Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Vừa Ngon Vừa Bổ

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi dacsanlongnhanhy, 8/3/2016.

  1. dacsanlongnhanhy

    dacsanlongnhanhy 0978 249 568

    Tham gia:
    3/12/2012
    Bài viết:
    7,974
    Đã được thích:
    795
    Điểm thành tích:
    773
    Chè hạt sen long nhãn là một món chè rất ngon và bổ dưỡng, thời xưa món này thường được nấu trong cung đình cho vua chúa. Hạt sen có tác dụng an thần, tốt cho người hay bị mất ngủ còn long nhãn cũng hỗ trợ trị các chứng mất ngủ, hồi hộp, thiếu máu, suy nhược cơ thể...

    Món chè này vừa tốt lại có vị rất thanh mát rất dễ ăn phù hợp trong những ngày hè nóng lực. Mùa hè sẵn có hạt sen tươi, nhãn lồng dày cùi, ngọt lịm phải nên Trang thường tận dụng ngay để nấu món chè này bồi bổ cho cả nhà.

    [​IMG]

    Cách nấu chè rất đơn giản nhưng để có được món chè ngon thì có thể tham khảo bài hướng dẫn cách nấu chè hạt sen long nhãn dưới đây.

    CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU:


    - Nhãn tươi 1 kg (hoặc long nhãn khô 200g)

    - Hạt sen tươi 200g (còn nếu dùng hạt sen khô thì chỉ cần 150g)

    - Đường

    [​IMG]

    CÁCH NẤU NHƯ SAU:

    Bước 1: Làm hạt sen

    - Sen tươi bóc vỏ lụa, thông tâm sen rửa sạch, để ráo.

    - Hạt sen khô ngâm với nước khoảng 1-2 tiếng cho nở mềm rồi vớt ra để ráo.

    [​IMG]

    Lưu ý: Tâm sen có vị hơi đắng nên mọi người thường bỏ đi để chè ngon hơn nhưng nếu ai có thể ăn được thì nên để lại vì tâm sen có tác dụng tốt cho chứng mất ngủ.

    Bước 2:

    - Nhãn tươi đem bóc vỏ, rồi tách lấy phần cùi nhưng phải khéo léo không để cùi bị rách. Có 2 cách để tách cùi nhãn không bị rách và dập nát đó là: cách thứ nhất, cắt 1 đường thẳng từ núm nhãn xuống rồi dùng mũi dao luồn vào đường rạch đẩy hạt nhãn ra. Cách thứ 2 dễ hơn, bạn chỉ cần dùng mũi dao nhọn rạch quanh núm nhãn rồi dùng tăm trọc dưới đáy cho hạt nhãn bung ra.

    - Nếu dùng long nhãn khô thì chỉ cần mang ngâm nước cho mềm ra

    [​IMG]

    Bước 3: Cho hạt sen và nước vào nồi ninh cho đến khi hạt sen chín mềm thì cho đường vào đun thêm 5 phút cho ngấm vị ngọt của đường vào hạt sen rồi tắt bếp vớt hạt sen ra bát để nguội.

    [​IMG]

    Bước 4: Tiếp theo, đeo găng tay lilon để lồng hạt sen vừa nấu chín vào long nhãn

    [​IMG]


    Bước 5: Đặt nồi nước luộc sen lúc nãy lên bếp, nếu thấy chưa đủ nước thi có thể cho thêm nước vào, cho thêm đường tùy khẩu vị từng người rồi cho long nhãn đã lồng hạt sen vào đun sôi khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.



    [​IMG]


    Múc chè ra bát để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh một lúc rồi thưởng thức thì sẽ giữ nguyên được vị ngọt của chè hoặc bạn nào thích ăn nhạt hơn thì có thể cho thêm đá đập nhỏ.

    [​IMG]


    Lưu ý: Món chè này có thể cho thêm một số nguyên liệu như bột sắn cho vào ở bước 5 (Hòa tan bột sắn với nước lạnh, khi nồi nước hạt sen sôi thì đổ nước bột sắn vào đun đến khi chè sánh lại và có màu trong là được); hoặc cho thêm nấm tuyết ăn sẽ ngon hơn.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi dacsanlongnhanhy
    Đang tải...


Chia sẻ trang này