Thông tin: Cách Sử Dụng Kháng Sinh Đúng Cách Cho Trẻ - Đôi Điều Cha Mẹ Nên Biết

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi ku Đậu, 27/3/2012.

 1. ku Đậu

  ku Đậu Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  17/3/2011
  Bài viết:
  1,210
  Đã được thích:
  251
  Điểm thành tích:
  173
  Chào các mẹ, chắc các mẹ cũng đau đầu nhức óc, sốt vó lên khi cục vàng của mình ho, sốt hay ngạt mũi. Cách điều trị bệnh cho trẻ khi bệnh nhẹ thì có thể dùng thảo dược. Nhưng khi bệnh của con đã tiến triển thì cách duy nhất để chữa bệnh là dùng kháng sinh. Không ít ông bố bà mẹ đưa con đi khám nhưng khi bác sĩ đưa đơn thuốc cho thì không hiểu là đơn thuốc đó sử dụng như thế nào. Hơn nữa, bác sĩ cũng như học sinh, không phải bác sĩ nào cũng giỏi và mát tay. Vậy em post bài này, hi vọng các cha mẹ có thể tham khảo để sử dụng kháng sinh đúng loại và đúng cách cho con em mình.

  Thông thường khi trẻ có triệu chứng của viêm nhiễm đường hô hấp sẽ có các biểu hiện:
  - Ho: có thể ho khan hoặc ho có đờm. Nếu đờm màu xanh đục là có dấu hiệu nhiễm khuẩn, lúc đó mới nên dùng kháng sinh,.dùng kháng sinh nhiều hại lắm.
  - Khó thở: có thể tím tái, thở khò khè, co rút hõm ức và 2 bên mạn sườn bé.
  - Sốt: sốt có thể 38- 40 độ hoặc hạ nhiệt độ ở trẻ đẻ non, suy dinh dưỡng.
  - Khi trẻ bị bệnh đường hô hấp, có thể nuốt đờm xuống bụng, nên có thể có rối loạn tiêu hóa, ỉa chảy...chứ ko hẳn là bị bệnh đường ruột. 1 số trẻ có thể bị bệnh về mũi, nước mũi chảy xuống họng làm trẻ bị ho.
  * Cách chữa cho bé:
  - Để bé nơi thoáng, yên tĩnh, nới lỏng quần áo, khum lòng bàn tay chụm lại, vỗ vào phần lưng bé, giúp long đờm, khạc đờm ra được.
  - 1 cách rất hiệu quả là dùng quả kha tử, bán ở các hiệu đông y, nướng kha tử lên, sau đó thả vào cốc nước nóng có pha chút muối cho bé ngậm, rất hiệu quả.
  1. Về thuốc tây:
  - Xem các nhóm kháng sinh ở dưới.
  2. Long đờm: có thể dùng mucomyst, pha theo hướng dẫn.
  3. Giảm phù nề giúp trẻ đỡ khó thở: dùng alpha choay.
  Ngoài ra để giúp trẻ đỡ ngứa cổ có thể cho uống siro, bổ phế chứ ko chữa được bệnh.
  Cách tốt nhất là giữ trẻ không bị lạnh, đủ ấm.

