Cách Nấu Xôi Xéo Mỡ Hành Thơm Ngon Mà Đơn Giản

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi ngocdiep403, 24/11/2018.

  1. ngocdiep403

    ngocdiep403 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    24/9/2018
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
    Xôi thì có rất nhiều loại, nhưng mình thích nhất là xôi xéo mỡ hành và đậu xanh. Không cần cầu kỳ, chỉ cần 3 thứ này hòa quện với nhau là đã có món xôi ngon lành rồi.
    Ở ngoài Hà Nội mùa này xe lạnh, ăn nắm xôi ấm này ngon hết ý luôn.
    Bữa sáng các bạn có thể thay đổi không khí cho cả gia đình bằng bát xôi thơm ngon nòng hổi này nhé. Nấu đơn giản lắm luôn.

    [​IMG]

    Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ: Gạo nếp (nếp cái hoa vàng là ngon nhất), đậu xanh đã bóc vỏ (nếu muốn ăn cả vỏ cũng được nhé), hành củ (hành ta hoặc hành tím), dầu ăn (nếu có mỡ từ thịt heo thì càng thơm), muối, tiêu (nếu thích)

    Thực hiện theo các bước sau nhé:

    Bước 1: Bạn nên ngâm gạo và đỗ khoảng 3-6h ( lâu hơn chút cũng không sao) đồng hồ. Mình thường ngân gạo với đỗ trước khi đi ngủ sáng dậy chỉ việc nấu rất nhanh. Hành nhặt sạch thái nát

    Bước 2: Gạo trước khi ngâm đã rửa sạch nên sau khi ngâm vớt ra để ráo nước. Sau đó, trộn đều gạo với một chút muối, bạn có thể dùng nồi cơm điện có giá hấp xôi hoặc dùng chõ xôi để nấu xôi và đỗ. Rất đơn giản: bạn đổ một lượng nước vừa phải ở dưới, để giá lên đổ gạo vào dàn đều rồi đổ đỗ lên dàn đều, sau đó ấn nút nấu cơm bình thường. Khoảng 30p kiểm tra 1 lần đến khi đỗ mềm có thể tán nhuyễn là xôi cũng đã chín.

    Chú ý là gạo và đỗ tỉ lên mình áng chừng gạo:đỗ là 3 :1 nhé, như vậy đỗ với gạo sẽ chín cùng nhau. nếu muốn ăn nhiều đỗ bạn hãy nấu chín riêng biệt sẽ đảm bảo chất lượng hơn. nếu ngâm đỗ với gạo lâu thì sẽ nhanh chín hơn nên bạn cần để ý tránh để xôi quá nhão nhé.

    Bước 3: Sau khi xôi và đỗ đã chín. Bạn tắt nồi cơm và đánh tơi xôi rỗi lấy xôi ra hũ hoặc tô có nắp đậy lại cho nóng, hoặc đổ nước còn dư trong nồi cơm đi và để lại xôi trong giá ở nồi. Còn đỗ, bạn múc đỗ riêng ra 1 tô và lấy thìa hoặc muôi cứng miết mịn đỗ. sau đó cho thêm chút muối vào đỗ và trộn đều và nắm thành từng viên lớn hoặc để nguyên cũng được.

    Bước 4: Bạn bắc chảo lên bếp đun nóng chảo khoảng 1 phút, cho dầu ăn hoặc mỡ vào (cho nhiều chút nhé vì chúng ta sẽ dùng mỡ hành này dưới lên xôi để ăn), sau đó đổ hành đã thái nát vào phi thơm tới khi hành chuyển màu vàng đều tắt bếp.

    Chú ý sau khi tắt bếp nên đảo hành thêm 1 phút không lửa để đỡ bén chảo gây cháy hành sẽ mất ngon nhé.

    Bước 5: Cuối cũng, bạn xới một bát xôi, đặt lên vài lát đậu xanh xắt ra từ viên đã nắm, dưới chút mỡ hành phi lên và thưởng thức thôi nào.
    Xôi ăn lúc ấm sẽ ngon lắm nhé các bạn. nếu không có thời gian nấu bạn có thể mua ở những quán dọc đường nhưng cần chọn quán hàng xôi đảm bảo gạo sạch và ngon nha.
    Chúc các bạn thành công với món xôi xéo này nhé!

    Công thức này mình tự nấu và viết ra nên nếu bạn có gì thắc mắc hay muốn góp ý cứ comment ở dưới giúp mình nhé, cảm ơn các bạn!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi ngocdiep403
    Đang tải...


Chia sẻ trang này