Toàn quốc: Cách Phân Biệt Đá Thạch Anh Thật Giả Bằng Cách Đốt Lửa Có Chính Xác Hay Không

Thảo luận trong 'THỜI TRANG, GIẦY DÉP, PHỤ KIỆN' bởi phonglinhstone, 3/12/2019.

 1. phonglinhstone

  phonglinhstone Thành viên tập sự

  Tham gia:
  27/11/2019
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Thời gian vừa qua, tôi có nhận được một số câu hỏi hoang mang, nghi ngờ của người sử dụng đá quý và bán quý. Họ “đã” và “định” đem những viên đá, viên ngọc của mình ” đốt” để Phân Biệt Đá Thạch Anh Thật Và Giả. Họ nói rằng đã học được cách “tự thử” để kiểm tra, không cần đưa đến Trung tâm Giám định để đỡ tốn tiền.

  [​IMG]

  Trong bài viết “Ngọc phong thủy, đá quý phong thủy và cách phân biệt thật giả” của Phong Thủy cho người Việt: blogphongthuy.com/?p=2299 có 2 đoạn:

  1. Đốt 5 phút?

  Và có một cách đơn giản nhất để kiểm tra thật giả mà không đòi hỏi bạn phải là chuyên gia về đá hay một nhà kinh doanh đá thực thụ, đó là dùng lửa. Chỉ việc đốt lên thật nóng trong khoảng 5 phút, nếu là giả thì sẻ bị sủi bọt hoặc xuất hiện vụn than, còn thật thì không ảnh hưởng gì, bạn vẫn có thể xài lại bình thường. Với các chất liệu khác bạn cũng có thể làm tương tự, hàng thật, chất liệu thật, chất liệu tự nhiên chắc chắn không sợ lửa. Nhưng có một nhược điểm của cách phân biệt này đó là bạn chỉ có thể thử khi bạn đã mua về, hầu như sẽ chẳng có nơi nào cho bạn thử trước khi mua cả.

  2. Kiểm định của Trung Quốc

  Cách thứ 2 đó là khi sử dụng ngọc, đá quý, đá bán quý nếu muốn chắc chắn thật giả thì có thể yêu cầu nơi bán làm giấy chứng nhận. Như tại Hệ thống Cửa hàng Vật phẩm phong thuỷ, mức phí để làm giấy chứng nhận cho một sản phẩm là 390 ngàn đồng, thời gian là 1 tháng. Giấy chứng nhận sẽ do Viện đá quý và trang sức Trung Quốc cấp, mỗi sản phẩm sẽ có một mã số riêng.

  ốt đá có kiểm tra được đá thật hay đá giả hay không?

  Đốt đá không không kiểm tra được đá thật đá giả mà chỉ biết được thứ đá ta đốt có phải bằng các loại nhựa tổng hợp hay không mà thôi.

  - Chỉ cần hơ lữa ( chỉ trong 30 giây thôi chứ không cần 5 phút) sẽ thấy nhựa bị chảy.

  - Nếu bị chảy là bằng nhựa. Còn viên “đá” không chảy hoặc không có than thì cũng chưa chắc là đá vì các loại đá giả hiện nay hầu hết là có gốc từ thủy tinh nên không thể cháy hay chảy được khi đốt bình thường, còn khi đốt trong lò kỹ thuật cao vài nghìn độ thì đá gì cũng chảy vì vậy không thể dùng cách đốt đá để kiểm định đá thật hay giả mà chỉ biết được thứ ta đốt có phải là “nhựa” hay không thôi.

  - Phương pháp đốt lữa chính xác là kiểm định nhựa chứ không phải kiểm định đá

  Các cách để nhận biết đá tự nhiên:

  1. Cầm trên tay bạn có thể cảm nhận trọng lượng của nó, nhựa cầm rất nhẹ, đá cầm thấy nặng hơn.

  2. Thả rơi mặt đá xuống nền gạch thường là đá sẽ bị nứt, rạn hay bể, vài trường hợp còn nguyên( tuỳ thuộc vào độ cao và “thế” khi rơi) như vòng tay đá có viên đá hình tròn thì khó nứt khó vỡ hơn. Cách thử này huỷ hoại viên đá, mình khuyên các bạn không nên dùng.

  3. Đá thật khi cầm áp ngay vào má sẽ thấy mát lạnh.

  4. Khi cầm trên tay lâu, đá hấp thụ thân nhiệt sẽ mất dần độ lạnh, và khi bỏ ra không cầm đá trong tay một khoảng thời gian, thì đá sẽ mát lạnh trở lại.

  5. Đá tự nhiên có màu đá, sắc đá, độ tinh khiết, vết nứt bên trong đá( hay còn gọi là “vân đá”)… thì mỗi viên mỗi khác nhau.

  6. Đa phần đá tự nhiên có màu sắc không đều nhau, màu sắc không sặc sỡ như đá giả hoặc nhựa tổng hợp.

  7. Nếu vẫn chưa tin thì sau cùng là đem đi giám định tai trung tâm giám định đá quý uy tín, mất phí giám định.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi phonglinhstone

Chia sẻ trang này