Thông tin: Cách rửa rau sạch trứng giun sán?

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Jupiter_shop, 23/9/2009.

 1. Jupiter_shop

  Jupiter_shop Hội Dê 79

  Tham gia:
  10/4/2009
  Bài viết:
  884
  Đã được thích:
  134
  Điểm thành tích:
  83
  (Dân trí) - PGS.TS. Nguyễn Văn Đề, Chủ nhiệm Bộ môn Ký sinh trùng - Đại học Y Hà Nội, khẳng định, nếu rửa rau dưới vòi nước chảy liên tục, nhiều lần, đảm bảo trứng giun sán, ký sinh trùng trên rau sẽ bong, trôi đi hết.

  Theo PGS Đề, người dân thường có thói quen rửa rau trong chậu nước, phương pháp này chủ yếu là rửa sạch các chất bẩn hữu cơ như đất, rác…còn rất khó để rửa sạch giun sán, ký sinh trùng trong rau. “Vì giun sán, ký sinh trùng thường bám ở lá rau và cần phải có lực đẩy nhất định mới đẩy bật ký sinh trùng ra được. Trong khi đó, dù rửa rau ở chậu nước to, thường mọi người chỉ dùng tay lắc nhẹ vì sợ nát lá rau nên không đủ lực để đẩy bật trứng giun, sán…”. PGS Đề nói.

  Vì thế, để đảm bảo rau được rửa sạch, trôi các loại ký sinh trùng, giun sán trên rau, mọi người có thể dùng biện pháp đơn giản: Rửa rau dưới vòi nước chảy. Rửa trực tiếp từng lá rau dưới vòi nước chảy, vừa để nước chảy vừa dùng ngón tay vuốt dọc lá, thân rau là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hoá chất trừ sâu vẫn còn bám trên rau. Còn mọi phương pháp như rửa rau bằng nước muối, rửa thuốc tím đều không hiệu quả vì hai loại này đều không diệt được ký sinh trùng, giun sán. Tuy phương pháp này khá tốn nước nhưng người dân không nên vì thế mà không thực hiện để đảm bảo có nguồn rau an toàn, không ảnh hưởng đến sức khoẻ.

  Tuy nhiên, rửa bằng phương pháp này vẫn còn một vài mầm bệnh không trôi hết được, chủ yếu là sán lá gan lớn. Vì ấu trùng sán lá gan lớn cắm chắc trong thành rau, nên khi rửa dù dưới vòi nước mạnh vẫn khó bong. Ấu trùng sán lá gan lớn chủ yếu có trong các loại rau thủy sinh như rau muống, rau ngổ, rau rút (rau nhút)… Vì thế, với các loại rau thủy sinh, mọi người càng không nên ăn sống mà nên nấu chín. Ấu trùng sán lá gan bị tiêu diệt hoàn toàn khi nấu chín và không gây hại gì đến sức khoẻ người sử dụng.

  PGS Đề cho biết thêm, hiện ông đang trực tiếp tham gia đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về ô nhiễm mầm bệnh ký sinh trùng trên thuỷ sản và rau được nuôi trồng bằng nước thải ở thành phố và nông thôn do bộ Tài nguyên môi trường và Bộ Y tế phối hợp thực hiện. Đến cuối năm nay, các mẫu rau này sẽ có kết quả và được công bố. Kết quả ban đầu cho thấy, tỷ lệ giun sán chiếm 10% trên rau vừa thu hoạch chưa qua rửa. Tỷ lệ này không phải là cao đột biến và người dân hoàn toàn có thể dùng phương pháp rửa rau dưới vòi nước chảy như trên để loại bỏ trứng giun sán, ký sinh trùng trên rau.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Jupiter_shop
  Đang tải...


Chia sẻ trang này