Kinh nghiệm: Cách nuôi dạy con ngoan

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi luonghuumanh, 18/12/2014.

 1. luonghuumanh

  luonghuumanh Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  8/10/2012
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  Làm thế nào để nuôi dạy con ngoan? Đó là câu hỏi và băn khoăn của rất nhiều bậc phụ huynh? Nhằm giúp các phụ huynh có những phương pháp giáo dục con phù hợp nhất với lứa tuổi, mình xin chia sẻ một số những kinh nghiệm đã sưu tầm được về cách nắm bắt cũng như nuôi dạy trẻ 4 - 5 tuổi để giúp các phụ huynh có những cách nuôi dạy con ngoan và phát triển toàn diện nhất.

  Tâm lý của trẻ 4-5 tuổi

  - Ý thức về cái tôi rõ nét hơn: Trẻ 4-5 tuổi ngày càng ý thức mình là một thành viên trong một tập thể, biết phân biệt mình với người khác, mình với thế giới xung quanh. Trẻ có thể nhận biết giới tính của mình và người khác, có thể so sánh một cách đơn giản mình và bạn khác. Trẻ rất quan tâm, chú ý đến những nhận xét của mọi người đến bản thân mình.

  - Thích bắt chước người lớn: Trẻ 4-5 tuổi thích làm những gì người lớn làm và không thích có sự giúp đỡ của người khác. Tuy nhiên trẻ vẫn còn vụng về và thường xuyên làm hỏng mọi thứ. Trẻ ở tuổi này thích bắt chước người lớn làm mọi việc nhưng lại không thích nghe những lời can ngăn, chỉ bảo của người lớn.

  - Thích khám phá và đặt câu hỏi: Trẻ 4-5 tuổi rất vui vẻ, hiếu động, tò mò hay nói và luôn luôn đặt ra những câu hỏi “Tại sao?” cho người lớn. Trẻ còn có khả năng biện hộ, nói dối cho những hành động sai của mình để không phải chịu phạt.

  - Trí tưởng tượng rất phong phú: Trẻ 4-5 tuổi có thể kể những sự việc diễn ra ở trường lớp của mình và không đúng sự thật, đôi khi đó là do sự tưởng tượng của trẻ.

  Đương đầu với sự bướng bỉnh của trẻ

  [​IMG]

  Trẻ 4-5 tuổi nhỏ tò mò với tất cả những thứ xung quanh chúng và luôn muốn khám phá chúng. Nhưng trẻ lại cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định trong cuộc sống. Do vậy việc trẻ bướng bỉnh, chống đối lại những quy định đó là điều khó tránh khỏi. Vậy làm thế nào để đương đầu với sự bướng bỉnh của trẻ?

  - Cùng tham gia với trẻ: Bố mẹ hãy tham gia vào những hoạt động của trẻ: Vui chơi, khám phá để hiểu và làm bạn được với trẻ. Khi bố mẹ hiểu và làm bạn được với con thì con sẽ dễ nghe lời bố mẹ và không bướng bỉnh chống đối lại những quy tắc nữa. Cũng như bố mẹ sẽ hiểu được những mong muốn của trẻ để đưa ra những quy tắc phù hợp nhất với con.

  - Đặt ra các giới hạn: Hãy đặt ra những nguyên tắc đối với trẻ và giải thích tại sao phải thực hiện nguyên tắc đó và trẻ sẽ gặp hậu quả gì nếu không thực hiện đúng nguyên tắc. Nếu trẻ không tôn trọng các nguyên tắc, hãy tranh luận về nguyên tắc đó, để con đưa ra ý kiến và mong muốn của mình. Con phải xin phép khi muốn ra khu vui chơi với các bạn cùng khu nhà, hay con phải thu dọn gọn gàng đồ chơi khi chơi xong.

  - Giải thích cho trẻ: Trẻ 4-5 tuổi thông minh và có khả năng lập luận các vấn đề. Bố mẹ cần giải thích các vấn đề xung quanh cho trẻ hiểu để trẻ biết đúng sai. Khi đưa ra những quy định hay yêu cầu, những hình phạt khi trẻ mắc lỗi đối với trẻ bố mẹ cũng cần giải thích cho trẻ để trẻ hiểu, không chống đối những quy định đó. Lưu ý, trước khi giải thích mọi vấn đề cho trẻ, cần phải đặt những câu hỏi xem trẻ hiểu gì và suy nghĩ gì về những vấn đề đó. Từ những nhận thức của trẻ về vấn đề mà bố mẹ sẽ dần dần đặt câu hỏi tương tác và giải thích cho trẻ hiểu. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển tư duy nhận thức và giải quyết tình huống trong cuộc sống.

  - Khen thưởng hợp lý: Bố mẹ cũng không nên lạm dụng khen - thưởng bằng vật chất, hoặc không làm cho trẻ hiểu giá trị của phần thưởng. Điều này sẽ gây ra động cơ ích kỷ khiến chúng chỉ làm việc gì đó có thể được thưởng. Bố mẹ có thể đơn giản khen ngợi con bằng lời nói, cử chỉ âu yếm và thái độ trân trọng của mình. Chẳng hạn như khi trẻ giúp mẹ việc gì, mẹ có thể nói “Cảm ơn con đã giúp mẹ”. Thời điểm này trẻ rất quan tâm, chú ý đến những nhận xét của mọi người về bản thân mình. Cha mẹ nên lưu ý điều này, không nên khen, chê trẻ với người khác khi có mặt trẻ, để tránh cho chúng có những thái độ không chính xác về bản thân (tự ti hoặc tự kiêu…).