  Tìm hiểu về kháng sinh:
  Kháng sinh có 8 nhóm ( theo em hiểu thì như vậy)
  Thông dụng nhất là nhóm betalactam, nhóm này gồm có penicilin và cephalosporin. 2 nhóm này điều trị được nhiều loại vi khuẩn hiện nay. Thông thường sẽ dùng penicilin trước. Nếu kháng hoặc dị ứng với penicilin sẽ chuyển qua dùng cephalosporin.
  Nếu vi khuẩn kháng thế hệ 1 sẽ dùng đến 2, nếu nặng mới đến 3 và loại 4 là loại dự trữ, nếu kháng hết mới sài đến.
  Giả sử con bạn điều trị thuốc thế hệ 3. Lâu dần vi khuẩn nó nhờn, nó kháng thì bạn có dùng thế hệ 3 cũng ko thể khỏi, mà thế hệ 3 ko khỏi thì thế hệ 1, 2 sao khỏi được, lúc đó sẽ rất khó để chữa, nên thông thường chỉ nên bắt đầu từ kháng sinh đơn giản.
  7 nhóm kháng sinh sau là nhóm dự phòng hoặc nhóm có tác dụng đặc biệt (Kháng sinh dự phòng là kháng sinh phổ rộng, tác dụng toàn thân như nhóm quinolon). Ví dụ, bạn có phẫu thuật như mổ gãy chân, ruột thừa bao giờ bs cũng phải kê kháng sinh toàn thân, phổ rộng. Tất nhiên là chả ai kê penicilin hay cephalosporin, vì đa số vi khuẩn kháng 2 thuốc này vì bình thường mọi người vẫn hay dùng. Bs sẽ phải kê kháng sinh dự phòng cho các bạn. Nếu các bạn hàng ngày sử dụng ks bừa bãi, đem cả ks dự phòng ra dùng thì đến lúc đó sẽ ko có loại nào cho bạn dùng cả. Chỉ còn loại phải nhập nước ngoài về, lại 10 triệu 1 mũi thì khổ. Nếu bs nào ko cẩn thận, nghĩ bạn chưa bị kháng kháng sinh đó, mà cứ cho dùng ko theo dõi thì chả mấy vết mổ sẽ nhiễm trùng, bạn sẽ phải sống nội trú trong viện dài dài. Cho nên các bạn hãy biết cách bảo vệ mình, đừng mong bs sẽ bảo vệ bạn. Ko ai yêu quý mình hơn chính bản thân mình. Bạn bị bệnh, con bạn bị bệnh chỉ khổ bạn và con bạn chứ bs ko khổ đâu.

  Đa số khi bé bị bệnh, thông thường bs sẽ cho uống 2 nhóm penicilin và cephalosporin. Nhưng khi uống ko đúng liều, không đủ liều, uống sai thế hệ có thể sẽ dẫn đến kháng thuốc, sau này bị lại dùng sẽ không khỏi. Vì vậy để chắc ăn, bs sẽ kê loại thứ 3 là nhóm macrolid (Azithra/Zithromax), ko sợ kháng 2 loại kia vì kháng cũng ko sao. Nhưng theo mình nên dùng 2 loại kia trước, an toàn hơn trừ bé nào dị ứng với thành phần thuốc.
  Tác hại lớn nhất của ks là kháng thuốc.
  Có lẽ nhiều người chưa hiểu kháng thuốc nghĩa là gì, vì sao kháng?
  Theo thuyết tiến hóa, trong quá trình chọn lọc tự nhiên, cá thể nào khỏe thì sẽ tồn tại. Yếu, ko thích nghi được sẽ bị đào thải.
  Khi dùng kháng sinh, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Thấy đỡ rồi, chưa được 7 ngày đã dừng thuốc, tất nhiên vi khuẩn đã bị tiêu diệt, nhưng người ta thấy rằng để tiêu diệt " sạch như chùi" thì phải 7-10 ngày là tối đa. Khi chưa hết 7 ngày đã dừng, thì vẫn còn vi khuẩn sống sót, nhưng số lượng ít quá ko đủ để gây bệnh trở lại và ta lầm tưởng đã khỏi, bọn vi khuẩn này "rèn binh rèn tướng chờ ngày phục thù". Chúng sống trong môi trường kháng sinh đã giảm nồng độ ( vì mình ngưng thuốc sớm) sẽ ngày càng cáo già và sống dai hơn. Những con này sẽ sản sinh ra thế hệ sau khôn hơn thế hệ trước ( đột biến), đến 1 lúc nào đó nó sẽ ko sợ kháng sinh đó nữa. (nó được rèn luyện trong môi trường kháng sinh ta dùng nhiều đợt ), khi đó bạn có biết nó sẽ nói gì 0? nó nói" ta đã trở lại, lợi hại gấp 10 ". Đó là lí do vì sao phải dùng kháng sinh đủ ngày (nhỏ cỏ phải nhổ tận gốc ). Nếu uống 3 đến 4 ngày ko khỏi mới đổi kháng sinh. Ko nên thay đổi loại kháng sinh vì dễ gây kháng thuốc, lần sau dùng sẽ không hiệu quả.

  Tác dụng phụ thì nhiều lắm.Có 8 loại ks, mỗi loại có td phụ riêng, nhưng tác dụng phụ chung của mọi loại thuốc là rối loạn tiêu hóa và dị ứng.
  Ví dụ: nhóm macrolid (Azithra/Zithromax có thể gây viêm ruột giả kết mac)
  Nhóm tetracylin: gây vàng răng
  Nhóm aminosid gây tổn thương thính giác
  Nhóm quinolon gây tổn thương xương sụn bé nên o dùng cho trẻ dưới 18 tuổi.

