Mình xin vào làm cho 1 cty hồi tháng 9, đến tháng 6/12 này là đc 3 tháng, khi chiều cty phát lương và thông báo giải tán, mình và ae trong cty rất hoang mang, tại sao không thông báo giờ và đợi ra tết rồi hãy giải tán để ae có time mà ra quyết định tìm hướng đi khác vs lại ra tết mới là mùa tuyển dụng, chứ giờ cuối năm ai tuyển. Rồi nghỉ tết năm nay lấy tiền đâu ra tiêu? Các bạn thấy thế nào?
Thứ nhất là khi vào làm, giữa bạn với công ty có hợp đồng lao động không? Nếu có thì thời hạn hợp đồng như thế nào?
Thông báo như thế này thì sốc thật đấy, tự nhiên đang đi làm đùng cái không có việc làm. Buồn cho mẹ thật đấy, thế này những tháng còn lại biết tính sao
Như bạn nguyenbaochau nói, canh theo hợp đồng mà giải quyết. Nhưng bạn phải tập hợp được nhiều người trong công ty, làm đơn gửi lên cơ quan chức năng để giải quyết theo hợp đồng. Lấy số đông mới được, chứ cá nhân lên chỉ tiếp nhận rồi bỏ đó. Còn mà không có hợp đồng thì thua rồi. Công ty nó làm vậy thì đúng là không có tình nghĩa gì. Nhưng giờ nó bảo không có khả năng thanh toán, phá sản thì cũng chả làm gì được nó. Thuê luật sư thì có thể kiện được nhưng vừa tốn kém mà nhiều khi không được gì. Theo mình thì bạn nên tranh thủ tìm việc bán thời gian mùa tết làm đỡ. Nếu tìm được việc làm luôn thì quá tốt. Chứ tranh chấp không được gì mà còn tốn kém thêm.
Thật ra nếu công ty khó khăn, không tiếp tục hoạt động được thì cũng chẳng nên bấu víu làm gì. Còn nếu có hợp đồng lao động, cùng lắm thì được bồi thường 1 tháng lương là hết. Làm ở đâu thì cũng nên có sự cảm nhận, quan sát, đánh giá. Tương lai của công ty có đảm bảo được cho tương lai của người làm không để tiếp tục làm và gắn bó bạn ạ. Còn không thì phải có sự chuẩn bị trước, thì sẽ không thấy sock hay khó khăn trong mọi tình huống.
Công ty chắc ko làm ăn được mới vậy họ giải tán sớm chứ có níu kéo Cũng ko được. Nếu bạn đặt minh là người quản lý sẽ nghĩ khác
công ty thế cũng k được cơ mà có cty thông báo trước giải tán nhưng k trả lương tháng cuối thì cty này vẫn còn tốt hơn đấy bác tại sao k đợi ra tết ạ, câu trả lời đơn giản là cty làm ăn thua lỗ k đủ khả năng thanh toán lương 2 tháng nữa và thưởng tết nên giải tán thôi chia buồn cũng bác
mình thấy họ vẫn trả lương cho các bạn là còn tình người rồi ... nhiều công ty phá sản là xù hết luôn .... âu là việc không mong muốn, xốc tinh thần lên và tìm việc mới thôi bạn
Sắp Tết rồi mà họ dừng hoạt động thì chắc họ không còn khả năng duy trì hoạt động thôi ạ. Người chủ họ cũng phải suy nghĩ rất nhiều khi đưa ra quyết định đấy ạ. Giờ bác nhanh chóng tím việc làm khác thôi ạ. Chúc bác có công việc mới tốt hơn nhé.
công ty tư nhân mà, chuyện như này là bình thường thôi. Đầy công ty vẫn duy trì nhưng nợ lương đến mấy tháng thì cũng chịu.
Nếu công ty không làm ăn được mà giải tán thì phải chịu thôi, làm thế nào được. Chủ công ty họ cũng muốn thành công nhưng không thành công được thì giải tán là chuyện bình thường. Chúng ta cũng không nên dựa dẫm ỉ nại vào người ta quá. Hãy đi tìm một việc làm mới. Vì phải giải tán công ty nhân viên thì chỉ không có thưởng tết còn chủ doanh nghiệp họ sẽ phải lo thanh toán một đống nợ nần, chắc gì tết đến họ có thể trả hết được nợ huống gì có tiền thưởng tết. Mà là chủ doanh nghiệp thì họ phải làm việc gấp mấy lần người làm công đấy chứ.
Không phải khó khăn đâu bạn ạ, chỉ là chi nhánh hoạt động ko hiệu quả, cái mình không thích là xử lý ko hợp tình hợp lý, cuối năm rồi, đùng 1 cái thông báo nghỉ mà chẳng cho nhân viên thời gian chuẩn bị, đáng lý thông báo bây giờ nhưng ra tết mới nghỉ hẳn để ae yên tâm ăn tết, có suy nghĩ kế hoạch lâu dài, đằng này cách ra quyết định này làm NV nghĩ các sếp trốn tránh thưởng tết...rồi thế này thế kia....
Bạn rơi vào trường hợp giống mình cách đây tròn 2 năm luôn. Lúc đấy mình còn đang bầu gần 7 tháng. Cty cũng thông báo đột xuất đóng cửa hoạt động. Lúc đó tất cả mọi người đều nghĩ do khó khăn quá nên cty giải tán. Nhưng sau mới biết là cty chỉ giải tán 2/3 nhân viên thôi, còn 1/3 vẫn hoạt động. Vì sếp có ý định giữ ai thì đều có thông báo riêng cho người đấy biết rồi. Cty này vẫn còn tửi tế là họ thanh toán hết lương cho nhân viên và vẫn cho mỗi người 1 tháng lương thứ 13 để ăn tết. Nhưng những người phải nghỉ thì rất uất ức vì ko hiểu sao bảo đóng cửa mà lại vẫn để 1/3 số người kia đi làm. Riêng cá nhân mình thì cũng thông cảm vì trong giai đoạn khó khăn họ bắt buộc phải cho nghỉ bớt để còn tồn tại, chứ ko thể ôm cả đống người kéo nhau cùng chết đc. Lúc đấy mình chỉ còn nghĩ làm sao xin đc đóng nốt bảo hiểm mấy tháng để còn lĩnh thai sản và bảo hiểm ý tế khi sinh. Cũng may ông sếp này vẫn cho mình tiếp tục đóng ở cty. Sau mấy tháng nghỉ sinh, cty này bắt đầu có nhiều việc, và gọi dần nhân viên cũ về làm, có người về có người ko về. Mình sau đó cũng được gọi về làm, và hiện tại vẫn làm ở cty này đây ạ.
Mình cứ nghĩ là phim. Mình chưa từng trải việc này cũng cũng đang suy nghĩ về việc tìm cv mới. Vào làm từ khi chưa ra trường, ở đây 5 năm rồi. Muốn thay đổi chút nhưng đang phân vân. Cuối năm nhiều cty tuyển mà. Chúc chủ top sớm ổn định.