Thông tin: Cách Phân Biệt Rau Sạch Và Rau Không Sạch

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi mechipyeu08, 16/1/2016.

 1. mechipyeu08

  mechipyeu08 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  3/3/2009
  Bài viết:
  924
  Đã được thích:
  92
  Điểm thành tích:
  28
  • Rau sạch phải được trồng ở vùng đất “sạch”, không bị ô nhiễm bởi các chất hóa học nặng
  • Nước tưới phải sạch: Nguồn nước ở gần các thành phố lớn hiện nay vô cùng ô nhiễm bởi các chất thải công nghiệp từ nhà máy, và cả chất thải có rất nhiều hóa chất từ chính các hộ gia đình chưa được xử lý triệt để trước khi thải ra môi trường, sông, kênh, rạch. Kể cả nguồn nước ngầm cũng đã bị ô nhiễm. Cần quy hoạch khu trồng rau ra xa thành phố và khu công nghiệp càng tốt
  • Không dùng thuốc kích thích tăng trưởng, bón ít phân hóa học
  • Thuốc trừ sâu phải được dùng cách đủ ngày theo qui định
  Cách nhận biết rau sạch
  - Đối với rau ăn lá: Không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn màu xanh nhạt, cây rau có vẻ hơi “khằn” một tí.
  - Rau ăn ngọn (rau lang, rau muống, đọt bầu bí): Không nên mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài, vì những bó rau này dùng thuốc kích thích sinh trưởng quá liều và không đảm bảo thời gian cách ly, nếu mua về không dùng liền để ngày hôm sau ngọn rau sẽ vươn ra thêm một đoạn từ 5 – 10 cm.
  - Rau cải (cải xanh, cải trắng, cải thảo): Khi mua nên bẻ ngang phần gốc, nếu thấy có nước từ thân tiết ra thì rau cải đã bị dùng đạm quá nhiều, không đảm bảo thời gian cách ly, hàm lượng Nitrat trong rau rất cao, nếu để quá 12 giờ thì dễ bị úng nâu đen, không nên mua.
  - Rau muống: Không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen, nhìn từ xa mặt trên của lá rau rất bóng và mướt, vì rau này dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá. Khi luộc rau, nước luộc khi nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen. Những loại rau này khi ăn xong, nếu tinh ý ta nhận thấy có vị chát.
  - Rau bí (ngọn và lá của cây bí ngô): Không nên mua bó rau ngọn dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa nhau (ngọn vươn dài), tay cuống mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen... là những loại rau bị bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly. + Rau cần: Khi thấy thân rau to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo, nếu để đến ngày hôm sau thì rau héo úa, thân khô tóp lại nhăn nheo, khi xào nấu lá rau biến màu xanh đen... là loại rau bị phun quá nhiều phân bón qua lá và có khả năng còn dư lượng thuốc BVTV.
  - Đối với củ quả: Không nên chọn những trái quá lớn, mà chọn những trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ, không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng.
  - Các loại quả đậu (gồm đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà lan, đậu ván...): Không nên mua những quả khi nhìn quả bóng nhẫy, đồng đều cao, ít lông tơ là do người trồng đậu đã bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá. Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do người trồng đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách ly.
  Người tiêu dùng nên khắt khe khi chọn lựa thực phẩm cho gia đình, chỉ nên mua thực phẩm có nguồn gốc trồng trọt rõ ràng. Không hẳn những nơi có đầy đủ giấy tờ chứng nhận an toàn thì đã được “an toàn”, vì thực tế đã xảy ra việc các cty rau sạch trà trộn rau không rõ nguồn gốc vào và dán mác “rau sạch”. Nếu có thể hãy đến thăm nơi trồng trọt để xem qui trình trồng trọt và cảm nhận có thật sự an toàn hay không
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi mechipyeu08
  Đang tải...


 2. Bơ Bụ Bẫm

  Bơ Bụ Bẫm Thành viên tích cực

  Tham gia:
  10/11/2015
  Bài viết:
  911
  Đã được thích:
  68
  Điểm thành tích:
  28
  em luộc rau mà vớt ra thấy thêm cả con sâu là em yên tâm lắm :v tin tưởng cô bán rau đấy luôn
   
 3. mechipyeu08

  mechipyeu08 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  3/3/2009
  Bài viết:
  924
  Đã được thích:
  92
  Điểm thành tích:
  28
  :p:D, thực ra sâu rau rất lành, ăn được, mà vẫn nhiều mẹ sợ sâu:eek:
   
 4. Vietha.lisa

  Vietha.lisa Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/12/2013
  Bài viết:
  137
  Đã được thích:
  44
  Điểm thành tích:
  28
  mẹ cẩn thận nhé, giờ có cả hiện tượng mua sâu bỏ vô bồ rau nữa đó ạ, tăng độ tin tưởng :D
   
 5. mechipyeu08

  mechipyeu08 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  3/3/2009
  Bài viết:
  924
  Đã được thích:
  92
  Điểm thành tích:
  28
  Mình ko nghĩ ai đó có thể làm việc này, Nếu họ làm thì phát hiện ra ngay và dễ dàng. Nếu bị sâu thực sự các lá thậm chí cả thân cây sẽ bị sâu ăn lỗ chỗ, sâu bé tí ti thì lá bị sâu ăn ít, nếu sâu to thì lá bị ăn nhiều, các nốt ăn cả mới lẫn cũ. trường hợp bắt sâu bỏ vào thì lá rau hầu như còn nguyên
   

Chia sẻ trang này