  Các mẹ theo đó mà dùng thuốc. Bác sĩ cũng chỉ đến thế mà thôi. (Tất nhiên những thông tin này chỉ để tham khảo xem bs cho đúng thuốc ko). Ví dụ: khi bi sổ mũi và ho, thường ở hô hấp trên do vk gram dương. Đầu tiên nên dùng họ penicilin ( như amox đó ). Nếu ko đỡ bắt đầu dùng sang augmentin, sang cepha thế hệ 1.
  Từ thế hệ 2 trở đi là dùng cho hô hấp dưới như viêm phế quản, càng thế hệ sau càng nặng, dành cho những bệnh nhân nặng. Bao giờ cũng từ thế hệ trước mới đến thế hệ sau. Tự nhiên lần đầu đi khám, bác sĩ ko hỏi đã dùng thuốc bao giờ chưa, đã uống thuốc gì chưa mà kê ngay thế hệ 4 (cefixime) thì nên cẩn thận với bs này. Khi mà dùng họ betalactam gồm cepha và penicilin ko đỡ, người ta mới dùng sang loại dự phòng là tetracylin, macrolid ( Azithra/Zithromax ), lincosamid ( azicin), aminosid, imidasol, quinolon....dùng loại dự phòng thì tốt thôi, lần đầu dùng nên vi khuẩn chưa kháng chắc chắn sẽ khỏi nhưng lâu dài thì chưa biết thế nào.


  1. Nhóm betalactam (gồm penicillin và cephalosporin)
  1.1 các loại penicilin
  * Ampicillin do tình hình kháng thuốc ngày càng tăng nên ít tác dụng
  * amoxycillin, amoxy (amox) - dùng điều trị nhiễm khuẩn tiết niệu và hô hấp. Người lớn :3-4g/ngày. trẻ em 50-100mg/kg chia 2-4 lần
  - tác dụng phụ: rối loạn tiêu hóa, nổi mụn, nôn

  ks penicilin do nhiều vi khuẩn kháng.sản sinh ra chất betalactamase chống lại ks penicilin, nên người ta đã chế ra chất ức chế betalactamase là acid clavulinic.
  amox+ acid clavulinic tạo ra loại ks mới là augmentin.
  các penicilin chủ yếu diệt vi khuẩn gram (+) hay gram dương.chủ yếu ở hầu họng.(hô hấp trên).

  1.2. Cephalosporin: loại kháng sinh này được sinh ra nhằm diệt các vi khuẩn penicilin ko diệt được như gram(-) âm hay vi khuẩn kháng penicilina)
  a. Thế hệ I: cephalothin, cefazolin, cephalexin, cefaclor, cefaridin….: có tác dụng chống các vi khuẩn gram dương tốt kể cả loại sản xuất ra beta lactamase nhưng tác dụng lên gram âm kém nhất là HI. chỉ dịnh cho các nhiểm khuẩn hô hấp, tai mũi họng…. Liều được cho là 1g/ngày ở ngườ lớn chia 2-4 lần.
  b. Thế hệ II: Cefuroxim, cefamandole, cefoxitin, cefuroxim acetyl, cefotetan….có tác dụng chống VK gram âm tốt hơn thẻ hệ 2 nhưng kém thế hệ 3. Tác dụng tốt với các nhiểm khuẩn do H.I, Nesseria gonorrheae, bệnh Lyme… liều dung cho Nk hô hấp nhẹ là 250mg/lân x 2 lần/ngày, nếu nặng thì gấp đôi.
  c. Thế hệ III: Cefotaxim, cefoperazone, ceftriaxone, ceftizoxime, ceftazidim, moxalactam, cefixime, latamocef,…có tác dụng chống Vk gram âm như các loại trực khuẩn gram âm đường ruột, các VK kị khí và trực khuẩn mủ xanh nhưng tác dụng lên gram dương kém hơn nhất là với tụ cầu. Liều dung trung bình khoảng 1g/ngày, nếu nặng có thể tăng lên tới 2-4g/ngày.
  i. Ceftriaxone (rocephin): dung trong các nhiễm khuẩ nặng như nhiễm khuẩn huyết và các nhiễm khuẩn thần kinh vì nó thấm vào màng não tốt hơn các cepha 3 khác. được dung như một kháng sinh dự trữ để điều trị viêm màng não do Streptococus pneumonia.
  ii. Ceftazidim được dung để điều trị trực khuẩn mủ xanh và bệnh melioidosis ( do whitmore), nó thấm tốt vào đường hô hấp nên hay được chỉ định trong nhiểm khuẫn hô hấp. Ngoài ra nó cũng thấm tốt vào đường tiết niệu.
  iii. Cefoperazone ( hay dung kết hợp với sulbactam), nó thấm tốt vào đường mật nên hay dùng trong các nhiểm khuẩn gan mật.
  d. Thế hệ IV: cefepime ít dung vì tỉ lệ kháng thuốc khá cao.

