Kinh nghiệm: Cách Sử Dụng Bình Chữa Cháy Khi Có Sự Cố

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi cat7790, 23/3/2016.

 1. cat7790

  cat7790 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  15/10/2015
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Hiện nay vấn đề cháy nổ cũng đang được chú trọng hơn nhất là ở các dô thị lớn như TpHCM, Hà Nội. Do vấn đề quá tải của dòng điện hoặc sử các thiết bị điện không an toàn. Khi gặp sự cố cháy nổ thì chúng ta cần biết cách sử dụng bình chữa cháy đúng cách để khống chế đám cháy tránh lan rộng và gây bỏng cho chúng ta.

  Sau đây donatech xin hướng dẫn các bạn biết về cấu tạo của bình chữa cháy bột và bình chữa cháy CO2 một trong các thiết bị chữa cháy luôn cần phải có trong bất cứ hộ gia đình nào.

  Để biết được cách sử dụng bình chữa cháy thì đầu tiên ta nên biết cấu tạo sơ bộ của chúng để sử dụng dễ dàng hơn mà hiệu quả.

  1. Bình chữa cháy bột
  a) Cấu tạo:
  [​IMG]


  b) Công dụng:
  Bình chữa cháy bột là bình chữa cháy bên trong chứa khí N2 làm lực đẩy để phun bột dập tắt đám cháy. Tuỳ theo mỗi loại bình chữa cháy có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh. Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, có hiệu quả cao; thao tác sử dụng bình đơn giản, dễ kiểm tra, dùng để chữa cháy những đám cháy nhỏ, mới phát sinh.

  Các chữ cái A, B, C trên bình thể hiện khả năng dập cháy của bình chữa cháy đối với các đám cháy khác nhau. Cụ thể:

  + A: Chữa các đám cháy chất rắn như: gỗ, bông, vải, sợi…

  + B: Chữa các đám cháy chất lỏng như: xăng dầu, cồn, rượu…

  + C: Chữa các đám cháy chất khí như: gas (khí đốt hoá lỏng),…

  Các số 2, 4, 8 thể hiện trọng lượng bột được nạp trong bình, đơn vị tính bằng kilôgam.

  Ví dụ: Bình chữa cháy ký hiệu MFZ8, trên bình có ghi ABC là bình chữa cháy có thể dùng để chữa cháy hầu hết các đám cháy chất rắn, chất lỏng, chất khí dễ cháy…  c) Cách sử dụng bình chữa cháy bột:
  * Đối với loại xách tay: Khi có cháy xảy ra xách bình tới gẩn địa điểm cháy. Lắc xóc bình từ 3-4 lần để bột tơi, giật chốt hãm kẹp chì, chọn đầu hướng gió hướng loa phun vào gốc lửa. Giữ bình ở khoảng cách 1,5 m tuỳ loại bình, bóp van bình để bột chữa cháy phun ra, khi khí yếu thì tiến lại gần và đưa loa phun qua lại để dập tắt hoàn toàn đám cháy.

  * Đối với bình xe đẩy

  – Đẩy xe đến chỗ có hỏa hoạn, kéo vòi rulo dẫn bột ra, hướng lăng phun bột vào gốc lửa.

  – Giật chốt an toàn (kẹp chì), kéo van chính trên miệng bình vuông góc với mặt đất.

  – Cầm chặt lăng phun chọn thuận chiều gió và bóp cò, bột sẽ được phun ra.

  Khi mở van (tuỳ từng loại bình có cấu tạo van khoá khác nhau thì cách mở khác nhau) bột khô trong bình được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén (nén trực tiếp với bột hoặc trong chai riêng) qua hệ thống ống dẫn. Khi phun vào đám cháy bột có tác dụng kìm hãm phản ứng cháy và cách ly chất cháy với ôxy không khí, mặt khác ngăn cản hơi khí cháy tiến vào vùng cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt.

  Chú ý:

  – Đọc hướng dẫn, nắm kỹ tính năng tác dụng của từng loại bình để bố trí bình cho phù hợp.

  – Khi phun phải đứng ở đầu hướng gió (cháy ngoài); đứng gần cửa ra vào (cháy trong). Khi phun phải tắt hẳn mới ngừng phun.

  – Khi dập các đám cháy chất lỏng phải phun chất chữa cháy bao phủ lên bề mặt cháy, tránh phun xục trực tiếp xuống chất lỏng đề phòng chúng bắn ra ngoài, cháy to hơn.

  – Khi phun tuỳ thuộc vào từng đám cháy và lượng khí đẩy còn lại trong bình mà chọn vị trí, khoảng cách đứng phun cho phù hợp.

  – Bình chữa cháy đã qua sử dụng cần để riêng tránh nhầm lẫn.

  – Khi phun giữ bình ở tư thế thẳng đứng

  d) Những điểm chú ý khi sử dụng bảo quản bình bột chữa cháy:
  – Để nơi dễ thấy, dễ lấy thuận tiện cho việc chữa cháy.

  – Đặt ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh những nơi có ánh nắng và bức xạ nhiệt mạnh, nhiệt độ cao nhất là 500C. Nếu để ngoài nhà phải có mái che.

  – Khi di chuyển cần nhẹ nhàng. Tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, thiết bị rung động.

  – Phải thường xuyên kiểm tra bình theo quy định của nhà sản xuất hoặc ít nhất 3 tháng/lần. Nếu kim chỉ dưới vạch đỏ thì phải nạp lại khí.

  – Kiểm tra khí đẩy thông qua áp kế hoặc cân rồi so sánh với khối lượng ban đầu. Kiểm tra khối lượng bột bằng cách cân so sánh.

  – Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế nếu thấy hỏng hóc các bộ phận của bình: Loa phun, vòi phun, van khoá. Thay thế những bình bị rò khí.  2. Bình chữa cháy CO2: MT3(3kg CO2) – MT5(5kg CO2)….
  a) Cấu tạo :
  [​IMG]


  b) Công dụng:
  – Bình chữa cháy CO2 là loại bình chữa cháy xách tay bên trong chứa khí CO2-790C được nén với áp lực cao, dùng để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh: Đám cháy chất rắn, chất lỏng và hiệu quả cao đối với đám cháy thiết bị điện, đám cháy trong phòng kín, buồng hầm. Cách sử dụng và thao tác đơn giản thuận tiện, hiệu quả.

  c) Cách sử dụng bình chữa cháy và nguyên lý chữa cháy:
  Khi xảy ra cháy, xách bình CO2 tiếp cận đám cháy, một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa tối thiểu là 0,5m còn tay kia mở khóa van bình. Khi mở van bình, do có sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống lặn và loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí, lạnh tới -790C. Khi phun vào đám cháy CO2 có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời làm lạnh vùng cháy dẫn tới triệt tiêu đám cháy.

  Chú ý:

  – Đọc hướng dẫn, nắm kỹ tính năng tác dụng của từng loại bình để bố trí dập các đám cháy cho phù hợp.

  – Khi phun phải tắt hẳn mới ngừng phun

  – Khi dập các đám cháy chất lỏng phải phun phủ lên bề mặt cháy, tránh phun xục xuống chất lỏng.

  – Khi phun tuỳ thuộc vào từng đám cháy mà chọn vị trí, khoảng cách đứng phun cho phù hợp.

  – Không nên sử dụng bình để dập các đám cháy ngoài trời. Nếu dùng, khi phun phải chọn đầu hướng gió.

  – Đề phòng bỏng lạnh. Chỉ được cầm vào phần nhựa, cao su trên vòi và loa phun.

  – Trước khi phun ở phòng kin, phải báo cho mọi người ra hết khỏi phòng, phải dự trù lối thoát ra sau khi phun

  d) Những điểm chú ý khi sử dụng bảo quản bình CO2:
  – Không sử dụng bình khí CO2 để chữa các đám cháy có kim loại kiềm, kiềm thổ, than cốc, phân đạm. Vì khi phun khí CO2 vào đám cháy sẽ sinh ra phản ứng hoá học, trong phản ứng đó sẽ tạo ra khí CO là loại khí vừa độc hại vừa có nguy hiểm cháy nổ làm cho đám cháy phát triển phức tạp thêm.

  CO2 + C = 2CO ; CO2 + M = MO + CO

  – Khi phun phải cầm vào phần nhựa của loa phun, tránh cầm vào phần kim loại và nhất là không để khí CO2 phun vào người sẽ gây bỏng lạnh. Không nên dùng bình khí CO2 chữa các đám cháy ở nơi trống trải, có gió mạnh vì hiệu quả thấp.

  – Khi chữa cháy các thiết bị có điện cao thế phải đi ủng và găng tay cách điện; chữa cháy trong phòng kín phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người.

  – Đặt bình ở nơi râm mát, dễ thấy, dễ lấy, thuận tiện khi sử dụng. Không để bình ở nơi có nhiệt độ cao quá 550C dễ gây hiện tượng tăng áp suất dẫn đến nổ bình nếu van an toàn không hoạt động.

  – Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế nếu thấy hỏng hóc các bộ phận của bình: Loa phun, vòi phun, van khoá. Thay thế những bình bị rò khí.

  – Phương pháp kiểm tra lượng CO2 trong bình: Phổ biến là phương pháp cân, nếu thấy lượng CO2 giảm so với lượng CO2 ban đầu là bình bị rò khí.  Với các cách sử dụng bình chữa cháy và những điểm lưu ý khi sử dụng hi vọng sẽ giúp bạn có thể ứng xử tốt trong các trường hợp có sự cố cháy nổ bạn nên luôn chuẩn bị cho nhà mình 1 đến 2 bình chữa cháy để ở các nơi quan trọng như bếp nấu ăn và phòng khách để có thể xử lý kịp thời.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi cat7790
  Đang tải...


 2. kids123

  kids123 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  30/5/2015
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  17
  Điểm thành tích:
  8
  Đúng là nhà có bình chữa cháy mà nhìu khi chẳng bít cách xử lý chỉ bít mỗi dùng ntn :D
   
 3. hotronganhang

  hotronganhang Thành viên tích cực

  Tham gia:
  25/10/2014
  Bài viết:
  599
  Đã được thích:
  65
  Điểm thành tích:
  28
  hồi nhỏ e có nghịch vài bình chữa cháy của Bệnh viện. thì thao tác khá đơn giản. Chỉ cần rút chốt và bóp cò thôi. :)
   
 4. cat7790

  cat7790 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  15/10/2015
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  rút chốt bóp cò rồi có bị bốp bốp vào mông không bác :D
   
 5. leewoanhuyn

  leewoanhuyn Thành viên tập sự

  Tham gia:
  8/9/2012
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Thông thường thì đa số các bình chữa cháy tại Việt Nam được nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó phổ biến nhất là hai dạng bình bột chữa cháy và bình dạng khí CO2. Để nhận biết được hai loại bình này có nhiều cách khác nhau mà phần này chủ yếu phân tích về các phương pháp sử dụng thao tác thủ công bằng mắt thường... tìm hiểu thêm
   

Chia sẻ trang này