  - Kiên quyết trước những đòi hỏi quá đáng của trẻ: Bé được bố mẹ cho 30 phút để xem phim hoạt hình và đến 9h phải đi ngủ, tuy nhiên xem hết phim và đến giờ đi ngủ nhưng bé vẫn không muốn đi ngủ và năn nỉ bố mẹ cho xem thêm một tập phim nữa. Bố mẹ hãy xử phạt và tước bỏ các quyền lợi của trẻ nếu trẻ vi phạm những lỗi mà lặp đi lặp lại nhiều lần. Chẳng hạn bé sẽ không được đi chơi vào cuối tuần nếu vẫn vứt rác bừa bãi.

  Đó là một vài những kinh nghiệm trong cách nuôi dạy con ngoan mà mình muốn chia sẻ cho các bậc phụ huynh và hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích nhiều cho các bạn.

  Nguồn: wedowegood-school.edu.vn
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi luonghuumanh
  Đang tải...


 2. shopbong68

  shopbong68 Thời trang trẻ em

  Tham gia:
  24/5/2014
  Bài viết:
  5,253
  Đã được thích:
  585
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Cách nuôi dạy con ngoan

  Cảm ơn chủ top bài viết hữu ích, mình phải áp dụng mới đk.
   
 3. Cờ Thông Minh

  Cờ Thông Minh Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  15/11/2013
  Bài viết:
  1,801
  Đã được thích:
  247
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: Cách nuôi dạy con ngoan

  Cẳm ơn bạn đã chia sẻ. Mình thấy nhiều phụ huynh than phiền con lên 3 rất bướng bỉnh và hay ăn vạ. Tâm lý tuổi lên 3 trẻ thường muốn tư khẳng định mình, muốn khám phá thế giới xung quanh, thích bắt cưước những gì người lớn làm
  Do đó cha mẹ nên chú ý con từ độ tuổi này và tận dụng những thay đổi về tâm lý trên để dạy con qua đó khai thác tiềm năng của trẻ, giúp trẻ tự tin hơn, tư duy tốt hơn
  Sang đến 4-5 tuổi thì nên tìm cách rèn luyện sự tập trung để chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1
   
 4. thuthugbbn

  thuthugbbn Mỹ Phẩm Handmade

  Tham gia:
  2/1/2014
  Bài viết:
  8,142
  Đã được thích:
  1,055
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Cách nuôi dạy con ngoan

  con cái ảnh hưởng rất nhiều từ bố mẹ, nên mình thấy bố mẹ nên làm gương từ các hành động nhỏ cho con gái
   
 5. mexinh12

  mexinh12 Mẹ gấu xinh

  Tham gia:
  3/11/2014
  Bài viết:
  428
  Đã được thích:
  39
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Cách nuôi dạy con ngoan

  đúng là chúng bắt trước từ bố mẹ nhiều, cảm ơn chủ top đã chia sẻ, tìm hiểu và áp dụng cho bé
   
 6. mẹ Sam Moon

  mẹ Sam Moon Thành viên tập sự

  Tham gia:
  26/2/2015
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Mỗi bé có một tính cách riêng và một khả năng, cách học hỏi riêng, nên không thể ép bé này theo một khuôn khổ như bé khác được mà mỗi bé là một trang giấy khác nhau, một bầu trời khác nhau. Nhiệm vụ của các bậc bố mẹ là tìm cách khích lệ, khơi gợi và thúc đẩy những tiềm năng bẩm sinh của mỗi bé qua cách ta tác động, dạy dỗ và đào tạo.

  Cách nào là phù hợp nhất, có muôn vàng các cách dạy dỗ khác nhau: hiện đại có, truyền thống có.

  Và theo Giáo dục sớm hiện nay thì có 3 phương pháp mới mà các bậc phụ huynh đang quan tâm đó là

  - Phương pháp Glenn Doman
  - Phương Pháp Montessori
  - Phương pháp Shichida

  Mỗi bé sẽ phù hợp với mỗi phương pháp. Sẽ không có bé nào giống bé nào cả.hihi. Nên các mẹ ơi, khó lắm khi không biết tính cách của mỗi bé để tương tác. Khi hiểu được con thì rất dễ để dạy bé. Tại sao tính cách bé mình bảo thủ thế, sao bướng thế, sao lỳ thế...hihi. Mình có phương pháp này muốn mách các mẹ nè: Sinh trắc học dấu vân tay. Các mẹ tham khảo thử xem nhé! Mình đã làm cho bé, hiệu wa lắm nha.hihi
   
 7. bạch_dương_hn

  bạch_dương_hn Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  18/2/2011
  Bài viết:
  1,259
  Đã được thích:
  139
  Điểm thành tích:
  103
  Khó nhất là khi đương đầu với sự bướng bỉnh của trẻ! Rất cần sự bình tĩnh và kiên nhẫn cao độ.
   
  mẹ Sam Moon thích bài này.

Chia sẻ trang này