  2. Nhóm aminosid (chỉ có thuốc tiêm, ko có thuốc uống )
  - Ko nên dùng cho bệnh nhân viêm nhiễm ở phổi vì không có tác dụng.
  - Nhóm này gây độc dây 8 có thể gây điếc, ù tai
  *streptomycin (ks hàng đầu trong điều trị lao, strepolin, strysolin, kanamycin, gentamicin, amikacin (phối hợp điều trị viêm nhiễm hô hấp tốt)

  3. Nhóm macrolid:
  Dùng điều trị lây nhiễm hô háp tốt, khi vi khẩn đã kháng penicilin, thuốc kích thích đường tiêu hoá.
  *erythromycin, eromycin, erostin, medemycin, medecamycin (2 thuốc màu đỏ là 2 thuốc quý nhất trong nhóm macrolid ít tác dụng phụ, bệnh nhân dễ chịu, trị được viêm nhiễm rất tốt: hô hấp, tiêu hoá, tiết niệu... Nhưng ko nên lạm dụng, vì lần sau mắc bệnh sẽ hết thuốc chữa), macrolider, zithromax
  tác dụng phụ: có thể gây viêm ruột giả kết mạc
  4. Nhóm tetracycline:
  -loại này giờ chỉ chữa tả, làm trẻ vàng răng,dễ sâu răng và xương kém phát triển.
  5. Nhóm cloramphenicol:
  - hàng đầu trong chữa trị thương hàn.
  6. Nhóm imidazol:
  - Diệt vi khuẩn kị khí. tốt trong chữa viêm lợi, sâu răng ( rodogyl, flagyl)
  7. Nhóm sunfamid
  8. Nhóm quinolon

  Tất nhiên, trong quá trình chữa bệnh cho bé thì mình nên theo dõi mức độ bệnh của bé và cho bé đi khám bác sĩ nếu bệnh tình của bé trở nên tiến triển nặng. Hi vọng những kiến thức trên có thể giúp ích được chút ít cho các bố mẹ.

  Em quên mất 1 điều rất quan trọng nữa là khi dùng kháng sinh thì phải bổ sung thêm vitamin nữa thì cơ thể mới thoải mái, không bị yếu. Hơn nữa vitamin cũng làm tăng đề kháng cho cơ thể nên có thể giảm thiểu 1 số chứng do kháng sinh gây ra như mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa... Các mẹ có thể mua siro vitamin tổng hợp cho bé uống. Hiện nay thì có rất nhiều loại vitamin tổng hợp có chứa cả lysin giúp bé ăn ngon hơn. Em thì hay cho Đậu uống Multi Plex, nhưng các mẹ có thể mua loại nào cũng được vì nó đều giống nhau cả thôi.

  Thân ái !
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi ku Đậu
  Đang tải...


 2. MeTit512

  MeTit512 E Trung

  Tham gia:
  12/1/2011
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  37
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Cách sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ - đôi điều cha mẹ nên biết

  Cảm ơn mẹ ku Đậu nhé
  Bé nhà mình bị ho có đờm. Đi khám bsi kê cho cefixime :( Bsi của viện nhi trung ương đấy
  Hôm nay đọc được bài của mẹ nó mới biết, sao là bác sĩ mà lại không có tâm với nghề như vậy
  Đúng ra phải cho uông thuốc từ nhẹ đến nặng chứ
   
  ku Đậu thích bài này.
 3. ku Đậu

  ku Đậu Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  17/3/2011
  Bài viết:
  1,210
  Đã được thích:
  251
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Cách sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ - đôi điều cha mẹ nên biết


