Cách Trị Con Bướng Hiệu Quả

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi Nguyengiang Ngoc, 30/10/2020.

 1. Nguyengiang Ngoc

  Nguyengiang Ngoc Thành viên tập sự

  Tham gia:
  16/10/2020
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Bạn có một đứa con bướng bỉnh, năng động, rất nhanh nhạy và khó đối phó? Dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể thấy hữu ích trong việc hiểu rõ con bạn hơn và giúp con khai thác được toàn bộ tiềm năng sau này.

  Nhưng trước tiên bạn hãy tự nhủ mình rất may mắn vì có một đứa con như vậy. Bạn có thể không nhận ra điều đó bây giờ, vì có thể con bạn gây ra một số rắc rối ngày hôm nay, nhưng hãy biết rằng những đứa trẻ có tính khí này, nếu được cha mẹ giáo dục đúng cách, có thể trở thành những thiếu niên ưu tú và sau này lớn lên là những người tuyệt vời!

  Các con là những người biết cách tự động viên bản thân, biết mình muốn gì và sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đạt được mục tiêu. Là những người không chịu áp lực của bạn bè - kể cả áp lực mà bố mẹ muốn cố gắng áp đặt lên.
  Năng động và can đảm, muốn tự mình tìm hiểu vấn đề hơn là chỉ chấp nhận một cách mù quáng những gì người khác nói, kể cả là cha mẹ.

  Các con không “khó tính”.Cần hiểu rằng từ quan điểm của chúng, bị buộc phải phục tùng ý muốn của người khác là một sự tổn hại đến lòng tự trọng. Ngược lại, nếu được phép lựa chọn, chúng sẽ rất thích hợp tác!

  Một số cha mẹ gán cho con cái mác “bướng bỉnh” hoặc “khó tính”, nhưng những đứa trẻ mạnh mẽ có thể được coi là con người chính trực, khó lung lay ý kiến và quan điểm.

  Nếu bạn vẫn tin rằng vâng lời là một trong những mục tiêu thiết yếu của giáo dục, tôi mời bạn xem xét câu này của nhà văn Henry Louis Mencken: “Đạo đức là làm những gì đúng, không quan trọng người ta nói gì với bạn. Vâng lời là làm những gì bạn được bảo, không quan trọng điều đó đúng hay không”.

  Việc nuôi dạy một đứa trẻ có tính khí mạnh mẽ như vậy là một thách thức thực sự đối với cha mẹ. Vậy làm thế nào để bạn bảo vệ tất cả những phẩm chất tuyệt vời này trong khi vẫn khuyến khích được sự hợp tác của chúng?

  Dưới đây là 10 lời khuyên để giáo dục thành công một đứa trẻ có đầu óc nhanh nhẹn và tính khí mạnh mẽ:

  1. Luôn nhớ rằng chúng học hỏi bằng kinh nghiệm

  Chúng cần kinh nghiệm để hình thành ý kiến của riêng mình: có nghĩa là phải tự mình nhìn thấy cửa lò có nóng không! Trừ những trường hợp có thể làm trẻ bị thương, thì hãy để trẻ học hỏi bằng kinh nghiệm trực tiếp, thay vì cố gắng kiểm soát bằng mọi giá, dù điều đó là vì trẻ. Khi bạn nói mà con không nghe thì không phải vì chúng "không vâng lời", mà đó chỉ là cách học của chúng thôi. Chỉ cần bạn hiểu rõ điều đó thì bạn có thể ngăn chặn hầu hết các cơn giận dữ của bạn với con.
  Ch-i-Tr-Em-T-L-m-Khoa-H-c-Th-Nghi-m-V-Phun.jpg_q50.jpg


  2. Những đứa trẻ có "tính khí mạnh" luôn muốn được giao trách nhiệm

  Hãy để con tự lo liệu mọi việc và tự mình quản lý ngay cả những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống hàng ngày của mình. Đừng mắng con khi đánh răng, hãy hỏi: "Cần phải làm gì nữa trước khi chúng ta có thể ra khỏi nhà?" Nếu con không biết, hãy giúp con tự tìm ra câu trả lời: "Mỗi sáng chúng ta ăn sáng, đánh răng, chuẩn bị cặp sách. Bố thấy con tự mình chuẩn bị đồ đạc như một người lớn, điều đó thật sự rất tuyệt! Vậy bây giờ, con phải làm gì nữa không?” Đó chỉ là một sự thay đổi quan điểm đơn giản, nhưng nó tạo nên sự khác biệt cho trẻ.

