Kinh nghiệm: Cách Phân Biệt Gà Ta Thả Vườn Và Gà Ta Nuôi Công Nghiệp Mà Không Có Bất Cứ Báo Nào Viết

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi Khoaitay09, 6/7/2019.

  1. Khoaitay09

    Khoaitay09 Thành viên mới

    Tham gia:
    14/7/2017
    Bài viết:
    25
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Lại là mình đây - Khoaitay09, vẫn luôn là những kiến thức ăn uống, dinh dưỡng được nghiên cứu và từ trãi nghiệm của bản thân.

    Bài hôm nay, mình chỉ cho các bạn cách phân biệt Gà ta thả vườn và Gà ta nuôi công nghiệp.

    Đây là những kiến thức dựa trên kinh nghiệm thực tế trước đây bán thực phẩm sạch, và khu vực mình ở thì hay ăn gà thả vườn lắm. Đồng thời mình có người quen bán gà ta nuôi công nghiệp nữa chứ.

    Điều đầu tiên, bạn cần biết: Gà ta là loại gà có chân nhỏ, và thân hình cũng nhỏ, một số loại gà ta lai thì chân cũng to hơn.
    Số ký (kg) mà họ bắt đầu bán là từ 1,4 ký đến 1,9 ký (đối với gà mái) và gà trống thì bắt đầu bán là trên 1,7 ký (thường là như vậy) (số ký trên là gà chưa thịt: là gà còn sống ấy)

    Cách phân biệt
    1. Nếu gà còn sống:

    - Nhìn mỏ:
    + Gà thả vườn: Mỏ của nó cùn (nghĩa là không sắc nhọn), vì gà thả vườn thì chúng hay ăn đá, và mổ đất để tìm thức ăn nên cái mỏ nó phải cùn.

    + Gà nuôi công nghiệp thì ăn thức ăn công nghiệp, nuôi trên nền đệm lót bằng trấu nên chúng không mổ để kiếm thức ăn (vì ăn đủ rồi) và không có đất để mổ nên mỏ của nó không cùn được.

    - Nhìn chân:
    + Gà thả vườn: Chân bẩn (màu đen của đất, móng chân cũng đen vì chúng bươi đất để kiếm thức ăn nên chân phải dơ bẩn

    + Gà nuôi công nghiệp: chân không dơ đen vì chúng không bươi (vì thức ăn sẵn có, không cần phải kiếm), và không có đất để bươi (nuôi trên nên đệm lót)

    - Mức độ lanh lẹ
    + Gà thả vườn: mắt nhanh nhẹn, phản ứng rất nhanh khi đụng vào

    + Gà nuôi công nghiệp: không nhanh nhẹn. Đây là lý do mà nhiều người ngơ ngáo, chậm chạp bị ví như gà công nghiệp là vậy đó.

    Ngoài các đặc điểm trên, nhiều người bán gà thâm niên có thể nhìn lông, đầu gà để phân biệt. Tuy nhiên, đối với bạn, các đặc điểm cơ bản trên là cũng đủ rồi.

    2. Nếu gà đã thịt rồi
    - Gà chưa nấu:
    Nhìn mề gà nha các bạn
    + Gà thả vườn: mề to, do ăn thức ăn và ăn đá và ăn đủ loại (cứng) nên mề phải co bóp nhiều, hoạt động nhiều để nghiền nát thức ăn, nên mề to. Mề gà mái rộng cở 5 phân

    + Gà nuôi công nghiệp: mề nhỏ do ăn thức ăn công nghiệp mềm, dễ tiêu, không ăn đá...nên mề ít nghiền thức ăn....và mề nhỏ (gà mái cở khoảng 3 phân)

    Bên cạnh đó, có thể nhìn da và thịt: nếu bóp thịt chắc thì gà thả vườn, thịt nhão là gà nuôi công nghiệp

    Và gà nuôi công nghiệp thường béo hơn gà thả vườn vì được ăn đầy đủ

    - Gà đã nấu rồi:
    + Gà thả vườn: thịt dai, thơm
    + Gà nuôi công nghiệp: thịt mềm, không thơm.

    Trên đây là một số kinh nghiệm thực tế của mình để chọn mua gà. Từng đó cũng đủ cho bạn chọn đúng gà rồi đó.

    Bài trước mình cũng có bài viết liên quan đến Gà nuôi công nghiệp: cụ thể là mức độ nguy hại của kháng sinh trong chăn nuôi công nghiệp. Bạn tìm lại đoc nhé.

    Nếu không bạn vào đây đọc cho nhanh:
    https://youfood.vn/khang-sinh-trong...o-voi-viec-su-dung-khang-sinh-tren-con-nguoi/
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Khoaitay09
    Đang tải...


Chia sẻ trang này