Hôm sau mẹ chia sẻ cách làm các món bánh khúc xôi khúc mới làm hôm ngày nghỉ 2/9 ngon lắm ạ cũng đơn giản không cần tốn nhiều công sức. mới tham khảo được cách làm ạ https://img.*********/forum/images/smilies/Smiling.gif Nguyên liệu chuẩn bị làm vỏ bánh khúc: Vỏ 500gr gạo nếp 300gr bột nếp 60gr bột lá khúc đã được xay mịn 1/2 muỗng cà phê muối Nguyên liệu chuẩn bị làm thân bánh khúc 100gr thịt lơn (thịt heo) 200gr đậu xanh (đã được xay, tách vỏ) Hành lá 1 muỗng cà phê nước mắm 1/2 muỗng cà phê muối 1 nhúm hạt tiêu (đã xay nhỏ) NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH KHÚC - XÔI KHÚC Các bước làm món bánh khúc hấp dẫn, bắt mắt Bước 1: Rửa sạch gạo nếp và đậu xanh, cho nước vào nồi để ngâm gạo và ngâm đậu xanh "ngâm ngập nước khoảng 3-4 tiếng" đơi cho đến khi gạo và đậu xanh nở và mềm ra trước khi đem đi nấu sẽ nhanh hơn (chế biến). Bước 2: Hòa bột lá khúc cùng với nước lọc dạng sệt sệt sau đó lọc qua rây sau đó lấy nước cốt và trộn với bột bánh hoặc xôi (đối với nước bột khúc có thể điều chỉnh liều lượng bột đậm nhạt cho bánh khúc tùy vào từng khẩu vị của người ăn trong mỗi lần làm bánh) Bước 3: Nhào bột cùng với nước lá khúc, nêm thêm 1 chút muối, dầu ăn, nhào đều tay để bột bánh và nước bột lá khúc được hòa quện đều vào nhau cho đến khi bột vừa nhuyễn vừa dẻo (chú ý: không nên pha quá nhiều nước, hoặc quá ít nước dẫn đến bột bị khô hoặc nhão sẽ ảnh hưởng đến công đoạn nặn và chất lượng của bánh) Bước 4: Nấu chín đậu xanh, dùng chày nghiền nhuyễn đậu khi còn nóng. Bước 5: Cắt nhỏ thịt heo, ướp sơ với nước mắm, hành, tiêu khoảng 30p rồi xào thịt cho đến khi săn lại. Bước 6: Cho đậu xanh đã nghiền nhuyễn vào trộn đều với thịt heo. Bước 7: Nặn phần bột và nhân thành những viên tròn nhỏ, đều nhau. Bước 8: Cho viên bột vào lòng bàn tay, ấn dẹt rồi cho nhân vào vo viên. Bước 9: Gạo nếp đã rửa sạch, để ráo rồi phủ thật kín viên bánh. Bước 10: Xếp bánh vào nồi, hấp bánh cho đến khi thấy gạo nếp đã chín mềm là được. Chúc các mẹ thành công với món bánh khúc được làm từ bột lá khúc nhé!