Kinh nghiệm: Cách Sử Dụng Và Bảo Dưỡng Lõi Lọc Hepa Cho Robot Hút Bụi

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi SmartRoboticsVietNam, 8/7/2020.

 1. SmartRoboticsVietNam

  SmartRoboticsVietNam Thành viên tập sự

  Tham gia:
  8/7/2020
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Lõi lọc Hepa là gì?
  Lõi lọc HEPA (màng lọc HEPA) là công nghệ được phát triển từ những năm 1940. Được sử dụng để lọc các chất ô nhiễm, hạt phóng xạ,… Lõi lọc Hepa được ứng dụng rất nhiều vào các thiết bị máy móc dân dụng. Có thể kể đến như máy hút bụi cầm tay, robot hút bụi máy lọc không khí,…

  Đây là bộ phận rất quan trọng trong máy hút bụi. Có tác dụng giúp thu gom bụi bẩn có kích thước siêu nhỏ chỉ 3 micromet (0,3mm). Đồng thời, lõi lọc giúp giảm mùi hôi và lọc sạch các vật thể lơ lửng gây dị ứng trong không khí.

  Bộ lọc HEPA có khả năng giữ bụi lớn trên một đơn vị diện tích, hiệu quả lọc cao và tuổi thọ cao. Nó sẽ dần thay thế bộ lọc vật liệu hỗn hợp truyền thống. Hiện tại, hiệu suất lọc của bộ lọc HEPA tiêu chuẩn châu Âu đã đạt hơn 99,5%. Với việc giảm chi phí sản xuất và các yếu tố cạnh tranh khác, HEPA trở thành bộ phận không thể thiếu trong hệ thống lọc bụi của máy hút bụi thông minh trong tương lai.

  Vậy cách sử dụng và vệ sinh, bảo dưỡng màng lọc Hepa thế nào là đúng. Hãy cùng Smart Robotics Việt Nam tìm hiểu cách làm hiệu quả nhất để bảo vệ cũng như tăng tuổi thọ cho thiết bị của bạn.

  [​IMG]
  Bộ lọc 3 lớp (trong đó có lõi lọc Hepa) của robot hút bụi dòng thông minh cao cấp
  Phân loại lõi lọc Hepa của các loại robot hút bụi
  Màng lọc HEPA có 2 loại: Loại có thể vệ sinh với nước (Washable) và loại không giặt rửa được.

  Người dùng phải thay mới lõi lọc Hepa theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thông thường thông tin này được ghi trong hướng dẫn sử dụng đi kèm sản phẩm. Hoặc bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp để được hướng dẫn. Thời gian thay thế phụ thuộc vào tần suất sử dụng và loại thiết bị của bạn.

  Lõi lọc Hepa có thể giặt rửa được
  Đây là phiên bản cải tiến lõi lọc Hepa không thấm nước nên có thể rửa khi làm sạch. Lõi lọc Hepa có thể giặt rửa được thường là lõi lọc có thể tháo rời ở các dòng robot hút bụi thông minh cao cấp. Người sử dụng có thể tháo rời và giặt rửa khi chúng quá bẩn. Sau đó phơi khô và lắp lại để sử dụng. Tuy nhiên thì tần suất giặt rửa chỉ hạn chế để đảm bảo chất lượng cho bộ lọc hoạt động tốt nhất.

  [​IMG]

  Ví dụ như ở dòng Xiaomi Roborock Gen 3, bạn có thể sệ sinh màng lọc Hepa 1 tháng 1 lần. Và thay thế sau hơn 6 tháng sử dụng (tùy vào tần suất hoạt động và độ bụi bẩn của không khí)

  Khi giặt rửa lõi lọc Hepa ở robot hút bụi tự động, bạn cần lưu ý phơi thật khô dưới nắng hoặc sấy khô hoàn toàn

  Loại màng lọc Hepa có thể giặt được thường có ở các dòng robot cao cấp, ví dụ như:

  Lõi lọc Hepa không giặt rửa được
  Đây là loại lõi không được tiếp xúc với nước vì sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả lọc bụi. Vì vậy người dùng không thể rửa bộ lọc với nước. Cách vệ sinh tốt nhất là gõ xuống nền hoặc mặt bàn để rũ sạch bụi bận khỏi màng lọc Hepa


  [​IMG]
  robot hút bụi dòng DE của Ecovacs – Deebot DE55 và lõi lọc Hepa
  Loại màng lọc Hepa này được trang bị cho các dòng robot DE của Ecovacs. Ví dụ như

  >>> Robot hút bụi lau nhà ECOVACS DEEBOT DE55 (DEEBOT 900)

  >>> Robot hút bụi lau nhà ECOVACS DEEBOT DE53 (DEEBOT 901)

  Lõi lọc Hepa của các loại máy hút bụi cầm tay
  Lõi lọc Hepa ở các loại robot hút bụi cầm tay thường có hình dáng khác với lõi lọc Hepa của robot hút bụi. Ở máy hút bụi cầm tay, bộ lọc Hepa thường có hình trụ trọn (hoặc hình dáng gần tương tự).

  [​IMG]
  Lõi lọc Hepa của máy hút bụi khử khuẩn cầm tay Deerma CM800
  Với cấu tạo như thế, lõi lọc Hepa của các loại máy hút bụi cầm tay thường được khuyến cáo không nên giặt rửa với nước. Bởi nếu giặt rửa không đúng cách, lõi lọc sẽ không thể rửa sạch hoàn toàn. Cũng như không thể làm khô hoàn toàn lõi lọc. Dẫn đến việc cháy két, tắc bụi, tắc bụi bẩn ở nhiều chỗ.

