Thông tin: Cách Nhận Biết Và Phòng Chống Sỏi Mật

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi tristone, 6/9/2012.

 1. tristone

  tristone Thành viên tập sự

  Tham gia:
  16/7/2012
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Sỏi mật là một trong các bệnh dễ gây nên các biến chứng nguy hiểm, nếu không can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả xấu cho sức khỏe. Đây là một bệnh về đường tiêu hoá, do sự xuất hiện sỏi cholesterol và/hoặc sỏi sắc tố mật.

  Đau bụng, sau đó đau dữ dội ở hạ sườn phải lan ra lưng, bả vai và cả thượng vị là một trong những triệu chứng của sỏi mật.

  Sỏi ở các đường mật trong gan hoặc ở nơi giao nhau giữa ống dẫn mật và túi mật hoặc sỏi túi mật, cổ túi mật.

  Bệnh sỏi mật gặp nhiều ở nữ hơn nam và có xu hướng tăng dần theo tuổi. Nguyên nhân gây ra sỏi mật là bệnh viêm túi mật mãn tính, ứ đọng mật và nhiễm trùng túi mật.

  Hiện tượng táo bón cũng tạo ra cơ hội cho vi trùng đường ruột phát triển, dẫn đến viêm tá tràng, túi mật và ống mật, do đó nó làm cho mật dễ lắng xuống thành sỏi.

  Đau bụng, sau đó đau dữ dội ở hạ sườn phải lan ra lưng, bả vai và cả thượng vị là một trong những triệu chứng của sỏi mật.

  Triệu chứng và biến chứng khi bị sỏi mật

  1 – Triệu chứng
  * Sỏi đường mật trong gan: triệu chứng chính là xuất hiện cơn đau bụng gan: đau vùng hạ sườn phải lan ra vai phải hoặc xương bả vai. Đôi khi xuất hiện đau cả vùng thượng vị (trên rốn) làm cho lầm tưởng cơn đau của dạ dày. Tuy vậy, cũng có những trường hợp có sỏi mật trong gan nhưng không có triệu chứng gì mà chỉ khi xét nghiệm, siêu âm hoặc chụp phim để chẩn đoán một bệnh khác, tình cờ mới được phát hiện sỏi mật.

  * Sỏi ống mật chủ: Khi bị bệnh sỏi ống mật chủ, thông thường có 3 triệu chứng rất điển hình tuần tự xuất hiện: Đau bụng. Đau dữ dội ở hạ sườn phải lan ra lưng, bả vai và cả thượng vị. Sau đau thường có sốt, xuất hiện sốt nóng và rét run. Tiếp đến là vàng da, vàng mắt, phân bạc màu (có khi phân trắng như phân cò).

  * Sỏi ngã ba đường dẫn mật: Sỏi ở vị trí này cũng thường gây nên cơn đau bụng dữ dội như các thể vừa nêu trên và cũng có thể gây tắc mật làm vàng da, vàng mắt, phân bạc màu

  * Sỏi túi mật và cổ túi mật: Ở thể bệnh này bệnh nhân thường đau bụng dữ dội vùng dưới sườn phải. Nếu có hiện tượng tắc nghẽn thì túi mật ngày càng to dần lên, khi sờ có thể thấy túi mật căng phồng, ấn vào bệnh nhân kêu rất đau. Nếu không xử trí kịp thời có thể đưa đến viêm túi mật cấp tính, sẽ có sốt cao 39-40oC, khám bụng sẽ thấy phản ứng thành bụng rất rõ.

  2 – Biến chứng
  - Viêm túi mật cấp
  - Viêm màng bụng: là một biến chứng rất nguy hiểm phải can thiệp bằng ngoại khoa.
  - Viêm đường dẫn mật.
  - Tích nước túi mật: thường gặp trong trường hợp sỏi làm tắc ống túi mật mạn tính.
  - Rò mật do sỏi làm thủng các đường dẫn mật, mật chảy vào các tạng bên trong ổ bụng như dạ dày – tá tràng, tụy tạng, đại tràng,…
  - Xơ gan do ứ mật: Biến chứng này xảy ra khi sỏi gây tắc ống mật chủ hoàn toàn.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tristone
  Đang tải...


 2. caygiongrau

  caygiongrau Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  30/9/2015
  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  17
  Điểm thành tích:
  8
  Thông tin hữu ích. Thanks
   
 3. mehiuhiu

  mehiuhiu Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  17/7/2012
  Bài viết:
  4,335
  Đã được thích:
  578
  Điểm thành tích:
  773
  Cảm ơn chủ top, cách nào để phòng ạ. )
   

Chia sẻ trang này