  đúng đấy mẹ nó ạ. Giờ bác sĩ toàn cho thuốc nặng luôn thôi. Vì tâm lý của bác sĩ là nếu cho thuốc nhẹ mà không khỏi thì bệnh nhân lại trách. Thế nên bác sĩ thường kê thuốc nặng luôn. Ku Đậu nhà em cũng 1 lần uống azithromycin, con bạn em làm Bsi khoa ung thư bên Bạch Mai thấy thế nên quát ầm em lên. Từ đó em mới nghiên cứu xem kháng sinh như thế nào chứ. Hix. Giờ con ốm cũng không cho uống kháng sinh bừa bãi nữa. Mình như thế là hại con chứ chưa thấy tốt ở đâu cả.
   
 4. yeu bi nhat tren doi

  yeu bi nhat tren doi Thành viên tích cực

  Tham gia:
  1/5/2011
  Bài viết:
  595
  Đã được thích:
  144
  Điểm thành tích:
  83
  Ðề: Cách sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ - đôi điều cha mẹ nên biết

  cám ơn mẹ nó, nhưng khổ nỗi bi giờ bác sĩ cũng chả có lương tâm, cũng có thể 1 phân là do bố mẹ thấy con ốm sốt ruột quá nên cũng là dẫn đến nguyên nhân bác sĩ dù thấy chỉ chớm ho he và sổ mũi thôi đã kê đủ các loại kháng sinh và nhiều thứ thuốc khác. Con em là 1 minh chứng ạ, bé hay bị viêm mũi họng nên chỉ mới bị là cho đi khám luôn, lần nào cũng mang về 1 đống thuốc, không uống thì bị bác sĩ dọa sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như viêm phổi.... nên cũng chả dám cãi. Chỉ sợ con mình uống nhiều quá bị nhờn thuốc thôi. hix, thời buổi này kiếm được 1 vị bác sĩ chân thực cũng khó. Em sợ kháng sinh kinh khủng
   
  ku Đậu thích bài này.
 5. Bo Cu Bo

  Bo Cu Bo Tớ là mẹ Bo nhé

  Tham gia:
  26/1/2010
  Bài viết:
  7,603
  Đã được thích:
  1,279
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Cách sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ - đôi điều cha mẹ nên biết

  Cám ơn mẹ nó nhé! Thông tin này rất hữu ích!
   
  ku Đậu thích bài này.
 6. cunsin

  cunsin Thành viên chính thức

  Tham gia:
  2/11/2011
  Bài viết:
  293
  Đã được thích:
  46
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Cách sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ - đôi điều cha mẹ nên biết

  Cám ơn mẹ Ku Đậu nhé!
  Mình thấy, khi khám bệnh, mấy bác sỹ ở viện Nhi thường:
  1) ko hỏi tiểu sử bệnh nhân (VD: có dị ứng thuốc ko, ....)
  2) kê thuốc kháng sinh mạnh và loại kháng sinh mới
  Mình ko đồng tình với cách khám bệnh và kê đơn thế này, nên mất lòng tin vào bác sỹ quá đi.
  Cám ơn về thông tin hữu ích của bạn nhé!
   
  ku Đậu thích bài này.
 7. Me hitachi

  Me hitachi Thành viên tích cực

  Tham gia:
  22/2/2006
  Bài viết:
  669
  Đã được thích:
  82
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Cách sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ - đôi điều cha mẹ nên biết

  Mình phục mẹ nó quá. Mẹ nó làm nghề gì mà nghiên cứu được nhiều về thuốc KS như vậy. Mình cũng biết BS kê thuốc KS rất vô tội vạ nhưng mà cũng chả đủ kiến thức để tự kiểm tra.
  Cám ơn mẹ nó nhé.
   
  ku Đậu thích bài này.
 8. ku Đậu

  ku Đậu Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  17/3/2011
  Bài viết:
  1,210
  Đã được thích:
  251
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Cách sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ - đôi điều cha mẹ nên biết

  em không làm bác sĩ nhưng ngày trước bố em làm xí nghiệp dược phẩm trung uơng 1. Hơn nữa từ bé em rất hay đau ốm ( em bị viêm xoang dị ứng, hen suyễn, đau dạ dày, phình lồi đĩa đệm , ... chẹp chẹp .., em ko muốn kể nữa đâu :( ) nên thuốc gì đọc ra cũng đã dùng rồi ạ. Hix, thể trạng của em là cơ địa dị ứng nữa nên em còn thuộc rất nhiều loại thuốc chống dị ứng nữa cơ ạ.
   