  Vì vậy khuyến cáo khi sử dụng các loại robot hút bụi cầm tay là không nên giăt rửa lõi lọc Hepa. Bởi có thể dẫn đến hỏng máy hoặc giảm tuổi thọ sử dụng.

  Hướng dẫn cách sử dụng và vệ sinh lõi lọc HEPA
  Cách sử dụng
  Lõi lọc Hepa có thể sử dụng từ 6 tháng hoặc hơn. Với robot hút bụi tự động, khoảng 6 tháng người sử dụng nên thay thế bộ lọc Hepa một lần nếu tần suất sử dụng không quá nhiều . Bạn có thể hỏi nhà cung cấp hoặc tìm các địa chỉ bán các loại phụ kiện robot hút bụi lau nhà chính hãng.

  Các loại lõi lọc Hepa có thể giặt rửa được sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn so với loại không giặt rửa được.

  Cách bảo dưỡng vệ sinh
  >>>Cách vệ sinh lõi lọc Hepa loại không thể giặt rửa (như hình vẽ)

  • Mở nắp robot hút bụi, tháo rời hộp bụi ra và đổ hết rác bẩn
  • Tháo rời hệ thống bộ lọc: Gồm màng lọc bụi lớn, màng lọc bụi mịn và màng lọc HEPA
  • Gõ sạch hết bụi bẩn ra khỏi màng lọc HEPA. Hoặc sử dụng thiết bị làm sạch đi kèm để nhẹ nhàng loại bỏ bụi bẩn bám vào màng lọc.
  • Sau đó lắp lại theo đúng với trình tự trong hướng dẫn sử dụng
  [​IMG]
  >>>Cách vệ sinh lõi lọc Hepa loại có thể giặt rửa
  • Mở nắp robot hút bụi, tháo rời hộp bụi ra và đổ hết rác bẩn
  • Tháo rời hệ thống bộ lọc: Gồm màng lọc bụi lớn, màng lọc bụi mịn và màng lọc HEPA
  • Rửa sạch lõi lọc (không dùng nước nóng). Lưu ý mở vòi nước với lực chảy nhẹ để làm sạch màng lọc. Dùng kết hợp khăn hoặc chổi mềm để chà sạch những vết bẩn cứng đầu.
  • Sau đó phơi ra ngoài nắng hoặc dùng máy sấy sấy thật khô.
  • Cuối cùng, lắp lại theo đúng với trình tự trong hướng dẫn sử dụng
  >>>Lưu ý

  – Tuyệt đối không ngâm lõi lọc HEPA trong nước.

  – Không giặt lõi lọc Hepa trong máy giặt hoặc tác động lực mạnh. Điều đó có thể khiến lõi lọc bị xô dịch kết cấu. Dẫn đến giảm hiệu quả lọc không hoặc làm hỏng hóc.

  – Không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh

  – Không dùng các vật cứng sắc để làm sạch lõi lọc. Các vật cứng nhọn sẽ làm rách và hư hỏng màng lọc Hepa của robot hút bụi nếu bạn lỡ tay.

  – Thời gian phơi khô lõi lọc Hepa:

  Bạn cần phơi lõi lọc Hepa từ 1 đến 4 tiếng dưới ánh nắng mặt trời. Tia UV có trong ánh nắng mặt trờ sẽ giúp tiêu diệt các vi khuẩn còn sót lại trên màng lọc.

  Trong trường hợp thiếu nắng, bạn hãy dùng khăn mềm thấm ẩm cho màng lọc. Sau đó sử dụng máy sấy tóc ở chế độ nhẹ nhất, cách bộ lọc ít nhất 3 – 5 cm để sấy khô màng lọc. Sấy khô hoàn toàn trước khi lắp máy trở lại.

  >>>Lắp đặt màng lọc sau khi vệ sinh

  Sau khi vệ sinh lọi lọc Hepa. Bạn hãy lắp lại ngược với trình tự đã tháo ra. Với thao tác nhẹ nhàng và chính xác. Lưu ý mặt trước, mặt sau, các chiều của màng lọc để tránh lắp sai chiều.

  Kết luận
  Như vậy, tùy vào mỗi sản phẩm mà cách sử dụng và bảo dưỡng lõi lọc Hepa khác nhau. Người sử dụng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết cách dùng đúng nhất. Như vậy sẽ giúp quá trình sử dụng dễ dàng hơn, đồng thời gia tăng tuổi thọ cho sản phẩm. Để thuận tiện hơn, bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để được hướng dẫn cách sử dụng chính xác.

  Gợi ý địa chỉ cung cấp uy tín chất lượng
  Những nhà phân phối chuyên nghiệp sẽ luôn hiểu rõ về sản phẩm của mình, đồng thời sẽ luôn sẵn sàng tư vấn cho khách hàng trong suốt quá trình sử dụng.

  Smart Robotics Việt Nam là đơn vị chuyên nghiệp, phân phối robot hút bụi – máy hút bụi cầm tay, phụ kiện robot hút bụi đi kèm từ chính hãng. Chúng tôi luôn đảm bảo chế độ bảo hành và hỗ trợ khách hàng tận tâm.

  Thông tin liên hệ

  Điện thoại: 0914.88.6989

  Website: www.cuocsongthongminh.net

  Facebook: Smart Robotics Việt Nam

  Shopee: Cửa hàng Smart Robotics Việt Nam

  Địa chỉ: R6 Royal City, Thanh Xuân, Hà Nội

  Trụ sở Thành phố Hà Nội: R6 Royal City, Thanh Xuân, Hà Nội

  Chi nhánh tại tại TP. HCM: 106/46A LẠc Long Quân – P3 – Q11 – Thành phố HCM.

  Chi nhánh tại Sơn La: 117 Tô Hiệu, Thành phố Sơn La
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi SmartRoboticsVietNam
  Đang tải...


Chia sẻ trang này