Những nguyên liệu đất Hà Thành Hà Thành: bột sắn, đỗ xanh, hoa bưởi đã làm nên tên tuổi của chè Hoa Cau. Để có một bát chè Hoa Cau bùi bùi của đậu xanh, vị ngọt của đường và vị thanh của hoa bưởi làm chúng ta khó quyên khi được thưởng thức. Theo kinh nghiệm của người nội trợ, đỗ dùng để nấu chè phải là loại đỗ xanh hạt tiêu tuy nhỏ nhưng vàng và thơm, hạt nào hạt nấy đều nhau và không bị lép. Sau khi ngâm đỗ nửa ngày, đem ra đãi và rắc vài hạt muối vào, để ráo nước mới đem đồ trong chõ. Nấu chè cũng vậy. Công việc tưởng chừng như đơn giản mà xem ra lại rất công phu. Phải đun lửa liu riu và thao tác khuấy bột cũng phải thật đều tay, thấy nước hơi sánh lại là ngừng ngay để tránh cho bột không già quá mà cũng không non quá. Vừa khuấy, vừa trộn với nước được nấu với hoa, đỗ xanh vào thật đều tay. Chỉ cần sơ ý khuấy già tay một chút, chè sẽ mất hương thơm tự nhiên của hoa. Chè hoa cau bao giờ cũng có độ ngọt thanh vừa phải. Bát chè múc ra phải đạt được độ sánh mượt cần thiết cùng với những hạt đỗ xanh đồ chín. Đỗ rắc khéo để không chìm, không vón cục mà chỉ lơ lửng như hoa cau vàng ươm, vàng rộn ràng mà tinh khiết. Thêm một chút xôi vò vàng óng cho bát chè càng đậm đà. Muốn hương hoa thơm đượm hơn, người ta còn ướp hoa vào bát đựng chè. Bát đựng chè phải kén những chiếc bát sứ Giang Tây, thanh mỏng, nhỏ nhẹ, miệng bít vàng, lòng men trắng bóng. Khi kén được chiếc bát vừa ý sẽ tiến hành ướp hoa vào trong lòng bát. Bởi thế xưa kia, cách ướp hoa cầu kỳ và công phu hơn nhiều. Các bà, các mẹ dùng cát sông sau khi được rửa sạch sẽ mang ra rang nóng rồi đổ ra nong. Sau đó, lấy giấy bản trải lên rồi đem hoa bưởi để trên giấy, úp chén trên. Mỗi chén úp vài bông hoa. Cát nóng làm hoa bốc hơi, đọng lại hương thơm trong lòng bát. Rồi cứ thế, từng bát chè được múc ra sóng sánh hương hoa tinh khiết. Thế mới biết nghệ thuật ẩm thực cho dù là đơn giản đi chăng nữa cũng được bàn tay của người phụ nữ đảm đang nâng lên tầm nghệ thuật, họ không chỉ tinh tế trong cách thưởng thức mà còn biết nâng cao những sản phẩm bình dân thành món ăn tinh túy. Thật đơn giản và gần gũi, chỉ với bột sắn, đậu xanh, hoa bưởi, hoa nhài, xôi nếp vò của đồng quê mà gom bao tinh tuý, gìn giữ một nghệ thuật ẩm thực, sâu sắc về văn hoá và bản chất cội nguồn. Chẳng kén chọn người thưởng thức, chè hoa cau làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Suy cho cùng, cái tinh tế trong ẩm thực của người Hà Nội lại nằm ở cách chế biến và thưởng thức đúng cách. Cách nấu chè hoa cau Chè hoa cau là loại chè rất đặc trưng của miền Bắc. Món ăn này có vị ngọt nhẹ, thanh mát rất thích hợp cho các bữa ăn nhẹ hoặc dùng sau bữa ăn chính. Cách nấu món chè này cũng rất đơn giản... Chuẩn bị: - 200g đậu xanh - bột sắn - 200g đường - Nước cốt dừa - Vani Thực hiện: - Đậu xanh ngâm nước, đãi sạch vỏ rồi đem hấp chín, để nguội. - Hoà bột sắn và đường vào nước lạnh, bắc lên bếp, quậy đều tay. Đun đến khi hỗn hợp trong và sánh lại thì cho vani vào. (Có thể cho chút nước hoa bưởi sẽ khiến món chè thơm hơn và hấp dẫn hơn) - Múc hỗn hợp ra từng bát nhỏ, rắc đậu xanh vào và quấy nhẹ. - Khi ăn có thể thêm chút nước cốt dừa. Chúc bạn ngon miệng!
Ðề: Cách nấu chè hoa cau ngon tuyệt òa, nhìn bát chè hoa cau của chị ngon quá đi mất. Nhưng em không hiểu cái chỗ cho hoa bưởi vào thì là cho cả bông hoa vào hay như thế nào ạ. chị có thể nói rõ cho em được không ạ?
Ðề: Cách nấu chè hoa cau ngon tuyệt Quá ngon! Mình lại bồ kết tiếp món này rồi, ngày trước được chị bạn nấu cho ăn, hic hic, nhớ mãi../
Ðề: Cách nấu chè hoa cau ngon tuyệt món này thì em nghiện rùi, ngày trước có cụ bà hay bán ở đầu ngõ ngon lắm, giờ ít ng nấu lại đc hương vị ngày xưa
Ðề: Cách nấu chè hoa cau ngon tuyệt Hoa bưởi thì chỉ có vào mùa xuân thôi, em cứ mua bột sắn đã ướp hoa bưởi rồi mẹ nó ạ
Ðề: Cách nấu chè hoa cau ngon tuyệt Ngày trước bà mình rất kỳ công hoa bưởi rửa sạch, trải trên cát nóng úp bát lên trên cát nóng làm cho hoa bưởi bốc hơi, đọng lại lớp nước sương trong lòng bát . Sau khi múc bột đã được quấy vào bát mẹ nhẹ nhàng rắc những hạt đậu xanh Hoa bưởi chỉ có vào mùa xuân thôi, lên mẹ nó dùng bột sắn đã ướp hoa bưởi mẹ nó ạ
Ðề: Cách nấu chè hoa cau ngon tuyệt Chè hoa cau được múc trong các bát sứ bát tràng, bầy trên chiếc mâm đồng hương bưởi thơm ngào ngạt món ngon ẩm thực của người Hà Nội Tràng An
Ðề: Cách nấu chè hoa cau ngon tuyệt nhắc đền chè là m phải vào xem ngay.chè là món tủ của m mà.hjhj.mỗi tội vụng khoản bếp núc lên khi nào thèm toàn phải nhờ bà ngoại hướng dẫn từng tý 1
Ðề: Cách nấu chè hoa cau ngon tuyệt nhín món chè hoa cau của mom chủ top mà thèm. mình thích ăn chè hoa cau lắm, mà lại ko có thời gian làm, toàn mua ngoài chợ ko thôi. chắc để khi nào nhà có tiệc thì mới làm thử
Ðề: Cách nấu chè hoa cau ngon tuyệt trời này được ăn bát chè nóng thì còn gì bằng mọi người nhỉ "lạnh quá"