 9. men.be.phot

  men.be.phot 0933851367

  Tham gia:
  26/12/2011
  Bài viết:
  13,911
  Đã được thích:
  2,534
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Cách sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ - đôi điều cha mẹ nên biết

  hihi thanks mẹ Ku Đậu, bài viết của mẹ nó có ích quá!! bây giờ bác sỹ toàn kê ks nặng để cho nhanh khỏi thôi, hcihci
   
  ku Đậu thích bài này.
 10. Me hitachi

  Me hitachi Thành viên tích cực

  Tham gia:
  22/2/2006
  Bài viết:
  669
  Đã được thích:
  82
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Cách sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ - đôi điều cha mẹ nên biết

  Vậy mẹ ku Đậu làm thêm một topic về thuốc dị ứng nữa đi. Mẹ con tớ bị viêm mũi dị ứng. Tớ lại hóng cái topic này của mẹ nó :) (u)
   
 11. thuynguyenlinh

  thuynguyenlinh Thành viên tích cực

  Tham gia:
  25/7/2011
  Bài viết:
  731
  Đã được thích:
  146
  Điểm thành tích:
  83
  Ðề: Cách sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ - đôi điều cha mẹ nên biết

  Cảm ơn Mẹ Ku đậu nhé. Đọc bài này của mẹ nó mà mình mới nhận ra rằng mình ko biết gì về ksinh, cấp độ nặng nhẹ như nào cả. Con mình cũng dùng 1 số lại mẹ nó liệt kê ra rồi. Từ nay phải hết sức cẩn thận mới đc. Thank mẹ nó!
   
  ku Đậu thích bài này.
 12. susu.xuxu

  susu.xuxu Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  15/6/2011
  Bài viết:
  472
  Đã được thích:
  155
  Điểm thành tích:
  43
  Ðề: Cách sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ - đôi điều cha mẹ nên biết

  bác sĩ giờ vô tâm lắm,nhiều người cũng mới có con xong họ cũng không đồng cảm với mình đâu.lúc nào khám bệnh xong trong đơn thuốc cũng có tên thuốc kháng sinh đầu tiên.con mình bị dị ứng kháng sinh mà các bác sĩ cũng vẫn ghi vào đơn thuốc phải mua thuốc kháng sinh loại nặng,mình biết con mình không thể uống được nên phải chuyển qua chữa bằng thuốc nam và dùng phật thủ mạch nha.theo đơn của bác sĩ mà cứ bắt ép con mình uống là cô nàng không phát ban đầy người thì cũng nôn trớ hết tất cả mọi thứ được ăn từ sáng.
  mà dùng kháng sinh còn để lại nhiều hậu quả sau này.các mẹ tham khảo thêm bài viết này xem có giúp ích gì không nhé!