  Trẻ cảm thấy độc lập hơn, tự chăm sóc bản thân, không cảm thấy mâu thuẫn với bố mẹ và trẻ sẽ học được tinh thần trách nhiệm từ rất sớm.

  3. Cho con lựa chọn


  Nếu bạn ra lệnh cho trẻ, có thể chắc chắn rằng trẻ sẽ nổi loạn. Mặt khác, nếu bạn cho trẻ một sự lựa chọn, trẻ sẽ cảm thấy kiểm soát được số phận của mình và sẽ rất vui khi được hợp tác. Tất nhiên, chỉ đưa ra những lựa chọn mà con làm cái nào cũng đều tốt: trong mọi trường hợp, bạn sẽ không thấy hối hận sau đó vì đã giao cho con quyền quyết định. Ví dụ, nếu bạn muốn con giúp bạn việc nhà, hãy gợi ý con chọn việc con thích.
  tre3.jpg


  4. Để con quyết định mọi việc liên quan đến cơ thể của chính mình.

  Đó là việc quan tâm đến tính cách cá nhân của con và thừa nhận con là một con người khác hoàn toàn với bạn.

  Có thể con có một số điều khác với bạn, hoặc không, nhưng có thể con chỉ muốn thử chứng minh với bạn một điều ngược lại. Ví dụ: “A, con không mặc áo khoác hả? Bố thấy trời rất lạnh, bố chắc chắn sẽ mặc! Tất nhiên, đó là cơ thể của con, vì vậy con là người quyết định xem con có lạnh hay không. Nhưng một khi đã ra ngoài thì chúng ta không thể quay về nhà nữa, và bố sợ con lạnh đấy. Nếu muốn, hãy bỏ áo khoác của con vào túi để con có thể mặc nếu con thay đổi ý định."

  Trong tương lai, con bạn sẽ biết cách đưa ra lựa chọn phù hợp với đầy đủ kiến thức về sự việc - không phải vì người lớn bắt buộc bé phải làm như vậy.

  5. Tránh các cuộc tranh cãi bất tận để tái thiết quyền lực của bạn bằng cách đề ra các quy tắc rõ ràng.

  Bằng cách này, trẻ không cảm thấy như lúc nào cũng có ai đó bảo mình phải làm gì. Trẻ biết những việc đó là như vậy và cảm thấy tự nhiên hơn nhiều. Mệnh lệnh do đó sẽ được thay đổi thành một hợp đồng, hoặc một lời hứa. Ví dụ, bằng cách thực hiện quy tắc "không có TV cho đến khi con hoàn thành bài tập về nhà", đứa trẻ sẽ quen với việc tuân thủ quy tắc này và sẽ không thấy ích gì khi liên tục đặt câu hỏi về về việc xem tivi khi chưa làm bài tập.


  6. Đừng ép trẻ chống lại bạn

  Việc dùng một lực nào đó luôn tạo ra một lực đẩy ngược - và điều này đúng với con người, bất kể tuổi tác. Nếu bạn đột nhiên có quan điểm cứng rắn và cố gắng để làm được điều đó, con bạn sẽ muốn thách thức bạn, chỉ để chứng minh rằng chúng không sợ bạn.
  tre1.jpg

  7. Tránh các tranh luận và ý tưởng bất thường bằng cách giữ thể diện của con.

  Điều này đối với con quan trọng hơn nhiều đối với bạn: và trái với suy nghĩ của nhiều bậc cha mẹ, điều đó không làm mất đi quyền lực của bạn! Hãy để con nói lời cuối cùng nếu sau đó bạn có những kết quả thỏa mãn: Những đứa trẻ có kiểu tính cách này sẽ rất vui khi được hợp tác, miễn là chúng không cảm thấy như chúng đang được hướng dẫn.
  8. Hãy lắng nghe con

  Bạn nghĩ rằng bạn biết mọi thứ tốt hơn con. Nhưng con bạn cũng có thể đúng, đặc biệt là khi nói đến những điều mà trẻ cảm thấy! Nếu con bạn phản đối bạn, hãy yêu cầu con giải thích lý do và bạn có thể giải quyết vấn đề cùng nhau.

