các viên bột nổi lên bề mặt là chín. Sau đó vớt ngay ra một tô nước lạnh để trân châu không bị dính vào nhau.

      [​IMG]

      Đun đến khi viên bột nổi lên là được
      [​IMG]

      ... bạn vớt ngay ra thố nước lạnh để chống dính.
    • 7
      Trong cách nấu chè đậu đen ngon này thì thạch đen là một nguyên liệu không thể thiếu. Bạn rửa sạch thạch đen, thái thành quân cờ nhỏ vừa ăn, để riêng một bát.

      [​IMG]

      Thái nhỏ thạch đen thành miếng vừa ăn
    Thành phẩm
    Chỉ vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong cách nấu chè đậu đen ngon tuyệt cú mèo này rồi. Khi ăn chỉ cần múc chè đậu đen ra cốc, thêm bột lọc, thạch đen, rồi rắc thêm một ít dừa tươi nạo sợi lên trên là xong. Chè đậu đen với những hạt đậu chín mềm, ăn bùi, ngậy ngậy quện với cái ngọt của đường giúp bạn xua đi bao cái nóng bức của mùa hè.

    Đậu đen chứa nhiều acid amin, protid, glucid, và muối khoáng giúp giải nhiệt cơ thể, bổ thận, bổ huyết. Nên ăn trong thời gian dài để làm đẹp da. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tác dụng của chè đỗ đen với sức khoẻ.

    Còn chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài nấu ăn của mình để đãi cả nhà món chè đậu đen mát lành này nào. Không chỉ chè đỗ đen, bạn có thể nấu thêm chè đậu ngự để thay đổi khẩu vị cho gia đình.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi phạm xuân ẩn
    Đang tải...


Chia sẻ trang này