  Trẻ suy dinh dưỡng vì thuốc kháng sinh
  Thứ Tư, ngày 02/03/2011, 05:00
  (Lam me) - Nhiều đứa trẻ càng lúc càng suy kiệt vì biếng ăn, gầy còm, đi không vững, khó ngủ, hay khóc nhè, thường xuyên rối loạn tiêu hóa, đặc biệt dễ nôn ngay sau khi ăn... là vì tác dụng phụ của thuốc kháng sinh.
  Nhiều bậc phụ huynh đang lo lắng cuống cuồng vì con trẻ ốm yếu chẳng khác nào suy dinh dưỡng dù không hề thiếu ăn thiếu mặc! Nếu tưởng vô cớ thì lầm. Trẻ sở dĩ càng lúc càng suy kiệt là vì tác dụng phụ của thuốc kháng sinh đã dùng quá thường xuyên do trẻ hay bị bội nhiễm đường hô hấp, tiêu hóa hay tiết niệu.
  Suy dinh dưỡng dù đủ ăn.
  Khỏi nói dông dài cũng biết tình trạng này đang phổ biến đến như thế nào ở nước mình khi thuốc kháng sinh ở nhiều nơi dễ mua hơn mua báo! Đó là chưa nói đến thói quen "không biên toa cho thuốc kháng sinh không cho bệnh nhân về" của một số thầy thuốc xem thường chuyện lờn thuốc cũng như ảnh hưởng bất lợi trên sức đề kháng của bệnh nhi.
  Hậu quả là quân bình vi sinh trong khung ruột của trẻ bị rối loạn trầm trọng bên cạnh tình trạng thiếu hụt nhiều sinh tố và khoáng tố do các chất này vừa bị tiêu thụ quá nhiều trong tiến trình bội nhiễm, vừa không được hấp thu do rối loạn tiêu hóa dai dẳng.
  Đã không tiếp hơi lại thêm xài lớn, dễ gì không thiếu hụt. Trẻ vì thế suy dinh dưỡng mặc dầu cha mẹ vét túi mua sữa ngoại cho ăn mà không ngờ do hậu quả của lạm dụng thuốc kháng sinh.
  Yếu quá nuốt không nổi
  Trong môi trường ô nhiễm như hiện nay việc dùng thuốc kháng sinh là điều khó tránh. Khéo chính là ở chỗ biết cách phối hợp hoạt chất sinh học như acid amin, sinh tố, khoáng tố… một cách hài hòa sao cho thuốc kháng sinh vẫn bén nhưng đừng trở thành dao hai lưỡi. Nếu thầy thuốc quên thì bệnh nhân nên nhắc.
  Trẻ quá yếu nên tất nhiên không háu ăn vì còn sức đâu mà thèm ăn. Hơn nữa, cho dù có bị ép ăn thì dưỡng chất đằng nào cũng không được hấp thụ. Càng thiếu dưỡng chất cần thiết để tổng hợp kháng thể, trẻ càng dễ bị bội nhiễm. Trẻ cứ ít ngày tiêu chảy lại thêm nay viêm họng mai viêm phế quản tất nhiên sớm thấy triệu chứng trơ xương, bụng ỏng, mắt lồi, mặt hốc hác.
  Vòng luẩn quẩn cứ thế tiếp tục khiến trẻ càng lúc càng sụt cân, càng dễ đau yếu cho đến khi một căn bệnh nghiêm trọng nào đó “thừa nước đục thả câu”. Thường gặp nhất nhất là tình trạng dị ứng dai dẳng cho dù có dùng thuốc chống dị ứng.
  Thay vì mắng trẻ biếng ăn, thay vì tưởng trẻ bị bệnh ngoài da, cha mẹ nên hỏi ý kiến của thầy thuốc để bổ sung chất đạm, men tiêu hóa, sinh tố, khoáng tố… càng sớm càng tốt.
  Thiếu đạm khó khỏe
  Tưởng phải “trong nhờ đục chịu” trong chuyện trẻ con chậm lớn vì phản ứng phụ của thuốc kháng sinh thì sai. Giải pháp cho toàn bộ chuỗi gút mắc vừa kể lại không quá phức tạp nếu như thầy thuốc cũng như phụ huynh nhanh tay bổ sung chất đạm, sinh tố và khoáng tố cho trẻ ngay khi phát hiện trẻ không tăng trưởng theo đúng tiến độ bình thường.
  Khéo hơn nữa là việc áp dụng chất đạm, đặc biệt là các loại acid amin cần thiết để phòng chống tình trạng viêm nhiễm, như lysin, không chỉ cùng lúc với liệu trình điều trị bằng thuốc kháng sinh mà tiếp tục nhiều ngày trong giai đoạn phục hồi. Bên cạnh vai trò quan trọng trong tiến trình tổng hợp kháng thể, nhờ tác động đặc hiệu trên sụn và mô liên kết nên lysin là nhân tố tối cần thiết cho tăng trưởng nói chung và phát triển xương cho trẻ, nhất là khi được kết hợp với các acid amin khác như threonine, tryptophane, methionine…
  Kết quả của nhiều công trình nghiên cứu cho thấy trẻ không thiếu lysin rõ ràng là đối tượng ít khi bị bội nhiễm. Ngay cả trong trường hợp mắc bệnh thì thời gian nhiễm bệnh cũng được thu ngắn thấy rõ. Việc dùng thuốc kháng sinh, hạ nhiệt, chống ho… nhờ đó an toàn hơn cho trẻ vì giới hạn được phản ứng phụ khó lường nhờ không phải dùng thuốc lâu ngày.
  Đáng tiếc là nhiều bệnh nhi vẫn còn được điều trị bằng thuốc đặc hiệu nhưng lại thiếu chất đạm giữ vai trò hỗ trợ cho sức đề kháng trong phác đồ điều trị.
   