  9. Cố gắng nhìn mọi thứ theo quan điểm của con

  Có thể con khó chịu vì bạn đã hứa giặt sạch bộ quần áo Siêu nhân cho con mà quên mất. Đối với bạn thì không thì không có gì to tát cả. Nhưng đối với trẻ, tức giận là hoàn toàn chính đáng, vì bạn đã thất hứa, trong khi bạn mong con giữ lời hứa và cam kết với bạn. Vậy phải làm sao? Tương tự như cách bạn làm với người lớn: hãy xin lỗi, chân thành, thừa nhận rằng bạn có lỗi và đảm bảo rằng điều đó sẽ không xảy ra nữa. Trẻ em rất nhạy cảm với cảm giác bất công từ rất sớm, có thể chúng ta nghĩ không thể nào, nhưng sự thực là điều đó khiến trẻ bị tổn thương không kém gì chúng ta.

  10. Giáo dục con không phải thông qua hình phạt, mà thông qua tình yêu và sự tôn trọng

  Trẻ em không học được gì khi đang tranh cãi hoặc tức giận. Giống như chúng ta, đây là thời điểm adrenaline bơm hết năng lượng và não bộ ngừng hoạt động.

  Hầu hết những đứa trẻ mạnh mẽ tranh luận để được bạn tôn trọng. Nếu bạn tôn trọng trẻ, trẻ sẽ không cần phải đấu tranh để bảo vệ vị trí của mình, mà sẽ tôn trọng bạn. Nếu con có lỗi, hãy giải thích lý do và đối xử bằng sự đồng cảm, trước khi đưa ra phương án thay thế. Ví dụ, con muốn mặc trang phục Siêu nhân đến trường: "Con thích bộ trang phục này rất nhiều và muốn mặc nó mọi lúc, phải không? Mẹ hiểu. Nhưng con biết đấy, ở trường, con phải tôn trọng thầy cô giáo, không bạn bè nào của con đi học với bộ quần áo hóa trang cả! Mẹ biết con sẽ nhớ bộ này. Nếu con muốn, chiều nay khi đón con, mẹ sẽ mang nó cho con, để con mặc vào khi chúng ta đi chơi nhé? "

  Có thể bạn cho rằng đây là cách giáo dục trẻ quá “dễ dãi”, quá “lỏng lẻo”, thì tôi chỉ có thể khuyên bạn nên xem xét lại: nó hoàn toàn không phải là một nền giáo dục lỏng lẻo. Nó chỉ đơn giản là một hình thức giáo dục tập trung vào sự hiểu biết, điều này thúc đẩy bạn để ý đến quan điểm của con bạn (nhưng không nhượng bộ ý tưởng thất thường của chúng), khiến chúng hợp tác một cách tự nhiên với bạn.

  (Lược dịch từ demotivateur.fr)


  Vậy điều gì khiến những đứa trẻ này khác biệt với những đứa trẻ khác, và làm thế nào chúng ta có thể nhận ra chúng?   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Nguyengiang Ngoc
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  11,742
  Đã được thích:
  615
  Điểm thành tích:
  773
  các phụ huynh nên tham khảo để dạy trẻ ạ
   
 3. Shop Mẫn Bảo Bối

  Shop Mẫn Bảo Bối Thành viên tập sự

  Tham gia:
  13/1/2021
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Cảm ơn chị Ngọc. Bài viết rất hữu ích. Hi vọng các cha mẹ có kinh nghiệm trong nhóm chia sẽ những tình huống cụ thể để mọi người cùng học hỏi . cảm ơn và cảm ơn !
   
 4. vi đình tuấn

  vi đình tuấn Thành viên tập sự

  Tham gia:
  14/5/2019
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Tuyệt vời bạn ơi !
   

Chia sẻ trang này