  cunsin, mecoiquaku Đậu thích.
 13. ku Đậu

  ku Đậu Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  17/3/2011
  Bài viết:
  1,210
  Đã được thích:
  251
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Cách sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ - đôi điều cha mẹ nên biết

  Cám ơn mẹ susu, bài viết này có ích đấy ạ. Em cũng quên mất là khi dùng kháng sinh thì phải bổ sung thêm vitamin nữa thì cơ thể mới thoải mái, không bị yếu. Hơn nữa vitamin cũng làm tăng đề kháng cho cơ thể nên có thể giảm thiểu 1 số chứng do kháng sinh gây ra như mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa... Cái này mẹ em dạy từ khi em bé tí mà quên mất ko post cho mọi người biết. Hì. Em sửa sai ngay đây ạ.
   
  cunsin thích bài này.
 14. ku Đậu

  ku Đậu Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  17/3/2011
  Bài viết:
  1,210
  Đã được thích:
  251
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Cách sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ - đôi điều cha mẹ nên biết

  lúc nào rảnh thì em sẽ làm thêm 1 topic thuốc dị ứng nữa mẹ nó ạ.
   
 15. mecoiqua

  mecoiqua Thành viên chính thức

  Tham gia:
  22/6/2010
  Bài viết:
  196
  Đã được thích:
  30
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Cách sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ - đôi điều cha mẹ nên biết

  cám ơn chủ topic, mình sẽ chia sẻ với người thân để sử dụng kháng sinh đúng cách!
   
  ku Đậu thích bài này.
 16. Saoyeu0311

  Saoyeu0311 Thành viên mới

  Tham gia:
  30/3/2012
  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Cách sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ - đôi điều cha mẹ nên biết

  Mẹ Ku Đậu giỏi thật đấy, cảm ơn chị nhiều nhé, em đúng là mù tịt về KS luôn, cho con đi khám mà bác sĩ bảo uống thuốc là uống liền.Giờ đọc được được bài của chị em sẽ rút kinh nghiệm. Ah nhân đây các chị cho em hỏi chút, mẹ chồng em cho cháu uống thuốc kháng sinh đặc toàn pha thêm nước thôi, như vậy liệu có ảnh hưởng gì đến tác dụng của thuốc ko ạ? Em thì thường đọc hướng dẫn sử dụng như nào thì cho uống thế, ko dám pha thêm gì nhưng mà nói thì mẹ chồng cứ bảo là pha ra cho dễ uống đằng nào uống xong nó chả uống nước.Pó tay
   
  ku Đậu thích bài này.
 17. men.be.phot

  men.be.phot 0933851367

  Tham gia:
  26/12/2011
  Bài viết:
  13,911
  Đã được thích:
  2,534
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Cách sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ - đôi điều cha mẹ nên biết

  ko biết là nên bổ sung vitamin gì và như thế nào dc ạ??? mẹ nào biết chia sẻ cho em với ạ???
   
  ku Đậu thích bài này.
 18. tamhoa8083

  tamhoa8083 Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  26/11/2010
  Bài viết:
  6,728
  Đã được thích:
  1,561
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Cách sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ - đôi điều cha mẹ nên biết

  Đánh dấu học kinh nghiệm của các mẹ :)
   
  ku Đậu thích bài này.
 19. ku Đậu

  ku Đậu Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  17/3/2011
  Bài viết:
  1,210
  Đã được thích:
  251
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Cách sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ - đôi điều cha mẹ nên biết

  pha thêm với nước cho dễ uống, không ảnh hưởng gì đến tác dụng của thuốc đâu ạ. Mẹ nó cho bé uống đủ liều lượng là ok.
   
 20. ku Đậu

  ku Đậu Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  17/3/2011
  Bài viết:
  1,210
  Đã được thích:
  251
  Điểm thành tích:
  173
  Ðề: Cách sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ - đôi điều cha mẹ nên biết


  Em có viết trên bài đó, mẹ nó mua vitamin tổng hợp cho bé nhé. Không phải là 1 loại vitamin gì đâu ạ.
   

Chia sẻ trang này